Thứ năm, 16/07/2020, 23:00 [GMT+7]

Hiệu quả từ một đề án

Thứ hai, 11/11/2019 - 14:30'
Thực hiện “Đề án củng cố, tăng cường đội ngũ cán bộ dân tộc Mông trong hệ thống chính trị cơ sở các xã địa bàn trọng yếu vùng Tây Bắc giai đoạn 2014 - 2018” kèm theo quyết định phê duyệt đề án số 718/QĐ-TTg, ngày 15/5/2014 của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là đề án) đã mang lại hiệu quả thiết thực cho huyện Sìn Hồ. Qua đó, hệ thống chính trị tại cơ sở được củng cố, phát triển; an ninh chính trị cơ bản được giữ vững; vai trò của cấp ủy được nâng lên; đời sống Nhân dân ngày càng phát triển, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần theo từng năm.

Đề án đã góp phần nâng cao đời sống Nhân dân trên địa bàn xã Hồng Thu (huyện Sìn Hồ). Trong ảnh: Cán bộ dân tộc Mông phụ trách dân quân xã hướng dẫn người dân làm đất trồng chè.

Sìn Hồ là huyện vùng cao, biên giới của tỉnh, kinh tế còn chậm phát triển, toàn huyện có 17/22 xã, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn. Thực hiện đề án, UBND huyện đã ban hành các công văn, văn bản chỉ đạo về việc lựa chọn, bố trí tạo nguồn cán bộ là người dân tộc Mông tại các xã thuộc địa bàn trọng yếu dựa theo tiêu chí đảm bảo tỷ lệ, phù hợp với cơ cấu, thành phần dân tộc; UBND các xã tổ chức quán triệt, triển khai đến cán bộ, công chức và Nhân dân. Đề án được Nhân dân ủng hộ và giám sát việc thực hiện.

Ông Bùi Ngọc Toàn - Phó trưởng Phòng Nội vụ huyện Sìn Hồ cho biết: Xác định công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức xã, cán bộ nguồn là nhiệm vụ quan trọng từng bước chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, công chức xã theo quy định. Hàng năm, UBND huyện ban hành kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức trên cơ sở đánh giá thực trạng cán bộ, công chức và khảo sát nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức tại các xã thuộc địa bàn trọng yếu là người dân tộc Mông. Cùng với đó, điều động, tăng cường cán bộ, công chức người dân tộc Mông đến công tác tại các xã địa bàn trọng yếu; chú trọng bố trí vị trí việc làm phù hợp với đào tạo, năng lực cho sinh viên người dân tộc Mông đã tốt nghiệp các trường chuyên nghiệp về công tác tại cơ sở các xã trọng yếu”.

Từ năm 2015 đến nay, huyện đã cử 938 lượt cán bộ, công chức, cán bộ không chuyên trách và cán bộ nguồn thuộc 6 xã trọng yếu: Pu Sam Cáp, Phìn Hồ, Hồng Thu, Phăng Sô Lin, Pa Tần và Tả Ngảo đi đào tạo, bồi dưỡng; tăng cường 3 cán bộ thuộc công an chính quy từ công an huyện là người dân tộc Mông xuống làm trưởng công an và công an viên thuộc xã Pu Sam Cáp, Noong Hẻo (không thuộc dự án, nhưng là xã trọng yếu về an ninh). Nhờ đó, đến nay tổng số cán bộ hợp đồng theo đề án là 17 cán bộ, đạt 100% kế hoạch thực hiện công tác tạo nguồn cán bộ cơ sở và bố trí hợp đồng lao động là người dân tộc Mông tại 6/7 xã trọng điểm của huyện. “Qua đánh giá, về cơ bản đội ngũ cán bộ nguồn là người dân tộc Mông hoàn thành tốt các nhiệm vụ được phân công. Tuy nhiên, vẫn còn một số đồng chí chưa phát huy năng lực, vẫn còn một số hạn chế do chưa qua đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ” - ông Toàn cho biết thêm.

Là một trong những cán bộ hợp đồng theo đề án, anh Lý A Tính chia sẻ: Từ tháng 3/2015 - 8/2018, tôi được hợp đồng và phân công phụ trách lĩnh vực văn hóa xã hội, phát báo của UBND xã và giúp các cán bộ phụ trách bản Tà Ghênh và Ngài Chồ (xã Phìn Hồ). Từ tháng 9/2018 đến nay giúp UBND xã chỉ đạo về thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ trên địa bàn. Tôi được cử đi học các lớp tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn; công việc được giao cơ bản phù hợp với năng lực, hằng năm được UBND xã xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ông Hầu A Dia - Chủ tịch UBND xã Pu Sam Cáp cho biết: Thực hiện đề án, xã được bố trí 3 cán bộ dân tộc Mông hợp đồng thuộc công chức văn phòng thống kê, tư pháp hộ tịch cơ bản phát huy được năng lực tại vị trí việc làm, tham mưu đề xuất nhiều giải pháp trong xây dựng môi trường công sở văn minh hiện đại; giải quyết các văn bản và tiếp công dân đúng quy định. Ngoài ra, hướng dẫn bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, định hướng phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo. Nhờ đó hết năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 14 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 39%.

Thực hiện đề án đã góp phần nâng cao chất lượng hệ thống chính trị ở thôn, bản; đời sống vật chất, tinh thần Nhân dân được nâng cao. Đến nay, tại các xã thuộc địa bàn trọng yếu không còn bản trắng đảng viên; mỗi chi bộ có ít nhất 1 - 2 đảng viên là cán bộ xã cùng sinh hoạt. Tính riêng trong năm 2018, huyện có 273 hộ nghèo viết đơn xin thoát nghèo. Hiện, thu nhập bình quân đầu người toàn huyện đạt 23 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 34,05%.

Minh Khôi

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hành trình gian nan
Tổ chức công đoàn được gọi là “mái nhà chung”- nơi bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ). Để hoạt động hiệu quả, ngoài ngân sách Nhà nước cấp phải có thêm nguồn...
Đam mê sáng tạo, dành trọn tâm huyết cho sự nghiệp "cứu người"
(BLC) - Người ta nói, nghề Y là một nghề cao quý, nhưng cũng đòi hỏi ở người thầy thuốc sự hy sinh, tận tụy và hết lòng vì người bệnh. Điều ấy thật đúng với Bác sĩ chuyên khoa II Đặng Hữu Ngọc -...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...