Thứ năm, 21/01/2021, 02:13 [GMT+7]

Hội thi “Tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá” trong ngành Y tế

Thứ tư, 25/11/2020 - 23:08'
(BLC) – Hôm nay (25/11), Sở Y tế phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Hội thi “Tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá” trong ngành Y tế năm 2020.

12 đội đến từ các bệnh viện tuyến tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và 8 Trung tâm Y tế huyện, thành phố tham gia Hội thi.

Với 3 phần thi: chào hỏi, trắc nghiệm và tiểu phẩm dưới hình thức sân khấu hóa, các đội thi đã truyền tải đầy đủ kiến thức liên quan đến Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sức khỏe của người lao động nói chung, lao động nữ và trẻ em nói riêng do ảnh hưởng của tác hại thuốc lá; xử lý các tình huống trong quá trình triển khai, thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; giải pháp xây dựng mô hình môi trường không khói thuốc tại các đơn vị y tế.

Tiểu phẩm “Cánh hồng phai” của đội Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh được Ban Giám khảo Hội thi đánh giá cao.

Phần thi tiểu phẩm của đội Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Ban Tổ chức đã trao 1 giải nhất, 1 giải nhì, 2 giải ba và 5 giải khuyến khích cho các đội; trong đó, giải nhất thuộc về đội Trung tâm Y tế huyện Tam Đường. 

Phát biểu tại Hội thi, đồng chí Bùi Tiến Thanh – Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi cho biết: Hiện nay, Việt Nam là 1 trong 15 quốc gia có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới. Trung bình cứ 2 nam giới có 1 người hút thuốc lá. Tỷ lệ hút thuốc lá cao khiến người Việt Nam đang phải đối mặt với gánh nặng lớn về sức khỏe con người và kinh tế. Mỗi năm, thuốc lá gây ra 40.000 ca tử vong, chi phí điều trị và mất, giảm năng suất lao động do thuốc lá gây ra ước tính lên tới 1 tỷ USD/năm.

Thời gian qua, với sự vào cuộc của các ngành liên quan, đặc biệt là công tác tuyên truyền nâng cao hiểu biết về tác hại của thuốc lá, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nói chung, của ngành Y tế nói riêng đạt được nhiều kết quả, tỷ lệ người hút thuốc lá có dấu hiệu giảm dần. Do đó, Hội thi nhằm phổ biến sâu rộng và đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tác hại của thuốc lá đến đoàn viên công đoàn ngành Y tế Lai Châu. Đồng thời, thúc đẩy phong trào thanh niên tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền về tác hại của thuốc lá; cụ thể hóa Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại cơ quan, đơn vị, trường học, các cơ sở y tế và cộng đồng, góp phần xây dựng môi trường không khói thuốc và cuộc sống trong lành.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Trăn trở tình trạng thiếu bác sỹ ở tuyến cơ sở
Mặc dù tỉnh đã triển khai nhiều chính sách thu hút bác sỹ cũng như quan tâm cử cán bộ y tế đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn; tuy nhiên, đội ngũ bác sỹ có trình độ chuyên môn cao vẫn thiếu...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.