Chủ nhật, 17/10/2021, 20:00 [GMT+7]

Kết nối hàng Việt với nông dân

Thứ tư, 22/09/2021 - 17:46'
(BLC) - Là một trong những mô hình “Tự hào hàng Việt Nam” được Sở Công thương lựa chọn triển khai nhằm kết nối hàng Việt với người tiêu dùng địa phương, Siêu thị Dũng Long (khu 5A, thị trấn huyện Than Uyên) đã không ngừng nỗ lực nắm bắt thị trường, kết nối với doanh nghiệp sản xuất trong nước, đưa các mặt hàng Việt Nam uy tín, chất lượng cao đến với người tiêu dùng trong huyện. Qua đó, góp phần kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy phát triển sản xuất hàng hóa trong nước, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn bến phức tạp như hiện nay.

Bà Lữ Thị Thanh Nga - Giám đốc Siêu thị Dũng Long cho biết, Siêu thị chuyên kinh doanh các mặt hàng tiêu dùng. Tuy nhiên, trong quá trình nghiên cứu, khảo sát thị trường, chúng tôi nhận thấy, nhu cầu về các mặt hàng vật tư nông nghiệp của người dân khá cao, trong khi các điểm bán sản phẩm vật tư nông nghiệp của huyện lại chưa phong phú. Ngoài mua tại Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, người nông dân thường phải mua vật tư nông nghiệp tại các cơ sở kinh doanh hàng tổng hợp, nên thiếu sự chuyên sâu, tư vấn kỹ về mặt hàng này.

Để mô hình “Tự hào hàng Việt Nam” ngày càng phát triển bền vững, đồng thời, xác định trọng trách là kênh kết nối hàng Việt tới người tiêu dùng, đơn vị đã mạnh dạn đầu tư, mở rộng lĩnh vực kinh doanh mặt hàng vật tư nông nghiệp thông qua việc thành lập Trung tâm mua bán Vật tư nông nghiệp Dũng Long - địa chỉ 276, đường Điện Biên Phủ, thị trấn Than Uyên, huyện Than Uyên. Các mặt hàng chủ đạo gồm: thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, phân bón và các loại máy, dụng cụ sản xuất nông nghiệp; cây, con giống (gia cầm, thủy cầm, lúa, ngô, rau màu các loại). Nhờ có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, giá cả được niêm yết cụ thể, nên được người tiêu dùng yên tâm lựa chọn và sử dụng.

Khách hàng lựa chọn sản phẩm Việt tại Trung tâm mua bán Vật tư nông nghiệp Dũng Long cơ sở 3 tại bản Chom Chăng, xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên.

Khách hàng lựa chọn sản phẩm Việt tại Trung tâm mua bán Vật tư nông nghiệp Dũng Long cơ sở 3 tại bản Chom Chăng, xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên.

Anh Lò Văn Quý - Quản lý Trung tâm Vật tư nông nghiệp cơ sở 2 tại xã Mường Kim cho biết, trong giai đoạn hiện nay, các mặt hàng do doanh nghiệp trong nước sản xuất khá phong phú và đa dạng. Để lựa chọn được sản phẩm phù hợp với điều kiện tự nhiên, trình độ canh tác của người nông dân, chúng tôi đã đến các tỉnh: Yên Bái, Lào Cai, đặc biệt là Sơn La để tìm hiểu, lựa chọn. Điều đó không chỉ đảm bảo sự phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương, cho năng suất, chất lượng cao; mà còn thực hiện mục tiêu canh tác bền vững, chống thoái hóa đất.

Sau nửa năm nghiên cứu, tìm hiểu, đơn vị đã lựa chọn phân bón Tiến Nông (phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa) - sản phẩm đạt giải Sao Vàng đất Việt từ năm 2013. Đối với thức ăn cho chăn nuôi, đơn vị lựa chọn Công ty Cổ phần sản xuất - dịch vụ - thương mại Hoàng Gia Việt tại Cụm Công nghiệp Kỳ Sơn - Tứ Kỳ - Hải Dương sản xuất. Hiện, cả phân bón Tiến Nông và thức ăn cho chăn nuôi Hoàng Gia Việt đã có mặt tại hầu hết các tỉnh miền núi phía Bắc và được người nông dân tin tưởng lựa chọn. Tại huyện Than Uyên, điều đó được minh chứng thông qua con số cụ thể, năm đầu tiên Trung tâm bán trên 100 tấn phân bón/vụ, thì đến nay đã tăng lên trên 500 tấn/vụ. Thức ăn chăn nuôi cũng đạt 800-900 tấn/năm (tăng 200 tấn so với năm đầu).

Nhằm chuyển giao khoa học kỹ thuật, đồng thời giúp người nông dân phân biệt được hàng giả, hàng thật, đặc biệt là những lợi ích khi sử dụng sản phẩm trong nước sản xuất, Trung tâm đã phối hợp với chính quyền xã, các nhà sản xuất tổ chức hội thảo đầu bờ thí điểm mô hình cây, con giống mới để người dân được đối chứng sản lượng cây trồng, vật nuôi, khẳng định được chất lượng sản phẩm do Trung tâm cung cấp. Từ đó áp dụng vào sản xuất tại địa phương.

Khi người nông dân đã tin dùng, các sản phẩm vật tư nông nghiệp do Trung tâm cung ứng tự khẳng định chỗ đứng trên thị trường. Bà con giới thiệu cho nhau hiệu quả sử dụng các sản phẩm do Việt Nam sản xuất nên nhiều khách hàng ở những xã vùng cao hay ở huyện Tân Uyên, Tam Đường cũng liên hệ để được dùng thử các sản phẩm vật tư nông nghiệp Việt. Thực hiện xứ mệnh đưa hàng Việt đến tận tay người tiêu dùng, đơn vị tiếp tục mở cơ sở bán vật tư nông nghiệp thứ 2 tại xã Mường Kim, huyện Than Uyên và mới đây là cơ sở 3 tại bản Chom Chăng, xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên. Cùng với đó, Trung tâm cũng tạo việc làm cho gần 20 lao động là người địa phương, trong đó có 3 kỹ sư nông nghiệp trực tiếp làm việc tại các cửa hàng bán hàng vật tư nông nghiệp để khi người dân cần hỗ trợ về kiến thức chăn nuôi; phòng chống, điều trị bệnh dịch trên cây trồng, vật nuôi sẽ kịp thời xử lý. Qua đó, tạo sự kết nối chặt chẽ giữa người dân và doanh nghiệp.

Các loại máy nông nghiệp được Công ty Trách nhiệm Hữu hạn TMDV&XNK Tiến Linh (xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) phân phối cho Siêu thị Dũng Long cũng đem lại sự tin tưởng cho người tiêu dùng. Tất cả các sản phẩm đều có hướng dẫn sử dụng trên bao bì, giấy cam kết về chất lượng tiêu chuẩn do cơ quan chức năng cung cấp, niêm yết giá theo đúng quy định… giúp cho bà con dễ dàng phân biệt sản phẩm của Công ty với các sản phẩm trôi nổi ngoài thị trường.

Ông Lê Thanh Huy - Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Uyên cho biết, thực hiện mục tiêu phát triển nông nghiệp nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương; từng bước chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất tập trung tạo ra các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực, có sức cạnh tranh trên thị trường, những năm qua, huyện Tân Uyên luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp của huyện. Từng bước phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nông dân. Mới đây, Siêu thị Dũng Long mở Trung tâm mua bán Vật tư nông nghiệp cơ sở 3 tại bản Chom Chăng, xã Thân Thuộc không chỉ tạo thuận lợi cho bà con mua sắm vật tư nông nghiệp ngay tại xã, mà còn là địa chỉ uy tín cho người nông dân lựa chọn các sản phẩm Việt phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng tại địa phương. Chúng tôi cũng hy vọng, thời gian tới, Trung tâm sẽ phối hợp với các nhà sản xuất trong nước tổ chức các buổi hội thảo để bà con được tham gia, khẳng định được chất lượng sản phẩm trên địa bàn.

Nhận xét về mô hình “Tự hào hàng Việt Nam” do Sở Công thương triển khai tại Siêu thị Dũng Long, ông Lê Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết, thời gian qua, Siêu thị Dũng Long đã khẳng định vai trò là kênh phân phối hàng Việt Nam tới người tiêu dùng. Đặc biệt là việc đẩy mạnh các hình thức bán lẻ hiện đại; xây dựng chuỗi liên kết người dân - doanh nghiệp có sự hỗ trợ, gắn kết chặt chẽ với nhau đang được áp dụng thành công ở nhiều địa phương trong cả nước. Chúng tôi mong muốn, đơn vị sẽ mở ra kênh phân phối hiệu quả lâu dài cho sản phẩm Việt trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến khó lường; góp phần hình thành thói quen mua sắm hàng Việt… Chung sức cùng địa phương xây dựng thương hiệu hàng Việt Nam trên thị trường Lai Châu.

Phương Lan

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm
Thời gian gần đây, chủng vi rút cúm gia cầm thể độc lực cao A/H5N8 xuất hiện tại một số tỉnh của nước ta. Tam Đường là địa phương có số lượng đàn gia cầm lớn, để dịch không xâm nhập vào địa bàn,...
Doanh nhân đồng hành cùng đất nước
Doanh nghiệp, doanh nhân có vai trò rất quan trọng, là lực lượng chủ đạo trong việc phát triển kinh tế đất nước. Hiện nay, trong bối cảnh cả nước bước vào giai đoạn khôi phục nền kinh tế trong bối...
Tiên phong chuyển đổi cơ cấu cây trồng
Cần cù, ham học hỏi, chị Lù Thị Hải Phương (SN 1975 ở bản Rừng Ổi Khèo Thầu, xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường) mạnh dạn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng và chăn nuôi gia súc theo hướng hàng hóa. Nhờ...
Nhiều phụ huynh vẫn “đau đầu” với việc học trực tuyến của con
Bên cạnh những ưu điểm mà học trực tuyến đang mang lại khi tình hình dịch COVID-19 phức tạp như ở TP Hồ Chí Minh hiện nay, chúng ta cũng thấy còn rất nhiều vấn đề đang là nỗi lo của không ít phụ...