Thứ hai, 13/07/2020, 04:38 [GMT+7]

Hiệu quả công tác khuyến học, khuyến tài

Thứ bảy, 14/03/2020 - 08:14'
(BLC) - Phát huy truyền thống hiếu học, Lai Châu luôn chú trọng công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Do đó, thu hút cả hệ thống chính trị vào cuộc, góp phần “nâng bước đến trường” cho nhiều thế hệ học sinh, phát huy truyền thống hiếu học của gia đình, dòng học, địa phương.

Chăm lo sự nghiệp giáo dục, những năm qua, Hội Khuyến học tỉnh phối hợp với các cấp, ngành, chính quyền địa phương và nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho Nhân dân về tầm quan trọng của việc học đối với mỗi cá nhân, gia đình, dòng họ và toàn xã hội. Phong trào khuyến học, khuyến tài và xây dựng xã hội học tập cũng được triển khai mạnh mẽ, sâu rộng. Nhờ đó, tác động tích cực trong việc duy trì sĩ số, hạn chế tình trạng học sinh bỏ học ở các bậc học; duy trì trường đạt chuẩn quốc gia và phổ cập giáo dục từ mầm non đến THCS...

Trao đổi với chúng tôi, bà Phạm Thị Thu Hương – Thường trực Hội Khuyến học tỉnh nhấn mạnh: “Trong thời gian qua, các cấp Hội trong tỉnh có nhiều giải pháp nhằm khơi dậy truyền thống hiếu học của người dân, động viên, thu hút hàng nghìn lượt hội viên tham gia. Cụ thể hóa tiêu chí xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học sát thực tế từng địa bàn. Phối hợp với các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học gắn với cuộc vận động xây dựng gia đình, cơ quan, đơn vị, cụm dân cư văn hóa và thực hiện tốt các cuộc vận động trong và ngoài trường học…”.

Một trong những việc làm đầu tiên để công tác khuyến học, khuyến tài của tỉnh tiếp sức cho nhiều cá nhân, gia đình, cơ quan, đơn vị trong tỉnh nâng cao ý thức học và rèn luyện chính là đẩy mạnh tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Chính phủ, của tỉnh. Trong đó, Quyết định số 673/QĐ-UBND, ngày 30/6/2014 của UBND tỉnh về phê duyệt kế hoạch thực hiện Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020” tỉnh Lai Châu đã và đang trở thành động lực giúp phong trào học trong tỉnh lan tỏa sâu rộng. 

Hội Khuyến học tỉnh phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh và Báo Lai Châu xây dựng và phát sóng, đăng bài với những nội dung về gương sáng khuyến học; mô hình gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập. Nhất là những tấm gương về thầy và trò ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh bằng 4 thứ: Thái, Mông, Dao, Hà Nhì. Phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội liên quan thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động các hoạt động khuyến học, khuyến tài như: quyên góp ủng hộ quỹ, vận động học sinh ra lớp, tu sửa trường lớp…

Học sinh đạt thành tích cao trong học kỳ I năm học 2019 - 2020 của Trường THCS Sùng Phài (huyện Tam Đường) được khen thưởng.

Thêm vào đó, sự phối hợp giữa Hội khuyến học tỉnh, huyện, thành phố với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội liên quan thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động các hoạt động khuyến học, khuyến tài như: quyên góp ủng hộ quỹ, vận động học sinh ra lớp, tu sửa trường lớp hay đẩy mạnh xây dựng phong trào gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập, đơn vị học tập. Hiện, toàn tỉnh có hơn 27.000 gia đình học tập; 347 dòng học học tập; 422 cộng đồng học tập cấp thôn bản, tổ dân phố; 604 đơn vị học tập. Phát hiện, bồi dưỡng nhân rộng điển hình tiêu biểu trong phong trào hoạt động khuyến học thông qua các kênh thông tin, tuyên truyền, đặc biệt là những tấm gương về thầy và trò ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh… đang tạo hiệu ứng tích cực trong toàn xã hội khi hướng đến việc chăm lo cho sự nghiệp khuyến học, khuyến tài. 

Huyện Tam Đường là địa phương điển hình trong phong trào khuyến học, khuyến tài nhiều năm qua. Hiện, toàn huyện có 15 Hội Khuyến học (01 Hội Khuyến học huyện, 14 Hội Khuyến học xã, thị trấn), 179 Chi hội khuyến học, 185 dòng họ, 12.094 hộ gia đình hiếu học. Các cấp Hội đã chú trọng công tác tuyên truyền về xã hội học tập, mô hình học tập suốt đời. Đặc biệt là triển khai Bộ tiêu chí công nhận các danh hiệu “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập” và “Đơn vị học tập”. Chỉ riêng trong năm 2019, các cấp Hội đã tổ chức 180 buổi tuyên truyền với 8.150 lượt người tham gia, giúp cán bộ, đảng viên và Nhân dân hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của công tác khuyến học, khuyến tài trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; vận động học sinh trong độ tuổi ra lớp đảm bảo chỉ tiêu, tỷ lệ chuyên cần luôn ở mức cao (THCS 95%, tiểu học 99,6%, mầm non 98,7%). 

Hội Khuyến học các xã, thị trấn của huyện Tam Đường đã tham mưu với chính quyền địa phương vận động Nhân dân và các nhà hảo tâm ủng hộ Quỹ khuyến học trên 240 triệu đồng; vận động đóng góp gạo, củi phục vụ công tác nuôi dưỡng học sinh bán trú; vận động phụ huynh tham gia nấu ăn, đưa cơm cho học sinh từ trung tâm đến các điểm bản (các trường mầm non, tiểu học); tuyên truyền, vận động Nhân dân chuyển nhà, hiến đất, giải phóng mặt bằng để xây trường lớp.

Không riêng Hội Khuyến học huyện Tam Đường, ở địa phương trong tỉnh, công tác vận động, xây dựng Quỹ khuyến học; tranh thủ sự đóng góp, ủng hộ, tài trợ từ các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, công ty, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, xã hội… thường xuyên được tiếp sức cho nguồn quỹ. Từ đó, việc khen thưởng, động viên, khuyến khích giáo viên, học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập; hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó… cũng thiết thực, kịp thời hơn.

Tính đến nay, từ công tác xã hội hóa, số tiền để khen thưởng, động viên, khuyến khích giáo viên, học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập; hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó hiếu học… trong toàn tỉnh đạt trên 2 tỷ đồng. Cụ thể, có hơn 2.000 giáo viên, học sinh có thành tích xuất sắc trong giảng dạy, học tập; gần 1000 học sinh nghèo vượt khó... được trao học bổng và khen thưởng. 

Các cấp Hội đã phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức, chương trình dự án tại địa phương bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, kĩ năng; chuyển giao công nghệ cho các Trung tâm học tập cộng đồng phù hợp đặc điểm nhận thức, nhu cầu người học và gắn với nhu cầu phát triển của cộng đồng. Tại một số xã thuộc Huyện hội: Tam Đường, Mường Tè có các mô hình Trung tâm hoạt động hiệu quả, phát triển bền vững làm điểm để nhân rộng. Đồng thời, phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các đơn vị trường tổ chức tuyên truyền về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; hướng dẫn phụ huynh cách chăm sóc, bảo vệ và giáo dục con em tại các Trung tâm, góp phần thực hiện chủ trương giáo dục nhà trường kết hợp với giáo dục gia đình và giáo dục xã hội.

Tin rằng, công tác khuyến học, khuyến tài của tỉnh sẽ tiếp tục găt hái thêm những thành công mới, góp phần động viên, khuyến khích nhiều hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập, cống hiến cho xã hội, quê hương.

Thanh Hiền

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi ở Phong Thổ
(BLC) - Sau nhiều tháng bị dập tắt, đến ngày 26/6/2020 dịch tả lợn Châu Phi đã tái xuất hiện trên địa bàn huyện Phong Thổ. UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn đề...
Chăm ngoan, học giỏi
Nhiều năm liên tục đạt học sinh giỏi và đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp - đó là thành tích đáng tự hào của cô trò nhỏ Nguyễn Phương Duyên (học sinh lớp 4A1, Trường...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...