Thứ ba, 05/03/2024, 16:55 [GMT+7]

Hoạt động ngoại khóa: Bổ ích, lý thú

Thứ năm, 22/12/2022 - 07:20'
(BLC) - Cùng với việc đổi mới phương pháp dạy và học nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển toàn diện cũng như thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông mới năm 2018, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh còn chú trọng tổ chức đa dạng các hoạt động ngoại khóa cho học sinh với phương châm “học mà chơi, chơi mà học”.

Có mặt tại Trường Tiểu học số 2 (thành phố Lai Châu) trong giờ hoạt động ngoại khóa mang tên Ngày hội "Học thông qua chơi" dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 3 với nhiều hoạt động góc bổ ích và lý thú như: Phát triển cảm xúc, thể chất, kỹ năng sáng tạo, nhận thức và phát triển kỹ năng xã hội. Tham gia Ngày hội, các em được trải nghiệm, khám phá những điều mới lạ để phát triển các kỹ năng sống. Đồng thời, được tiếp cận mục tiêu học tập với hoạt động chơi tạo sự tự chủ của học sinh. Đặc biệt, tham gia các hoạt động này, bố mẹ có cơ hội tìm hiểu lợi ích của việc học thông qua chơi để hỗ trợ con tại nhà...

Cùng các bạn tham gia vẽ ở hoạt động góc phát triển kỹ năng sáng tạo, em Đỗ Khánh Linh - Học sinh lớp 2A1, Trường Tiểu học số 2 chia sẻ: "Em thấy hoạt động ngoại khóa này rất vui và bổ ích, giúp em tự tin hơn trong giao tiếp, sáng tạo những thứ em thích. Em mong nhà trường tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa hơn nữa để chúng em có thêm kiến thức".

Được biết, các hoạt động ngoại khóa được nhà trường tổ chức thường xuyên và lựa chọn những nội dung trải nghiệm gắn với từng chủ đề như: văn hóa, lịch sử của quê hương, đất nước hoặc tuyên truyền, giáo dục kỹ năng sống cần thiết, phòng tránh tai nạn thương tích, tham gia giao thông an toàn... Thông qua đó giúp học sinh nâng cao hiểu biết và có kỹ năng sống để các em phát triển toàn diện hơn. Không chỉ tự đứng ra tổ chức, Trường Tiểu học số 2 còn phối hợp với cơ quan, đơn vị chức năng để buổi ngoại khóa diễn ra sôi động, hấp dẫn hơn.

Học sinh trường Tiểu học số 2 (thành phố Lai Châu) tham gia học động ngoại khóa.

Học sinh Trường Tiểu học số 2 (thành phố Lai Châu) tham gia họat động ngoại khóa.

Để tạo sự hứng thú cho học sinh, những năm qua, Trường Tiểu học số 1 thị trấn Tân Uyên (huyện Tân Uyên) còn đổi mới các hoạt động ngoại khóa theo từng tháng, từng chủ đề và gắn với việc phát động xây dựng quỹ "Kế hoạch nhỏ" liên quan đến tái chế rác thải thành vật dụng hữu ích, thu gom giấy vụn, nói không với túi nilon.

Vì vậy, giúp học sinh nâng cao ý thức bảo vệ và xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp, văn minh. Ngoài ra, nhà trường còn thành lập Câu lạc bộ Bảo tồn và phát triển văn hóa các dân tộc cũng như đẩy mạnh các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao gồm: nhảy dân vũ, erobic, kéo co... được tổ chức vào trước giờ học buổi sáng và giữa giờ ra chơi. Thông qua các hoạt động này đã phát huy tính tích cực, chủ động của học sinh trong các hoạt động tập thể.

Đặc biệt, phong trào đọc sách được nhà trường đẩy mạnh thực hiện. Nhà trường bố trí thư viện thuận tiện, hợp lý với các góc: sáng tạo, giải trí, viết cảm nhận sau khi đọc sách, tìm hiểu thông tin trên mạng internet… theo mô hình thẩm mỹ để thu hút được nhiều học sinh đến đọc. Vào chiều thứ 5 hàng tuần trong giờ ra chơi hay trong giờ sinh hoạt đội, sao nhi đồng, các em lại thỏa sức mình trong những trang sách yêu thích tại thư viện.

Hiện nay, Trường Tiểu học số 1 thị trấn Tân Uyên có 1.342 đầu sách với 4.482 bản gồm: Truyện thiếu nhi, sách tham khảo, các câu hỏi đố vui, sách về kỹ năng sống... với nội dung phong phú, đa dạng đã thu hút đông đảo học sinh đọc. Nhằm nêu cao tinh thần tự giác, xây dựng và phát triển văn hóa đọc cũng như bảo quản sách, nhà trường thành lập 1 - 2 giá sách/lớp. Mỗi lớp có một thủ thư riêng để quản lý việc mượn, đọc sách của các bạn trong lớp. Sau mỗi tháng số lượng sách của các lớp, các khối được luân chuyển theo hình thức vòng tròn, giúp học sinh trong toàn trường có cơ hội tiếp cận với nhiều loại sách, truyện khác nhau. Riêng khối lớp 1 khi đọc sách có sự tham gia, hướng dẫn của giáo viên và anh chị phụ trách sao.

Học sinh trường Tiểu học số 1 thị trấn Tân Uyên (huyện Tân Uyên) tham gia trò chơi kéo co.

Học sinh Trường Tiểu học số 1 thị trấn Tân Uyên (huyện Tân Uyên) tham gia trò chơi kéo co.

Cô Phan Thị Nga - Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 1 thị trấn Tân Uyên cho biết: Trong từng năm học, các hoạt động ngoại khóa luôn được nhà trường tổ chức hiệu quả. Đặc biệt năm học 2022-2023, các hoạt động ngoại khóa thiên về nâng cao kỹ năng sống, ngoài ra nhà trường cũng tập trung giáo dục về đức - trí - thể - mỹ cho học sinh. Qua đó, góp phần không nhỏ vào việc xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, toàn diện, thân thiện và chất lượng.

Năm học 2022-2023, toàn tỉnh có 340 trường, 5.529 lớp, với 150.863 học sinh ở các cấp học. Để đẩy mạnh các hoạt động ngoại khóa trong các nhà trường, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các phòng, đơn vị trường học chú trọng giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, bồi dưỡng trách nhiệm công dân, ý thức xây dựng văn hóa, con người Lai Châu "Đoàn kết, tự tin, thân thiện và sáng tạo". Đồng thời, chú trọng đến các hoạt động ngoại khóa, nhất là giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học và THCS. Nhất là giáo dục ý thức tôn trọng, cách ứng xử lịch sự, nhã nhặn, nhiệt tình, thân thiện, lồng ghép trong các chương trình, môn học và các hoạt động ngoại khóa.

Đến nay, các hoạt động ngoại khóa tại các trường học trên địa bàn tỉnh ngày càng được đổi mới bằng nhiều nội dung, hình thức nhằm trang bị thêm cho học sinh kỹ năng sống, kiến thức bổ ích. Từ đó, hình thành trong học sinh những thói quen tốt, rèn luyện sự tự tin, tư duy sáng tạo, khả năng tập trung, khơi dậy niềm đam mê học tập, giúp các em tự tin, vững bước trên con đường học tập cũng như tương lai sau này.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bấp bênh nghề trồng hoa
Hiện nay, thành phố Lai Châu có 81,05ha hoa hồng, tập trung ở các xã: San Thàng, Sùng Phài và phường Đông Phong, Quyết Thắng. Tuy nhiên do cung vượt cầu, sức mua giảm, người trồng hoa gặp nhiều...
Hà Diệu Linh: “Học sinh 3 tốt”
(BLC) - Vừa qua, em Hà Diệu Linh học sinh lớp 12 chuyên Văn, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn vinh dự được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng danh hiệu “Học sinh 3 tốt” (Đạo đức tốt – Học tập...