Thứ năm, 15/04/2021, 15:03 [GMT+7]
Ra quân lao động, sản xuất đầu năm

Khí thế mới, quyết tâm mới

Thứ tư, 24/02/2021 - 15:27'
Sau những ngày nghỉ tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các cấp, ngành, địa phương, doanh nghiệp và Nhân dân trong tỉnh khẩn trương bắt tay vào lao động, sản xuất đầu năm mới. Đặc biệt, năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, vì vậy, tinh thần lao động, sản xuất càng tạo nên khí thế và quyết tâm mới ở khắp mọi nơi.

Ngày đầu tiên đi làm của năm mới, các đồng chí lãnh đạo huyện Than Uyên đã tổ chức đi thăm đồng, kiểm tra tình hình sản xuất đầu năm của các xã, thị trấn. Đồng chí Lò Văn Hương - Chủ tịch UBND huyện cho biết: Vụ đông xuân năm nay, huyện Than Uyên gieo cấy 1.980ha lúa; đến thời điểm này hoàn thành được 80% kế hoạch. Cùng với động viên, thăm hỏi Nhân dân, huyện nắm bắt tình hình thực tế và chỉ đạo chính quyền, bộ phận chuyên môn các xã, thị trấn đôn đốc Nhân dân đẩy nhanh tiến độ thu hoạch ngô và các cây rau màu vụ đông để tiến hành làm đất, cấy lúa. Đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn bà con tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại trên lúa và các cây trồng khác.


Ngay sau tết nông dân huyện Than Uyên xuống đồng gieo cấy lúa đông xuân.

Ngay sau tết, nông dân huyện Than Uyên xuống đồng gieo cấy lúa đông xuân.

Đi dọc tuyến quốc lộ 32, từ xã Phúc Than, Mường Than, Mường Cang cho đến xã Mường Kim, bà con các bản tích cực xuống đồng lao động. Người cấy lúa, đắp bờ, giữ nước; người bón phân, làm cỏ. Ông Lường Văn Thinh (bản Nà Phát, xã Phúc Than) phấn khởi cho biết: “Tranh thủ thời tiết nắng ấm, ngay từ chiều mùng 4 tết, gia đình tôi đã xuống đồng cấy lúa. Năm nay được lãnh đạo xã động viên, hỗ trợ về giống lúa để thực hiện mô hình lúa chất lượng cao Japonica, gia đình tôi cấy hơn 1.500m2, còn lại 500m2 cấy lúa thuần. Hiện nay, sắp cấy xong và tiến hành bón phân cho các thửa cấy trước đó. Sau khi cấy lúa xong, vợ chồng tôi tập trung chăm sóc, bón phân cho 4.000m2 chè của gia đình”.
Trong cơn mưa xuân lất phất những ngày sau tết, chúng tôi đi thăm cánh đồng rau tại bản Tả Sin Chải (phường Đông Phong, thành phố Lai Châu). Nơi đây là một trong những vựa rau lớn cung cấp nguồn rau xanh chủ yếu cho thành phố Lai Châu nhiều năm qua. Dừng tay dọn cỏ trên cánh đồng rau xanh mướt, chị Nguyễn Thị Gấm (bản Tả Sin Chải) chia sẻ: “Trên diện tích 700m2 gia đình tôi trồng rau bắp cải, dịp tết dương lịch vừa qua đã cho thu hoạch trên 10 triệu đồng. Tiếp tục gối vụ ngô xuân sớm với diện tích hơn 200m2, còn lại gia đình tôi trồng tiếp rau bắp cải. Ngay trong ngày mùng 4 tết, vợ chồng tôi đã xuống đồng làm cỏ, tỉa lá già, bón phân. Khoảng 2 tuần nữa, lại được thu lứa bắp cải mới. Năm nay mưa thuận, gió hòa nên rau ít sâu bệnh, chi phí đầu vào giảm đáng kể. Diện tích ngô nay cũng đang sinh trưởng, phát triển tốt”.
Cùng với Than Uyên và thành phố Lai Châu, Nhân dân các địa phương trong tỉnh đang nỗ lực lao động sản xuất ngay từ những ngày đầu năm mới. Theo thông tin từ bà Trương Thị Nhàn – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật, tính đến ngày 17/2 (tức mùng 6/1 âm lịch), hầu hết các địa phương trong tỉnh đã thực hiện đúng kế hoạch sản xuất và khung thời vụ đề ra. Theo đó, đối với diện tích ngô thu đông năm 2020, đến thời điểm hiện tại đã thu hoạch được 3.473/3.663ha, đạt 94,8% (riêng diện tích ngô đông tại huyện Sìn Hồ chưa thu hoạch), sản lượng cả vụ ước đạt 12.030 tấn. Đối với lúa đông xuân 2020-2021, toàn tỉnh có tổng diện tích 6.775ha, đến nay bà con đã tiến hành làm đất và gieo cấy đạt trên 90% kế hoạch. Các diện tích còn lại tập trung ở các huyện: Phong Thổ, Than Uyên, Tam Đường và sẽ kết thúc gieo cấy trong tháng 2.
Với quyết tâm cao nhất hoàn thành kế hoạch lao động sản xuất năm 2021, các đơn vị doanh nghiệp trong tỉnh cũng khởi động chương trình làm việc ngay trong những ngày sau tết. Ông Trần Hoài Nam - Trưởng Ban Quản lý Dự án Thủy điện Phiêng Lúc (huyện Tân Uyên) cho hay, do những ngày giáp tết Nguyên đán, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên đơn vị đã cho công nhân nghỉ tết sớm hơn dự định ít ngày. Ngay sau tết, đơn vị lên kế hoạch chia ca, kíp, đẩy nhanh tiến độ thi công ngay từ những ngày đầu năm mới. Dù khối lượng công việc còn nhiều nhưng đơn vị sẽ phấn đấu hoàn thành công trình trong thời gian sớm để đưa Nhà máy Thủy điện Phiêng Lúc vào hoạt động trong năm 2022.
Đối với Bưu điện tỉnh, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu ngày càng cao của các cấp, ngành và Nhân dân trong tỉnh, ngay từ những ngày đầu năm mới Tân Sửu, đơn vị đã tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng các dịch vụ bưu chính chuyển phát, tài chính bưu chính…, từng bước tạo dựng niềm tin với khách hàng. Tính riêng 2 ngày khai xuân, dịch vụ bưu chính chuyển phát đã phát sinh 1.200 bưu kiện gửi của khách hàng, mang lại doanh thu trên 35 triệu đồng. Đối với dịch vụ tiết kiệm bưu điện, Bưu điện tỉnh triển khai chương trình “Lì xì đầu năm – Đón xuân Tân Sửu”, số dư tại các bưu điện huyện/thành phố đã tăng lên 4 tỷ đồng. Các dịch vụ khác như: bảo hiểm ô tô, xe máy; bảo hiểm con người; bảo hiểm xã hội tự nguyện… đã hoạt động trở lại bình thường.
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tập trung xử lý công việc ngay từ ngày làm việc đầu tiên, sau khi khai xuân, các cơ quan, đơn vị hành chính tỉnh và các huyện, thành phố đã triển khai nhiệm vụ tới các phòng, ban, bộ phận. Cán bộ công chức, viên chức, người lao động “nhập cuộc” với công việc sau thời gian nghỉ tết, không để tình trạng “dư âm của tết” ảnh hưởng đến thực hiện nhiệm vụ.
Năm 2021 được dự báo sẽ tiếp tục khó khăn cho nền kinh tế và đời sống xã hội do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Vì vậy, các cấp, ngành, địa phương và toàn thể Nhân dân cần quyết tâm, đồng lòng, hợp sức; nỗ lực gấp đôi, gấp ba để cùng với cấp ủy, chính quyền tỉnh đạt được mục tiêu kế hoạch đề ra, tạo khí thế và niềm tin mới cho năm mới, năm đầu tiên thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đinh Đông- Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khoanh vùng, tích cực phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng
(BLC) - Hiện, huyện Tân Uyên có 14ha lúa vụ đông xuân nhiễm đạo ôn lá và 4ha ngô vụ xuân hè bị sâu keo mùa thu gây hại. Xác định đây là thời kỳ quan trọng quyết định năng suất, chất lượng cây...
Bí thư chi bộ tận tâm, gương mẫu
“Một trăm câu nói hay không bằng một việc làm tốt” - đây là kinh nghiệm quý mà Bí thư kiêm Trưởng bản Nà Ban (xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên) Tòng Văn Thành đã đúc rút sau 10 năm được chi bộ, bà...