Thứ năm, 06/08/2020, 19:29 [GMT+7]

Hội nghị trực tuyến về tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Thứ sáu, 31/07/2020 - 20:44'
(BLC) - Chiều nay (31/7), Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD - ĐT) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Giáo sư, Bộ trưởng Bộ GD - ĐT Phùng Xuân Nhạ chủ trì Hội nghị.

Tại điểm cầu tỉnh ta, các đồng chí: Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của tỉnh; Đinh Trung Tuấn - Giám đốc Sở GD - ĐT, Phó BCĐ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của tỉnh dự.

Hội nghị đã thông tin sơ bộ tình hình công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất và con người để phục vụ cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Các địa phương, lực lượng vũ trang cũng báo cáo về công tác chuẩn bị cho kỳ thi; nêu những khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay; đề xuất các phương án dự phòng cho kỳ thi. Trước tình hình thực tế dịch bệnh đang lây lan nhanh, 2 tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng đề xuất với Bộ GD - ĐT phương án xem xét đặc cách công nhận tốt nghiệp THPT theo quy đinh hiện hành. Đối với những thí sinh có nhu cầu xét tuyển vào các trường đại học, Bộ GD - ĐT xem xét chỉ đạo phương thức tuyển sinh phù hợp trên tinh thần tự chủ đại học, đảm bảo tối đa quyền lợi cho thí sinh.  

Tại tỉnh Lai Châu, có 3.316 thí sinh đăng ký dự thi (thí sinh giáo dục phổ thông 2.609, thí sinh giáo dục thường xuyên là 413 và thí sinh tự do 294); trong đó, 2.193 thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp; 901 thí sinh dự thi có sử dụng kết quả xét tuyển đại học; 222 thí sinh đã tốt nghiệp THPT, thí sinh tốt nghiệp trung cấp tham dự kỳ thi (chỉ để xét tuyển đại học, cao đẳng). Tỉnh đã bố trí 18 điểm thi với 172 phòng thi chính thức, 24 phòng thi dự phòng, 18 phòng cách ly dịch bệnh (nếu có) tại 8 huyện, thành phố trong tỉnh; bố trí 1.225 cán bộ, giáo viên, nhân viên phục vụ công tác thi.

Trước những thay đổi của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19, để bảo đảm cho kỳ thi diễn ra thật an toàn, nghiêm túc, Sở GD-ĐT chỉ đạo các trường được chọn đặt điểm thi xây dựng kế hoạch, chuẩn bị các phương án đảm bảo các điều kiện để tổ chức kỳ thi trên địa bàn tỉnh; chủ động chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, kinh phí, máy tính, camera, nhân lực phục vụ kỳ thi, in ấn hồ sơ thi (gồm: danh sách thí sinh phòng thi, danh sách ảnh phòng thi, thẻ dự thi, phiếu thu bài thi, danh sách phòng chờ, danh sách nhận thẻ dự thi... và các hồ sơ thi khác) cho các điểm thi đảm bảo đúng quy chế.

Quang cảnh Hội nghị điểm cầu tỉnh ta.

Quang cảnh Hội nghị điểm cầu tỉnh ta.

Kết luận Hội nghị, Giáo sư, Bộ trưởng Bộ GD - ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định đây là kỳ thi đặc biệt, diễn ra trong bối cảnh ảnh hưởng do dịch Covid-19, tuy nhiên, các ngành, địa phương đã chuẩn bị hoàn tất các nội dung để phục vụ cho kỳ thi. Đặc biệt, các địa phương có tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và nguy cơ lây lan nhanh nhưng vẫn quyết tâm với tinh thần cao nhất và chu đáo trong công tác chuẩn bị. Đồng chí Bộ trưởng Bộ GD - ĐT yêu cầu: từ nay đến khi diễn ra kỳ thi (9 - 10/8), các ngành, địa phương cần tiếp tục rà soát để làm tốt các khâu còn lại để kỳ thi diễn ra an toàn không chỉ về an ninh mà còn vấn đề sức khỏe đối với lực lượng làm công tác thi và các thí sinh.

Đối với tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng, cần sát sao tình hình dịch bệnh để tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ các biện pháp phù hợp.

Công tác truyền thông cần phải đưa các thông tin hợp lý, kịp thời; không đưa các thông tin gây hoang mang dư luận…

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Kinh tế châu Âu suy giảm kỷ lục do COVID-19
Các nền kinh tế thuộc Liên minh châu Âu (EU) đang rơi vào suy thoái sau khi ghi nhận mức suy giảm kỷ lục 11,9% trong quý II/2020 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Đây được coi là mức giảm theo...
Bản Huổi Hằm vẫn nghèo
Bản Huổi Hằm (xã Mường Cang, huyện Than Uyên) có 44 hộ, 219 nhân khẩu, 97% hộ người Mông sinh sống. Mặc dù được hưởng đầy đủ các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững theo các...
Gương mẫu đi đầu
Phát huy tinh thần tiên phong gương mẫu của người đảng viên, người uy tín trong cộng đồng, ông Cà Văn Khám ở bản Nậm Cày (xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn) mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi phương thức sản...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...