Thứ bảy, 04/12/2021, 01:56 [GMT+7]

Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt một số nội dung về tiêm chủng Covid-19

Thứ bảy, 16/10/2021 - 21:21'
(BLC) - Chiều nay (16/10), Bộ Y tế phối hợp với Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt một số nội dung về tiêm chủng Covid -19 và giải pháp xác thực, liên thông dữ liệu tiêm chủng với dữ liệu quốc gia về dân cư.

Dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế; Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an.

Điểm cầu tỉnh Lai Châu có đại diện lãnh đạo: Sở Y tế, Công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Sở Giao thông Vận tải, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Viettel Lai Châu… dự. 

Tại Hội nghị đã triển khai kế hoạch kết nối, chia sẻ dữ liệu phần mềm tiêm chủng Covid-19 với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đồng thời, xác thực và cập nhật thông tin dữ liệu cá nhân với dữ liệu tiêm phòng vắc-xin Covid-19 trên nền tảng phần mềm tiêm chủng Covid-19. Bên cạnh đó, nêu ra các giải pháp nhằm đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nhận thức được trách nhiệm và quyền lợi của mình trong việc đi tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

-	Quang cảnh Hội nghị trực tuyến tại các điểm cầu trên cả nước.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu.

Tính đến ngày 12/10/2021, cả nước đã tiêm khoảng 55 triệu liều vắc-xin Covid-19 (gần 39 triệu người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi 1; 16 triệu người đã tiêm mũi 2).

Trên địa bàn tỉnh Lai Châu tính đến ngày 15/10/2021 có 140.873 người đã tiêm vắc-xin Covid -19, trong đó tiêm đủ 2 mũi là 42.206 người. 

Thảo luận tại Hội nghị, các tỉnh, thành phố đều nhất trí triển khai tiêm chủng Covid-19 và giải pháp xác thực, liên thông dữ liệu tiêm chủng với dữ liệu quốc gia về dân cư. Trong đó, nêu rõ những lợi ích của việc đồng bộ dữ liệu khu dân cư để quản lý người dân trên địa bàn. Ngoài ra, khi liên thông dữ liệu tiêm chủng với dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ tạo thuận lợi hơn trong việc rà soát và chỉnh sửa khi bị sai tên, tuổi và số mũi tiêm, loại vắc-xin khi tiêm…

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị 63 tỉnh, thành phố phải triển khai đẩy nhanh tiến độ tiêm hết mũi 1 vắc-xin Covid-19 đúng theo phân bổ nhằm đáp ứng được yêu cầu tiêm chủng của người dân. Khi triển khai tiêm cũng cần lưu giữ dữ liệu tránh việc tiêm nhầm và bỏ sót. Đồng thời, thống nhất sử dụng một phần mềm để rà soát, cập nhật, đồng bộ thông tin liên quan đến tiêm vắc-xin cho người dân.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh: Phần mềm quản lý dữ liệu tiêm chủng Covid-19 là một trong những phần mềm lớn nhất cả nước để quản lý tiêm chủng và góp phần hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19. Vì vậy, việc sử dụng phần mềm để thực hiện kiểm soát, quản lý tiêm chủng Covid-19 rất cần thiết và phải được sự phối hợp của các bộ, ngành. Theo đó, từ ngày 20/10 không chấp nhận việc tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân trước rồi mới nhập vào phần mềm hệ thống theo dõi, quản lý.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Sìn Hồ thiếu giáo viên ở nhiều môn học
Năm học 2021-2022, toàn huyện có 20 trường tiểu học với 512 lớp, 20 trường THCS với 208 lớp và hơn 1.300 giáo viên tại các cấp học. Hiện nay đã sắp kết thúc học kỳ I, nhưng tại nhiều trường của...
Bí thư chi bộ gương mẫu, làm kinh tế giỏi
Tới bản Nà Phái, xã Phúc Than (huyện Than Uyên), chúng tôi được nghe mọi người kể về chị Đỗ Thị Nhâm - Bí thư Chi bộ tích cực, gương mẫu trong mọi hoạt động đoàn thể của xã, bản và là tấm gương...
Bảo vệ rừng để phát triển kinh tế
(BLC) -  Xã Sà Dề Phìn (huyện Sìn Hồ) có diện tích rừng lớn với hơn 23.000ha. Đây là điều kiện thuận lợi để người dân trong xã phát triển kinh tế từ rừng.