Thứ năm, 26/05/2022, 03:44 [GMT+7]

Kế hoạch tăng cường PCT UBND cho 62 huyện nghèo

Thứ năm, 31/03/2011 - 10:07'
Bộ Nội vụ vừa hoàn tất kế hoạch triển khai Dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học tăng cường về làm Phó Chủ tịch (PCT) UBND xã thuộc 62 huyện nghèo (Dự án). Theo đó, dự kiến tháng 2/2012, sẽ hoàn thành giai đoạn I của Dự án.

Hơn 600 trí thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học sẽ được tăng cường về làm Phó Chủ tịch UBND xã thuộc 62 huyện nghèo - Ảnh minh họa

Trước đó, Dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học tăng cường về làm PCT UBND xã thuộc 62 huyện nghèo (Dự án) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 170/QĐ-TTg ngày 26/1/2011.

Được phân kỳ làm 2 giai đoạn triển khai, giai đoạn 1 của Dự án từ 2011 đến 2012 là triển khai thử nghiệm tại 5 tỉnh: Cao Bằng, Điện Biên, Nghệ An, Quảng Ngãi và Kon Tum, với số lượng đội viên dự kiến là 100 người được bố trí về 100 xã trên tổng số 185 xã của 5 tỉnh này.

Giai đoạn 2 là triển khai tổng thể với các xã còn lại thuộc phạm vi Dự án, trong đó việc bố trí cán bộ về các xã thuộc huyện nghèo kết thúc trước ngày 31/12/2014.

Trí thức trẻ lấy mẫu đơn và Sơ yếu lý lịch để làm thủ tục đăng ký tại các địa chỉ sau:

- Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

- Cổng Thông tin điện tử Bộ Nội vụ.

- Ban quản lý Dự án, địa chỉ: Số 8A Tông Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội.

- Sở Nội vụ của 20 tỉnh có huyện nghèo.

Dự kiến hết tháng 12/2012, hoàn thành việc đưa trí thức trẻ về xã nghèo

Bộ Nội vụ hướng dẫn, trí thức trẻ đăng ký tham gia Dự án cần nộp 1 bộ hồ sơ đăng ký về Sở Nội vụ của tỉnh nơi tình nguyện đến công tác.

Hội đồng tuyển chọn của các tỉnh có huyện nghèo sẽ tổ chức xét chọn đội viên Dự án. Công tác xét chọn này phải bảo đảm công khai, minh bạch, khách quan, công bằng và dân chủ.

Từng trí thức trong danh sách đội viên Dự án đã được phê duyệt sẽ được thông báo để chủ động công việc và được tập trung bồi dưỡng trong vòng 2 tháng trước khi bố trí về các xã công tác. Thời gian bồi dưỡng dự kiến bắt đầu từ tháng 9/2011.

Sau khi đã hoàn thành chương trình bồi dưỡng, đội viên Dự án sẽ được đưa về xã công tác. UBND các huyện nghèo sẽ phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã làm quy trình, thủ tục để trình HĐND xã bầu, phê chuẩn đội viên Dự án vào chức danh Phó Chủ tịch UBND xã. Việc này dự kiến được hoàn thành đến tháng 2/2012. .

Bộ Nội vụ cho biết, dự kiến đến hết tháng 12/2012, sẽ đưa số đội viên còn lại của Dự án về các xã thuộc huyện nghèo công tác. Như vậy, mốc thời gian đặt ra này là sớm hơn so với tiến độ đã được Thủ tướng Chính phủ thông qua trước đó (đến 31/12/2014 - PV).

Thực tế, Dự án này sẽ được triển khai thực hiện tại 600 xã trong số 894 xã thuộc phạm vi điều chỉnh của Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo trong cả nước theo Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP.

Mỗi xã của huyện nghèo thuộc phạm vi thực hiện Dự án được bổ sung thêm 1 người về làm việc với chức danh PCT UBND xã.

Theo kết quả khảo sát làm căn cứ triển khai Dự án này, có đến 98,82% số xã thuộc các huyện nghèo có nhu cầu sử dụng trí thức trẻ tình nguyện và đề nghị cơ quan có thẩm quyền bố trí những trí thức trẻ, có trình độ đại học về xã công tác để giúp cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, giúp nông dân phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần góp phần xóa đói, giảm nghèo nhanh và bền vững.

 

Theo chinhphu.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Học sinh sử dụng điện thoại: Nên hay không?
(BLC) - Nên hay không cho học sinh sử dụng điện thoại? Đó đang là vấn đề không chỉ các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm, mà còn là trăn trở của các nhà trường khi không thể phủ nhận những tiện tích...
Gieo mầm cho những ước mơ xanh
(BLC) - Gắn bó với đàn em thơ ngây ở mảnh đất Mường Khoa (huyện Tân Uyên) đến nay đã hơn 15 năm, cô giáo Đỗ Thị Thu (Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Mường Khoa) vẫn âm thầm vun đắp, ươm mầm cho...
Đường giao thông tại xã Nậm Hăn xuống cấp nghiêm trọng
(BLC) - Giao thông nông thôn tại xã Nậm Hăn (huyện Sìn Hồ) có những tuyến đường xuống cấp, người dân thường xuyên đối mặt với nguy hiểm khi di chuyển trên những con đường tróc nhựa ngập bùn, chằng...