Thứ bảy, 27/12/2025 - 14:26
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Công An
    • Biên Phòng
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
Xã Hội
Hiệu quả từ một đề án
Minh Khôi
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ hai, 11/11/2019 14:30
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Thực hiện “Đề án củng cố, tăng cường đội ngũ cán bộ dân tộc Mông trong hệ thống chính trị cơ sở các xã địa bàn trọng yếu vùng Tây Bắc giai đoạn 2014 - 2018” kèm theo quyết định phê duyệt đề án số 718/QĐ-TTg, ngày 15/5/2014 của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là đề án) đã mang lại hiệu quả thiết thực cho huyện Sìn Hồ. Qua đó, hệ thống chính trị tại cơ sở được củng cố, phát triển; an ninh chính trị cơ bản được giữ vững; vai trò của cấp ủy được nâng lên; đời sống Nhân dân ngày càng phát triển, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần theo từng năm.

Đề án đã góp phần nâng cao đời sống Nhân dân trên địa bàn xã Hồng Thu (huyện Sìn Hồ). Trong ảnh: Cán bộ dân tộc Mông phụ trách dân quân xã hướng dẫn người dân làm đất trồng chè.

Sìn Hồ là huyện vùng cao, biên giới của tỉnh, kinh tế còn chậm phát triển, toàn huyện có 17/22 xã, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn. Thực hiện đề án, UBND huyện đã ban hành các công văn, văn bản chỉ đạo về việc lựa chọn, bố trí tạo nguồn cán bộ là người dân tộc Mông tại các xã thuộc địa bàn trọng yếu dựa theo tiêu chí đảm bảo tỷ lệ, phù hợp với cơ cấu, thành phần dân tộc; UBND các xã tổ chức quán triệt, triển khai đến cán bộ, công chức và Nhân dân. Đề án được Nhân dân ủng hộ và giám sát việc thực hiện.

Ông Bùi Ngọc Toàn - Phó trưởng Phòng Nội vụ huyện Sìn Hồ cho biết: Xác định công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức xã, cán bộ nguồn là nhiệm vụ quan trọng từng bước chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, công chức xã theo quy định. Hàng năm, UBND huyện ban hành kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức trên cơ sở đánh giá thực trạng cán bộ, công chức và khảo sát nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức tại các xã thuộc địa bàn trọng yếu là người dân tộc Mông. Cùng với đó, điều động, tăng cường cán bộ, công chức người dân tộc Mông đến công tác tại các xã địa bàn trọng yếu; chú trọng bố trí vị trí việc làm phù hợp với đào tạo, năng lực cho sinh viên người dân tộc Mông đã tốt nghiệp các trường chuyên nghiệp về công tác tại cơ sở các xã trọng yếu”.

Từ năm 2015 đến nay, huyện đã cử 938 lượt cán bộ, công chức, cán bộ không chuyên trách và cán bộ nguồn thuộc 6 xã trọng yếu: Pu Sam Cáp, Phìn Hồ, Hồng Thu, Phăng Sô Lin, Pa Tần và Tả Ngảo đi đào tạo, bồi dưỡng; tăng cường 3 cán bộ thuộc công an chính quy từ công an huyện là người dân tộc Mông xuống làm trưởng công an và công an viên thuộc xã Pu Sam Cáp, Noong Hẻo (không thuộc dự án, nhưng là xã trọng yếu về an ninh). Nhờ đó, đến nay tổng số cán bộ hợp đồng theo đề án là 17 cán bộ, đạt 100% kế hoạch thực hiện công tác tạo nguồn cán bộ cơ sở và bố trí hợp đồng lao động là người dân tộc Mông tại 6/7 xã trọng điểm của huyện. “Qua đánh giá, về cơ bản đội ngũ cán bộ nguồn là người dân tộc Mông hoàn thành tốt các nhiệm vụ được phân công. Tuy nhiên, vẫn còn một số đồng chí chưa phát huy năng lực, vẫn còn một số hạn chế do chưa qua đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ” - ông Toàn cho biết thêm.

Là một trong những cán bộ hợp đồng theo đề án, anh Lý A Tính chia sẻ: Từ tháng 3/2015 - 8/2018, tôi được hợp đồng và phân công phụ trách lĩnh vực văn hóa xã hội, phát báo của UBND xã và giúp các cán bộ phụ trách bản Tà Ghênh và Ngài Chồ (xã Phìn Hồ). Từ tháng 9/2018 đến nay giúp UBND xã chỉ đạo về thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ trên địa bàn. Tôi được cử đi học các lớp tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn; công việc được giao cơ bản phù hợp với năng lực, hằng năm được UBND xã xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ông Hầu A Dia - Chủ tịch UBND xã Pu Sam Cáp cho biết: Thực hiện đề án, xã được bố trí 3 cán bộ dân tộc Mông hợp đồng thuộc công chức văn phòng thống kê, tư pháp hộ tịch cơ bản phát huy được năng lực tại vị trí việc làm, tham mưu đề xuất nhiều giải pháp trong xây dựng môi trường công sở văn minh hiện đại; giải quyết các văn bản và tiếp công dân đúng quy định. Ngoài ra, hướng dẫn bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, định hướng phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo. Nhờ đó hết năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 14 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 39%.

Thực hiện đề án đã góp phần nâng cao chất lượng hệ thống chính trị ở thôn, bản; đời sống vật chất, tinh thần Nhân dân được nâng cao. Đến nay, tại các xã thuộc địa bàn trọng yếu không còn bản trắng đảng viên; mỗi chi bộ có ít nhất 1 - 2 đảng viên là cán bộ xã cùng sinh hoạt. Tính riêng trong năm 2018, huyện có 273 hộ nghèo viết đơn xin thoát nghèo. Hiện, thu nhập bình quân đầu người toàn huyện đạt 23 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 34,05%.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Giữ lấy hồn Việt

Giữ lấy hồn Việt

Mật của rừng

Lai Châu sắp xếp lại bộ máy: Khi người dân và chính quyền cùng đồng hành đổi mới

Kỳ 3: Dân chủ, công tâm trong sắp xếp cán bộ sau sáp nhập

Kỳ 2: Ý Đảng – thuận lòng dân

Có thể bạn quan tâm
Trao hơn 1.500 suất quà đến cho học sinh, nhân dân xã Khoen On

Trao hơn 1.500 suất quà đến cho học sinh, nhân dân xã Khoen On

Tập huấn trang bị kiến thức về bình đẳng giới, kỹ năng thực hiện lồng ghép giới

Tập huấn trang bị kiến thức về bình đẳng giới, kỹ năng thực hiện lồng ghép giới

Lai Châu hoàn thành phân bổ 5.819.645.000 đồng hỗ trợ các tỉnh bị ảnh hưởng bởi thiên tai, mưa lũ

Lai Châu hoàn thành phân bổ 5.819.645.000 đồng hỗ trợ các tỉnh bị ảnh hưởng bởi thiên tai, mưa lũ

Giám sát từ cộng đồng - nâng cao hiệu quả đầu tư ở xã Dào San

Giám sát từ cộng đồng - nâng cao hiệu quả đầu tư ở xã Dào San

Ngành Giáo dục Lai Châu đẩy mạnh chuyển đổi số

Ngành Giáo dục Lai Châu đẩy mạnh chuyển đổi số

Đi chợ thời công nghệ

Đi chợ thời công nghệ

Lan tỏa yêu thương từ những suất cơm nghĩa tình

Lan tỏa yêu thương từ những suất cơm nghĩa tình

Phụ nữ Mường Kim khẳng định vị thế trong thời đại mới

Phụ nữ Mường Kim khẳng định vị thế trong thời đại mới

Tin cùng chuyên mục
Xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch"
Xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch"
Xã Hội
27/12/2025 05:24
Hưởng ứng Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Nậm Hàng triển khai các giải pháp cụ thể, sát với thực tiễn địa phương và được hội viên các chi hội nhiệt tình hưởng ứng. Nhờ đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.
Hội nghị tổng kết công tác thi đua năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
Hội nghị tổng kết công tác thi đua năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
Xã Hội
27/12/2025 04:33
Ngày 26/12, tại tỉnh Lai Châu, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu - Cụm trưởng Cụm thi đua số 5 phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh trong Cụm gồm: Điện Biên, Sơn La tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Hội nghị tổng kết công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô năm 2024-2025
Hội nghị tổng kết công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô năm 2024-2025
Xã Hội
26/12/2025 17:10
Chiều 26/12, Ban Chỉ huy Phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR mùa khô năm 2024-2025, triển khai mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện mùa khô năm 2025-2026.
Họp về công tác xây dựng Nghị quyết nâng cao chất lượng Giáo dục và Đào tạo giai đoạn 2026-2030
Họp về công tác xây dựng Nghị quyết nâng cao chất lượng Giáo dục và Đào tạo giai đoạn 2026-2030
Chính trị
26/12/2025 11:50
Sáng 26/12, Tỉnh uỷ tổ chức cuộc họp về công tác xây dựng Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2026-2030. Đồng chí Lê Minh Ngân - Bí thư Tỉnh uỷ chủ trì cuộc họp. Dự họp còn có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND tỉnh; Thường trực Đảng ủy UBND tỉnh; lãnh đạo các sở: Tài chính, Nội vụ; tập thể lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo.
Phó Thủ tướng đồng ý nghỉ 4 ngày Tết Dương lịch 2026
Phó Thủ tướng đồng ý nghỉ 4 ngày Tết Dương lịch 2026
Xã Hội
26/12/2025 08:39
Tại văn bản số 12729/VPCP-KGVX ngày 25/12/2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà đã đồng ý với đề xuất của Bộ Nội vụ về phương án nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày liên tục.
Hội thi các mô hình sáng tạo và hiệu quả trong xóa bỏ định kiến giới, bạo lực gia đình năm 2025
Hội thi các mô hình sáng tạo và hiệu quả trong xóa bỏ định kiến giới, bạo lực gia đình năm 2025
Xã Hội
26/12/2025 06:06
Sáng 25/12, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh tổ chức Hội thi các mô hình sáng tạo và hiệu quả trong xóa bỏ định kiến giới, bạo lực gia đình năm 2025.
Viettel Lai Châu: Nộp ngân sách địa phương hơn 14 tỷ đồng
Viettel Lai Châu: Nộp ngân sách địa phương hơn 14 tỷ đồng
Xã Hội
26/12/2025 06:02
Theo thông tin từ Viettel Lai Châu, tổng doanh thu của đơn vị năm 2025 đạt gần 395 tỷ đồng, nộp ngân sách địa phương hơn 14 tỷ đồng, tiếp tục khẳng định vai trò doanh nghiệp chủ lực đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lai Châu. Đặc biệt, Viettel giữ vững thị phần di động gần 70%, thể hiện niềm tin và sự lựa chọn của đông đảo người dân.
Liên kết sản xuất, cải thiện sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số
Liên kết sản xuất, cải thiện sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số
Xã Hội
25/12/2025 18:23
Hiện, tỉnh Lai Châu đang tập trung triển khai các Chương trình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm trong phát triển kinh tế nông thôn. Qua đó, giúp nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh gia tăng thu nhập, cải thiện đời sống và từng bước thoát nghèo bền vững.
Ngành Y tế: 32/36 chỉ tiêu y tế quan trọng đạt và vượt kế hoạch
Ngành Y tế: 32/36 chỉ tiêu y tế quan trọng đạt và vượt kế hoạch
Chính trị
24/12/2025 17:40
Chiều 24/12, Sở Y tế tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2025, triển khai nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm năm 2026.
Hội nghị Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06 tỉnh Lai Châu năm 2025
Hội nghị Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06 tỉnh Lai Châu năm 2025
Xã Hội
23/12/2025 19:45
Chiều 23/12, Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số (BCĐ Nghị quyết số 57-NQ/TW) và Đề án 06 tỉnh tổ chức sơ kết 1 năm triển khai Chương trình hành động của tỉnh thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW; thực hiện cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số gắn với Đề án 06.
Lai Châu thực hiện Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân
Lai Châu thực hiện Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân
Xã Hội
23/12/2025 17:55
Thực hiện Nghị quyết số 72-NQ/TW, ngày 09/9/2025 của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết với những nhiêm vụ, giải pháp cụ thể:
Phát huy hiệu quả mô hình “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng”
Phát huy hiệu quả mô hình “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng”
Xã Hội
22/12/2025 22:20
Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Tà Tổng tích cực triển khai mô hình “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng” nhằm hỗ trợ kịp thời các nạn nhân bị bạo lực gia đình, xâm hại hoặc mua bán người. Mô hình là điểm tựa an toàn để những người yếu thế tạm lánh khi gặp nguy cấp và nhận sự giúp đỡ phù hợp ngay tại địa phương.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3119 ngày 26/12/2025
Báo Lai Châu Số 3118 ngày 25/12/2025
Báo Lai Châu Số 3117 ngày 24/12/2025
Báo Lai Châu Số 3116 ngày 22/12/2025
Báo Lai Châu Số 3115 ngày 19/12/2025
Báo Lai Châu Số 3114 ngày 18/12/2025
Báo Lai Châu Số 3113 ngày 17/12/2025
Báo Lai Châu Số 3112 ngày 15/12/2025
Báo Lai Châu Số 3111 ngày 12/12/2025
Báo Lai Châu Số 3110 ngày 11/12/2025
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu.
Tổng Biên tập: Đào Bích Vân
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133 878436; 02133 790785
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.