Thứ năm, 12/02/2026 - 03:57
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Du lịch
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
  • Xã Hội
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
Xã Hội
Cải cách hành chính
Ka Lăng thực hiện dịch vụ công trực tuyến
Hà Dũng
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ hai, 25/09/2023 11:38
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Khắc phục mọi khó khăn, thời gian qua, xã Ka Lăng (huyện Mường Tè) đã triển khai Đề án 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06). Xác định triển khai dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) là nhiệm vụ hàng đầu trong xây dựng chính quyền điện tử, hướng tới chính quyền số, xã Ka Lăng (huyện Mường Tè) tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng DVCTT để thụ hưởng nhiều tiện ích.

Xã Ka Lăng có 8 bản, khoảng 460 hộ, trên 2.300 nhân khẩu. Đây là nơi chung sống của 2 dân tộc: Hà Nhì, La Hủ. Đa số người dân ít có điều kiện tiếp xúc với máy tính, sử dụng điện thoại thông minh chưa khai thác hết được các tính năng nên bỡ ngỡ khi tiếp cận các thủ tục trực tuyến. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Khoàng Sỳ Chừ - Chủ tịch UBND xã Ka Lăng cho biết: “Nhiệm vụ giúp người dân tiếp cận các DVCTT rất khó khăn, phải có sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của tỉnh, huyện, UBND xã đã ban hành kế hoạch và thành lập tổ công tác để triển khai thực hiện Đề án 06. Để đưa DVCTT đến người dân, xã xây dựng dự toán đề nghị huyện đầu tư trang thiết bị phục vụ công việc; tạo điều kiện cho cán bộ tham gia tập huấn nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng thực hiện DVCTT; đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng DVCTT”.
Theo đó, xã đã thành lập 9 tổ công tác triển khai thực hiện Đề án 06 (8 tổ ở bản, 1 tổ trụ sở UBND ở xã) và thành lập 8 nhóm Zalo Công nghệ số cộng đồng. Với phương châm “đến từng bản, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VNeID và tích hợp các loại giấy tờ như: giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế… vào căn cước công dân; lập tài khoản, thao tác gửi hồ sơ qua mạng, giúp người dân gỡ bỏ tâm lý ngại khó, chưa quen với việc sử dụng DVCTT giải quyết thủ tục hành chính. Đồng thời, giao nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ, đảng viên hướng dẫn, hỗ trợ bà con sử dụng DVCTT qua nhóm Zalo. Đối với người dân không sử dụng điện thoại thông minh, người cao tuổi, cán bộ xã hỗ trợ tạo tài khoản, nộp hồ sơ giúp.

Cán bộ xã Ka Lăng hướng dẫn người dân làm hồ sơ trực tuyến.

Anh Chu Ha Chừ, công chức văn phòng - thống kê bộ phận “một cửa” UBND xã Ka Lăng chia sẻ: Quán triệt tinh thần chỉ đạo của UBND xã, chúng tôi xác định cán bộ, công chức, viên chức phải là lực lượng tiên phong trong thực hiện DVCTT. Cán bộ tại bộ phận “một cửa” thường xuyên tổ chức họp giao ban để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, chia sẻ kinh nghiệm hay trong quá trình triển khai, thực hiện DVCTT và đề ra các giải pháp phù hợp. Khi người dân, tổ chức đến giao dịch, cán bộ, công chức chủ động hướng dẫn đăng ký, đăng nhập và nộp hồ sơ trực tuyến tại địa chỉ www.dichvucong.gov.vn theo nhu cầu người dùng từ máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại di động kết nối internet... Tuyên truyền đến người dân và tổ chức về ý nghĩa của chuyển đổi số, xã hội số, việc thực hiện DVCTT mang đến tiện ích cho người dân, doanh nghiệp, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, tăng tính công khai, minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính…
Cầm trên tay quyển học bạ THPT, em Lỳ Tý Nu ở bản Ka Lăng vui vẻ chia sẻ: Em vừa trúng tuyển vào Trường Cao đẳng Cộng đồng Lai Châu chuyên ngành giáo dục mầm non. Hôm nay em đến trụ sở UBND xã để chứng thực học bạ và các thủ tục để nhập học. Được các cán bộ tiếp đón nhiệt tình, chu đáo, những thủ tục cần làm được thực hiện nhanh vì em đã tích hợp giấy tờ vào căn cước công dân và cài đặt ứng dụng VNeID. Các khoản phí, lệ phí được niêm yết rõ ràng, khi thanh toán có thể chuyển khoản, không phải dùng tiền mặt nên thuận tiện. Cán bộ xã còn hướng dẫn em đăng ký, sử dụng và giải quyết các DVCTT, rất phù hợp với chúng em. Về bản, em sẽ tuyên truyền, vận động người thân, bạn bè về lợi ích của DVCTT.
Nhờ chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể xã Ka Lăng đã tạo nên những chuyển biến tích cực, giúp người dân tiếp cận với các DVCTT. Từ đầu năm đến nay, xã hoàn thành cài đặt ứng dụng VNeID cho 1.920 người; đồng bộ cho 2.016/2.160 người tham gia bảo hiểm y tế vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Tiếp nhận và giải quyết 794 hồ sơ (trong đó tiếp nhận “một cửa điện tử” 263 hồ sơ, tiếp nhận trực tuyến 531 hồ sơ, tỷ lệ hồ sơ có số hóa đầy đủ thành phần đạt 60%), 70% hồ sơ được giải quyết qua DVCTT; mức độ hài lòng của người dân trong việc giải quyết thủ tục hành chính đạt 100%.
Đây là cơ sở vững chắc để xã Ka Lăng tiếp tục phát triển DVCTT, thanh toán trực tuyến, số hóa hồ sơ, đưa tiện ích đến với người dân, góp phần xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Có thể bạn quan tâm
Gặp mặt, tặng quà người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Gặp mặt, tặng quà người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Nơi chắp cánh ước mơ cho học sinh dân tộc thiểu số

Nơi chắp cánh ước mơ cho học sinh dân tộc thiểu số

32 xã khu vực III tỉnh Lai Châu được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí

32 xã khu vực III tỉnh Lai Châu được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí

Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Đoàn Minh Huấn thăm, tặng quà tết tại Lai Châu

Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Đoàn Minh Huấn thăm, tặng quà tết tại Lai Châu

Lễ Chúc thọ - Mừng thọ năm 2026

Lễ Chúc thọ - Mừng thọ năm 2026

Quy định mới nhất về nhà ở xã hội

Quy định mới nhất về nhà ở xã hội

Thời tiết ngày 10/2: Không khí lạnh duy trì, Bắc Bộ rét, biển động mạnh nhiều khu vực

Thời tiết ngày 10/2: Không khí lạnh duy trì, Bắc Bộ rét, biển động mạnh nhiều khu vực

Xã Pa Tần thăm hỏi, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Xã Pa Tần thăm hỏi, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Tin cùng chuyên mục
 Lễ chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
Lễ chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
Xã Hội
09/02/2026 19:19
Ngày 9/2, xã Khun Há tổ chức Lễ chúc thọ, mừng thọ cho 105 người cao tuổi thuộc các độ tuổi từ 70 đến trên 100 tuổi trên địa bàn xã.
Tặng quà tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn
Tặng quà tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn
Xã Hội
09/02/2026 17:51
Chiều 9/2, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình “Thăm và tặng quà đoàn viên, người lao động” nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Hội chợ “Xuân đoàn kết - Tết yêu thương”
Hội chợ “Xuân đoàn kết - Tết yêu thương”
Xã Hội
09/02/2026 11:27
Sáng 9/2, Trường Tiểu học Tân Phong tổ chức hoạt động trải nghiệm Hội chợ “Xuân đoàn kết - Tết yêu thương” với nhiều hoạt động ý nghĩa, thu hút sự tham gia đông đảo của học sinh, giáo viên và phụ huynh.
Giữ gìn và phát triển nghề truyền thống
Giữ gìn và phát triển nghề truyền thống
Xã Hội
09/02/2026 10:18
Những ngày giáp tết Nguyên đán, khi không khí xuân lan tỏa khắp các thôn bản vùng cao Lai Châu, nhiều làng nghề truyền thống bước vào vụ sản xuất sôi động nhất trong năm. Nhịp lao động hối hả không chỉ mang theo kỳ vọng về một cái tết đủ đầy, mà còn thể hiện quyết tâm giữ gìn nghề truyền thống của người dân giữa nhịp sống hiện đại.
Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Ngân thăm, chúc tết nguyên lãnh đạo tỉnh tại Hà Nội
Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Ngân thăm, chúc tết nguyên lãnh đạo tỉnh tại Hà Nội
Chính trị
08/02/2026 17:26
Chiều 8/2, đồng chí Lê Minh Ngân - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ đã đến thăm, chúc tết gia đình các đồng chí nguyên Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu hiện đang sinh sống tại thành phố Hà Nội nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026. Cùng đi có lãnh đạo, chuyên viên Văn phòng Tỉnh uỷ.
Ấm áp Chương trình “Tết sum vầy – Xuân ơn Đảng” năm 2026
Ấm áp Chương trình “Tết sum vầy – Xuân ơn Đảng” năm 2026
Xã Hội
08/02/2026 14:29
Sáng 8/2, tại Trung tâm Hội nghị – Văn hóa tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy – Xuân ơn Đảng” năm 2026. Chương trình diễn ra trong không khí phấn khởi, ấm áp, chào đón Xuân Bính Ngọ 2026, chào mừng kỷ niệm 117 năm thành lập tỉnh Lai Châu, 77 năm thành lập Đảng bộ tỉnh, 22 năm chia tách, thành lập tỉnh và 97 năm thành lập Công đoàn Việt Nam.
Chương trình "Xuân gắn kết - Tết yêu thương"
Chương trình "Xuân gắn kết - Tết yêu thương"
Xã Hội
08/02/2026 08:05
Tối 7/2, tại Phố đi bộ Hoàng Diệu, UBND phường Tân Phong tổ chức Chương trình “Xuân gắn kết – Tết yêu thương” năm 2026.
Chương trình "Bánh chưng Tết cho em"
Chương trình "Bánh chưng Tết cho em"
Tấm lòng vàng
07/02/2026 18:02
Sáng 7/2, tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTBT) TH&THCS Nậm Ban, xã Pa Tần, phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) - Công an tỉnh Lai Châu; UBND, Đoàn Thanh niên, Đoàn Công an xã Pa Tần và các nhà hảo tâm đã phối hợp tổ chức chương trình "Bánh chưng tết cho em".
Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ tặng quà 30 bệnh nhân chạy thận
Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ tặng quà 30 bệnh nhân chạy thận
Xã Hội
07/02/2026 15:25
Nhằm sẻ chia khó khăn với những bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ngày 7/2, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH - Công an tỉnh) tổ chức thăm hỏi, tặng quà 30 bệnh nhân đang điều trị chạy thận nhân tạo tại “xóm chạy thận” ở phường Tân Phong.
Gala "Xuân hạnh phúc - Lan toả yêu thương"
Gala "Xuân hạnh phúc - Lan toả yêu thương"
Xã Hội
06/02/2026 22:14
Tối 6/2, Trường Mầm non Đông Phong tổ chức Chương trình Gala “Xuân hạnh phúc - Lan tỏa yêu thương” năm 2026.
Bộ đội Biên phòng tỉnh: Gặp mặt các cơ quan báo chí nhân dịp xuân Bính Ngọ 2026
Bộ đội Biên phòng tỉnh: Gặp mặt các cơ quan báo chí nhân dịp xuân Bính Ngọ 2026
Xã Hội
06/02/2026 18:19
Chiều 6/2, Đảng ủy - Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh tổ chức gặp mặt báo chí nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026.
Ký quy chế phối hợp công tác tuyên truyền
Ký quy chế phối hợp công tác tuyên truyền
Xã Hội
06/02/2026 16:27
Chiều 6/2, Báo và Phát thanh, truyền hình Lai Châu phối hợp với Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) tổ chức Hội nghị ký quy chế phối hợp công tác tuyên truyền giai đoạn 2026-2030.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3145 ngày 11/02/2026
Báo Lai Châu Số 3144 ngày 09/02/2026
Báo Lai Châu Số 541 ngày 07/02/2026
Báo Lai Châu Số 542 ngày 06/02/2026
Báo Lai Châu Số 3148 ngày 06/02/2026
Báo Lai Châu Số 571 ngày 06/02/2026
Báo Lai Châu Số 3143 ngày 06/02/2026
Báo Lai Châu Số 3142 ngày 05/02/2026
Báo Lai Châu Số 4314 ngày 04/02/2026
Báo Lai Châu Số 3140 ngày 02/02/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.