Thứ năm, 29/10/2020, 18:27 [GMT+7]

Hội thảo “Giải pháp hỗ trợ phụ nữ vượt qua rào cản từ định kiến giới để tiếp cận nguồn lực; chia sẻ kết quả Dự án InfoAct”

Thứ năm, 15/10/2020 - 15:47'
(BLC) - Sáng nay (15/10), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh phối hợp với Tổ chức CARE quốc tế tại Việt Nam tổ chức Hội thảo về “Giải pháp hỗ trợ phụ nữ vượt qua rào cản từ định kiến giới để tiếp cận nguồn lực; chia sẻ kết quả Dự án InfoAct”. Các đồng chí: Khoàng Thị Thanh Nga - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh; Nguyễn Văn Đáp - cán bộ Tổ chức CARE quốc tế tại Việt Nam chủ trì Hội thảo.

Đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh, Hội LHPN các huyện, thành phố; Chủ tịch Hội LHPN, Trưởng nhóm và thư ký 4 xã hưởng lợi Dự án trên địa bàn huyện Tân Uyên (viết tắt là VSLA) dự Hội thảo.

Quang cảnh  Hôi thảo.

Quang cảnh Hội thảo.

Căn cứ Quyết định số 239/QĐ-UBND, ngày 27/3/2019 của UBND tỉnh về việc tiếp nhận Dự án “Cải thiện sinh kế và nâng cao khả năng chống chịu của phụ nữ và nam giới dân tộc thiểu số nghèo ở nông thôn trước tác động của biến đổi khí hậu và tình trạng thay đổi khí hậu tại tỉnh Lai Châu” (viết tắt là Dự án InfoAct), 2 năm qua, Hội LHPN tỉnh triển khai Dự án InfoAct trên địa bàn 4 xã: Trung Đồng, Hố Mít, Nậm Sỏ, Thân Thuộc (huyện Tân Uyên). Với phương pháp tiếp cận đa hướng, Dự án tập trung hỗ trợ chủ yếu vào 2 nhóm người hưởng lợi là phụ nữ và trẻ em; thu hút sự tham gia của các cơ quan nhà nước và nhà cung cấp dịch vụ như: Đài Khí tượng thủy văn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Thông qua hoạt động mô hình nhóm tiết kiệm tự quản, đưa các hoạt động can thiệp có yếu tố giới, hỗ trợ phụ nữ tiếp cận bản tin thời tiết, khuyến cáo sản xuất; các hoạt động thảo luận về biến đổi khí hậu tác động đến đời sống và sản xuất của người dân. Qua đó, người dân tộc thiểu số, nhất là phụ nữ nhìn nhận được thực trạng hiện nay về phân công lao động. Quyền ra quyết định của phụ nữ, cơ hội tiếp cận thông tin theo hướng gắn mác việc nhẹ của phụ nữ, việc nặng là của nam giới, hỗ trợ phụ nữ nâng cao năng lực, tiếp cận các thông tin về thời tiết, sản xuất.

Tại Hội thảo, các đại biểu được nghe đại diện Tổ chức CARE quốc tế tại Việt Nam giới thiệu Dự án InfoAct trên địa bàn 4 xã của huyện Tân Uyên; Hội LHPN tỉnh báo cáo những phát hiện của Dự án về rào cản phụ nữ đang gặp phải trong phân công lao động, quyền ra quyết định, kiểm soát nguồn lực; những kết quả hoạt động Dự án đã can thiệp. Đại diện Hội LHPN xã Thân Thuộc (huyện Tân Uyên) chia sẻ về thực trạng phân công lao động, kiểm soát nguồn lực và quyền ra quyết định của phụ nữ trong gia đình; sự thay đổi trong nhận thức, hành động về giá trị của các công việc nhà và chăm sóc gia đình sau khi tham gia Dự án. Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chia sẻ kết quả thực hiện công tác bình đẳng giới của tỉnh 5 năm qua; nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ phụ nữ nâng cao vai trò trong thực hiện bình đẳng giới thời gian tới (những rào cản phụ nữ đang gặp phải). Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo chia sẻ kết quả thực hiện các giải pháp nâng cao tỷ lệ nữ trong các cấp học của tỉnh 5 năm qua; nhiệm vụ, giải pháp tăng tỷ lệ học sinh nữ trong thời gian tới, đặc biệt ở các cấp học cao.

Kết luận Hội thảo, đồng chí Khoàng Thị Thanh Nga - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh nhấn mạnh: “Để phụ nữ vượt qua rào cản từ định kiến giới, đạt mục tiêu bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ rất cần có sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành và sự nỗ lực vươn lên của người phụ nữ. Từ đó, giúp phụ nữ nâng cao năng lực, làm chủ kinh tế, có kiến thức, kỹ năng ứng phó với các vấn đề xã hội, đảm bảo an toàn cho phụ nữ, trẻ em; gắn kết các thành viên trong gia đình cùng chăm lo xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững…”.

Thu Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nậm Mạ “khát” nước sinh hoạt
Dù mùa mưa hay mùa khô những năm qua người dân xã Nậm Mạ (huyện Sìn Hồ) vẫn thường xuyên phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Nước không đủ dùng nhiều hộ dân phải góp tiền xây dựng bể...
Cô học trò hiếu học
Với 26,5 điểm (trong đó: toán 9.0, hóa 9.0, lý 7,75 điểm), em Nguyễn Thị Hồng Nhung, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Bình Lư (huyện Tam Đường) là thí sinh nữ duy nhất của tỉnh Lai Châu đỗ Học viện...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...