Thứ năm, 14/11/2019, 08:38 [GMT+7]

Hiệu quả từ các chương trình, đề án

Thứ sáu, 08/11/2019 - 15:51'
Sìn Hồ đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ, đời sống người dân được nâng cao mọi mặt, diện mạo các xã vùng cao, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ngày càng đổi thay. Điều này cho thấy chính sách dân tộc được huyện triển khai đồng bộ và phát huy hiệu quả.

Lồng ghép các nguồn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng, trung tâm xã Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ) đã có diện mạo mới.

Theo ông Đồng Văn Liệt - Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ: toàn huyện có 14 dân tộc, trong đó các dân tộc: Mông, Dao, Thái, Lự chiếm tỷ lệ cao so với các dân tộc khác. Cộng đồng các dân tộc lưu truyền nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống độc đáo tạo nên sắc thái riêng của dân tộc mình. Phát huy truyền thống đoàn kết, các dân tộc chung tay phát triển kinh tế, chung sức, đồng lòng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương. Nhiều điển hình học tập, lao động sản xuất kinh doanh giỏi; tiên phong đi đầu trong mọi phong trào. Tạo thêm thế và lực để đồng bào dân tộc thiểu số phát triển, huyện triển khai lồng ghép nhiều chương trình hướng tới vùng cao biên giới, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Các chương trình 135/CP, 30a/CP và Đề án “Phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc Mảng”… phát huy hiệu quả, có tác động tích cực tới mọi mặt đời sống của bà con dân bản nơi đây.

Trong 5 năm trở lại đây, từ nguồn vốn của Chương trình 135/CP và 30a/CP huyện triển khai xây mới, duy tu bảo dưỡng hơn 200 công trình và thực hiện hỗ trợ đa dạng sinh kế: giống cây trồng, vật nuôi, vật tư sản xuất cho gần 40 nghìn hộ cùng một số mô hình sản xuất. Tổng kinh phí đầu tư cho các dự án của 2 chương trình lên 51.078 triệu đồng. Các công trình: điện, đường, trường và trạm y tế, nước sinh hoạt được đầu tư đã mang lại diện mạo mới cho nông thôn miền núi huyện Sìn Hồ. Đường đi Noong Hẻo, đường tới Pu Sam Cáp hay đường vào Tủa Sín Chải… không còn khó khăn như trước. Giao thông liên xã được mở mới giúp giao thương được đẩy mạnh, đặt nền móng cho liên kết vùng để phát triển; sản phẩm nông nghiệp của bà con cũng theo những tuyến đường mới từng bước tiếp cận thị trường.

Lồng ghép hiệu quả các nguồn vốn, các xã vùng cao, biên giới những bản xa được đầu tư hạ tầng phục vụ sản xuất và cây con giống, vật tư nông nghiệp. Điều này giúp sản xuất nông nghiệp của huyện Sìn Hồ ngày càng có thêm những bước đột phá về năng suất, sản lượng. Với tổng diện tích đất sản xuất hơn 24 nghìn ha, các hộ sản xuất - chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số đã thu hoạch hơn 43 nghìn tấn lương thực có hạt. Nhờ đó, huyện không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, tại các địa phương ngày càng xuất hiện nhiều gương điển hình làm kinh tế giỏi. Ông Lù Văn Cưởi - Chủ tịch UBND xã Noong Hẻo chia sẻ: Trước đây, sản xuất nông nghiệp của xã còn manh mún, các công trình thủy lợi được đầu tư giúp bà con trong xã tập trung dồn điền đổi thửa; sản xuất lúa nước được 2 vụ, giống mới cho năng suất, sản lượng cao cũng được trồng đại trà, giúp bà con liên tiếp được mùa. Đời sống kinh tế hộ gia đình nhờ đó ngày càng nâng cao, dân bản thêm ấm no.

Từ nguồn vốn của chương trình, trường học được xây mới khang trang hơn, giúp cho sự học của Sìn Hồ vơi đi những gian chuân từng nhiều năm đeo đẳng. Chất lượng giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số của huyện theo đó từng bước được nâng cao. Những năm gần đây, nhiều tân sinh viên của các trường đại học, cao đẳng là con em của các bản xa. Hạ tầng được đầu tư có những tác động mạnh mẽ tới giáo dục, thắp lên tương lai cho học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số. Việc học tập được chăm lo, trên địa bàn ngày càng có thêm nhiều dòng họ hiếu học: họ Giàng ở Làng Mô, họ Mùa ở Sà Dề Phìn và dòng họ Lò ở Noong Hẻo.

Trạm y tế, hệ thống nước sinh hoạt được đầu tư và sử dụng hiệu quả, giúp cho đời sống người vùng cao không còn khó khăn như trước. Nguồn vốn của 2 chương trình cũng được lồng ghép để huyện mở rộng lưới điện tới các bản. Nhờ đó, núi cao thêm bừng sáng niềm vui mới, 22 xã, thị trấn của huyện được sử dụng điện lưới quốc gia, hơn 14 nghìn hộ đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn huyện được dùng điện lưới. Anh Vàng A Hừ - Trưởng bản Lùng Thàng (xã Pa Tần) chia sẻ: Lùng Thàng là bản mới chia tách, thành lập, những ngày đầu nơi bản mới, đời sống của dân bản gặp bộn bề khó khăn, các chương trình, chính sách đầu tư của Đảng, Nhà nước đã giúp bà con từng bước vươn lên. Được dùng điện lưới quốc gia bà con phấn khởi lắm, điện thắp sáng thôn bản giúp cho mọi sinh hoạt được thuận lợi hơn, động viên nhau vững tâm nơi bản mới.

Không chỉ tập trung đầu tư hạ tầng cơ sở, hỗ trợ sản xuất, đầu tư cho giáo dục, nguồn vốn còn được sử dụng thực hiện các dự án nhằm phát triển nguồn nhân lực, bảo tồn văn hóa truyền thống, quy hoạch, bố trí sắp xếp dân cư khỏi vùng sạt lở; thực hiện xóa đói giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới. Để nguồn vốn được thực hiện đảm bảo, hiệu quả, công tác thanh, kiểm tra được huyện Sìn Hồ triển khai nghiêm túc, phát huy vai trò của bà con dân bản trong giám sát cộng đồng. Qua đó, các cơ quan chuyên môn, lực lượng chức năng kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi, vi phạm trong quá trình quản lý, triển khai thực hiện chương trình.

Nguồn vốn đầu tư phát huy hiệu quả đã “đánh thức” tiềm năng trong cộng đồng các dân tộc sinh sống trên địa bàn huyện Sìn Hồ và giúp các địa phương phát huy nội lực vững bước vươn lên xóa đói nghèo, xây dựng nông thôn mới. Các chương trình được đầu tư đúng trọng tâm, trọng điểm đã phát huy hiệu quả, giúp bà con các dân tộc thiểu số ngày càng tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chung tay cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Sữa bột Việt khó cạnh tranh với sữa ngoại
Qua tìm hiểu thị trường, chúng tôi thấy các dòng sữa bột của trẻ em, bà bầu, trung niên, tiểu đường… đa phần là sữa ngoại, còn sữa mang thương hiệu Việt hoặc liên doanh với nước ngoài chiếm tỷ lệ...
Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng
Suốt 12 năm làm trưởng bản Mường 3, xã Mường Than (huyện Than Uyên) ông Hà Văn Nùi (SN 1975, dân tộc Thái) luôn nhiệt tình, cố gắng làm tròn trách nhiệm của người trưởng bản để người dân trong bản...
Thu kinh phí công đoàn trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước: Đôi điều trăn trở
Tài chính công đoàn là điều kiện, nguồn lực, công cụ phục vụ đắc lực cho các hoạt động của tổ chức công đoàn, là điều kiện đảm bảo cho tổ chức công đoàn thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ; chăm lo,...