Thứ năm, 09/07/2020, 21:24 [GMT+7]

Hỗ trợ học sinh tự học ở nhà trong thời gian tạm nghỉ

Thứ năm, 20/02/2020 - 16:45'
(BLC) - Chung tay phòng dịch Covid-19, các thầy, cô giáo không ngại khó khăn, nỗ lực tìm nhiều giải pháp giúp học sinh duy trì việc học trong thời gian tạm nghỉ.

Nhằm đảm bảo sức khỏe cho Nhân dân trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngày 15/2, UBND tỉnh ban hành Văn bản 276/UBND-VX về việc tiếp tục cho học sinh các trường: mầm non, tiểu học, THCS, THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh nghỉ học đến hết tháng 2/2020 để thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Cùng ngày, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo có văn bản chỉ đạo các trường trong thời gian tạm nghỉ học hướng dẫn học sinh tự học ở nhà; tổ chức các hình thức học tập từ xa, giao bài tập ôn luyện và kiểm tra, kiểm soát chất lượng tự học của học sinh, đồng thời thông báo đến cha mẹ học sinh quản lý, phối hợp theo dõi tình hình sức khỏe của con em...

Theo đó, các trường học đã có nhiều giải pháp hỗ trợ học sinh tự học ở nhà. Tiêu biểu ở như ở thành phố Lai Châu, với tỷ lệ phụ huynh, học sinh THCS, THPT sử dụng smatphone lớn, các lớp đã lập nhóm zalo để thuận tiện trong việc trao đổi, giữ liên lạc thường xuyên với giáo viên chủ nhiệm. Trong những ngày học sinh tạm nghỉ học phòng dịch Covid-19, phụ huynh thường xuyên nhận được tin nhắn của giáo viên hướng dẫn cách phòng dịch, nắm thông tin tình hình sức khỏe của con em; nhất là nhắc nhở duy trì học tập. Anh Lê Anh Đức có con học lớp 5 Trường Tiểu học số 2 (thành phố Lai Châu) cho biết: Hàng ngày, cô giáo chủ nhiệm nhắn trên nhóm zalo của lớp thông báo gửi đề cương ôn tập các môn lên gmail, bố mẹ in ra cho con ôn tập. Việc này giúp bố mẹ sát sao hơn với việc học của con, đôn đốc con học tập.

Với cô giáo Trịnh Thị Hoa, giáo viên chủ nhiệm lớp 1A1 (Trường Tiểu học số 1, thành phố Lai Châu), ngoài gửi đề cương ôn tập qua gmail của lớp, cô còn hướng dẫn phụ huynh cho con luyện viết chữ qua các clip ngắn, luyện đọc thêm bằng việc cho trẻ đọc sách, đọc truyện, chụp một số đề bài lên zalo để phụ huynh cho con ôn. Đặc biệt, để nâng cao ý thức học tập, cô đề nghị phụ huynh chụp lại bài tập các em làm ở nhà gửi lên zalo để cô giáo trao đổi, đánh giá.

Đối với học sinh bậc học lớn hơn có thể tự sử dụng smatphone hoặc máy tính, các nhà trường sử dụng hệ thống mạng xã hội học tập để dạy học trực tuyến. Trong đó, một số trường ở vùng có điều kiện phổ biến đến toàn thể học sinh trang web: Viettelstudy.vn để học tập trực tuyến và ôn luyện miễn phí; khuyến khích giáo viên khai thác, sử dụng trang web này để tạo bài giảng, bài học, ôn tập và kiểm tra học sinh.

Những ngày vừa qua, giáo viên Trường THCS Đoàn Kết (thành phố Lai Châu) tăng cường tập huấn, rèn kỹ năng sử dụng phần mềm dạy học trực tuyến của Viettel để hỗ trợ học sinh tự học tại gia đình. Các giáo viên, học sinh đều được cấp tài khoản để truy cập vào mạng xã hội học tập Viettelstudy. Được chứng kiến giáo viên của trường thực hiện giao bài tập cho học sinh trên mạng xã hội học tập Viettelstudy, chúng tôi thấy, các giáo viên bộ môn sau khi lựa chọn những kiến thức phù hợp, tạo khóa học mới, đính kèm nội dung hướng dẫn học sinh ôn tập. Các môn học được giao bài thường xuyên, nhất là môn toán, văn, tiếng Anh được giao theo ngày, tuần, kiểm tra kết quả học qua zalo, gmail. Có những môn đề dạng trắc nghiệm, học sinh có thể làm trực tuyến và kết quả điểm hiện luôn trên máy. Một số môn, giáo viên còn gửi clip sinh động để các em ôn luyện… Phần mềm này rất tiện tích có thể kiểm tra học sinh có tham gia học hay không, có phần nội dung thảo luận để giáo viên, học sinh cùng vào trao đổi về những bài khó, vấn đề chưa hiểu. Được biết, từ những ngày đầu nghỉ phòng dịch Covid-19 nhà trường đã tiến hành giao bài tập cho học sinh tự học ở nhà và tăng cường hơn việc học trực tuyến từ ngày 17/2 đến nay (đã có hơn 500 lượt học sinh truy cập vào ôn tập).

Giáo viên Trường THCS Đoàn Kết (thành phố Lai Châu) tạo các khóa học và đưa nội dung ôn tập hàng ngày cho học sinh lên mạng xã hội học tập Viettelstudy.

Giáo viên Trường THCS Đoàn Kết (thành phố Lai Châu) tạo các khóa học và đưa nội dung ôn tập hàng ngày cho học sinh lên mạng xã hội học tập Viettelstudy.

Cô giáo Đặng Thị Nhài - Hiệu trưởng Trường THCS Đoàn Kết cho biết: Nhằm hạn chế ảnh hưởng của việc học sinh phải nghỉ học dài ngày phòng dịch Covid-19, Ban Giám hiệu nhà trường chủ động làm việc với Viettel để tập huấn dạy học trực tuyến. Phần mềm này hỗ trợ giáo viên đăng tải bài giảng, giao bài tập cho học sinh từ file ảnh, video, file word, nhận bài và chấm điểm bài tập cho học sinh qua mạng internet. Theo đó, các giáo viên chuẩn bị nội dung học ngắn gọn, trọng tâm, trọng điểm; chủ động kết nối với phụ huynh để thống nhất lịch học, hạn chế việc các em sử dụng điện thoại, máy tính, ipad vào mục đích khác. Ngoài ra, đối với học sinh ở bản Thành Lập, không có đủ điều kiện học trực tuyến, nhà trường còn sử dụng các hình thức khác như: thư điện tử, zalo, SMS... để hướng dẫn học sinh tự ôn tập, làm bài tập trong thời gian nghỉ học.

Tuy nhiên, việc giảng dạy trực tuyến, sử dụng zalo, thư điện tử, điện thoại... chỉ thực hiện được đối với những môn học, học phần có đủ điều kiện triển khai và tại các vùng thuận lợi. Còn tại những khu vực điều kiện khó khăn, các trường học lại linh hoạt có những giải pháp phù hợp.

Đầu tuần qua (ngày 17/2), dù thời tiết giá rét, mây mù giăng kín nhưng từ sáng sớm các thầy, cô giáo của Trường THCS Sùng Phài (huyện Tam Đường) vẫn chia thành nhiều nhóm đến từng gia đình học sinh ở 7 bản của xã để phát đề cương cho các em ôn tập trong thời gian nghỉ học phòng dịch Covid-19.

Cô giáo Trần Lệ Quyên - Hiệu trưởng nhà trường tâm sự: Để giúp các em duy trì việc học trong thời gian nghỉ phòng dịch Covid-19, Ban Giám hiệu nhà trường chỉ đạo giáo viên xây dựng đề cương ôn tập các môn cho học sinh, nhất là môn toán, văn, tiếng Anh. Tại mỗi bản, nhà trường cử 1 học sinh làm nhóm trưởng, khoảng 3 - 4 ngày, nhóm trưởng có nhiệm vụ đôn đốc, thu các bài tập cô giáo giao, bàn giao cho giáo viên. Hy vọng những cố gắng của các thầy cô sẽ tác động phần nào giúp học sinh nêu cao ý thức ôn tập trong thời gian tạm nghỉ học.

Chung tay phòng dịch Covid-19, các thầy cô giáo đã không ngại khó khăn, nỗ lực tìm nhiều giải pháp giúp học sinh duy trì việc học trong thời gian tạm nghỉ. Thiết nghĩ, học tại nhà sự tương tác ít hơn rất nhiều so với học trên lớp, giáo viên không thể đôn đốc, kiểm tra thường xuyên được. Để học hiệu quả, vấn đề quan trọng nhất là ý thức tự giác học tập của học sinh. Đồng thời, phụ huynh cần quan tâm, phối hợp chặt chẽ trong đôn đốc, giám sát con em học ở nhà để khi trở lại trường, nhanh chóng bắt nhịp học tập hiệu quả.

Thảo Chi

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi ở Phong Thổ
(BLC) - Sau nhiều tháng bị dập tắt, đến ngày 26/6/2020 dịch tả lợn Châu Phi đã tái xuất hiện trên địa bàn huyện Phong Thổ. UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn đề...
Chăm ngoan, học giỏi
Nhiều năm liên tục đạt học sinh giỏi và đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp - đó là thành tích đáng tự hào của cô trò nhỏ Nguyễn Phương Duyên (học sinh lớp 4A1, Trường...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...