Thứ năm, 18/07/2024, 19:03 [GMT+7]

Không chủ quan, lơ là trước dịch bệnh Covid-19

Chủ nhật, 24/07/2022 - 10:47'
(BLC) - Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Tam Đường nói riêng, tỉnh Lai Châu nói chung đang được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của biến thể mới, để chủ động phòng, chống dịch bệnh, huyện Tam Đường triển khai nhiều giải pháp đồng bộ.

Sau hơn 3 năm "gồng mình" chống dịch, dịch bệnh Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát, cuộc sống của người dân trên địa bàn huyện Tam Đường trở lại trạng thái bình thường mới, bà con tập trung phát triển kinh tế - xã hội. Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo (BCĐ), Trung tâm Chỉ huy (TTCH) Phòng, chống dịch Covid-19 huyện, Tam Đường đã đạt được nhiều thành tựu trong phòng, chống dịch. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của biến thể mới, BCĐ, TTCT huyện đang tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân tăng cường phòng, chống dịch bằng nhiều giải pháp linh hoạt, đồng bộ, thích ứng an toàn với dịch bệnh, nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan và bùng phát, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng... 

Bác sĩ Chuyên khoa I Dương Văn Quân - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tam Đường cho biết: Để phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, Trung tâm Y tế huyện đẩy mạnh tuyên truyền cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, Nhân dân trên địa bàn không được lơ là, chủ quan, phải nghiêm chỉnh chấp hành các quy định trong phòng, chống dịch như: đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, vận động bà con tiêm các mũi bổ sung, liều nhắc lại để tạo kháng thể chống lại vi-rút SARS-CoV-2. 

Hiện nay, vắc-xin vẫn được coi là "lá chắn" trong công tác phòng, chống dịch, có vai trò rất lớn đối với việc hạn chế những ca chuyển biến nặng. Từ đầu mùa dịch đến nay, các ca nhiễm Covid-19 chủ yếu là ở thể nhẹ và trung bình, không có ca chuyển biến nặng. Việc tiêm phòng vắc-xin phòng Covid-19 trên địa bàn huyện được triển khai theo kế hoạch của BCĐ Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đảm bảo an toàn và đúng tiến độ. Tính đến nay, tỷ lệ người trên 18 tuổi được tiêm 1 mũi vắc-xin đạt 98,3%, 2 mũi đạt 98,2%, tiêm bổ sung, liều nhắc lại đạt 84,57%. Tỷ lệ trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi được tiêm vắc-xin 1 mũi đạt 100%, 2 mũi đạt 98%, mũi 3 nhắc lại đạt 35,64%. Tỷ lệ trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm 1 mũi vắc-xin đạt 74,7%, mũi 2 đạt 47,1%.

sát khuẩn

Phụ huynh học sinh ở bản Nhiều Sang (xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường) hướng dẫn con sát khuẩn tay để phòng, chống dịch Covid-19.

Xác định phòng, chống dịch Covid-19 là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Bình Lư đã chỉ đạo các chi hội thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của tỉnh, huyện, xã về công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, phối hợp với các đoàn thể xã đẩy mạnh tuyên truyền tới cán bộ, hội viên phụ nữ và Nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Hiện, biến thể phụ BA.5 của Omicron đã ghi nhận tại nhiều quốc gia và đã xuất hiện tại Việt Nam. Biến thể phụ này có khả năng lây lan nhanh hơn 12% so với biến thể phụ BA.2, do đó, thời gian tới các ca nhiễm biến thể phụ BA.5 có thể ghi nhận nhiều hơn trong cộng đồng ở nước ta. Vì vậy, để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả, Hội LHPN xã Bình Lư tăng cường tuyên truyền hội viên và Nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, chủ động tiêm phòng vắc-xin phòng, chống Covid-19.

Trao đổi với chúng tôi, chị Đèo Thị Thương - Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Lư cho biết: “Hội LHPN xã đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của dịch bệnh Covid-19 đối với sức khỏe, tính mạng của con người để người dân nâng cao hiểu biết, không chủ quan, lơ là trước dịch bệnh. Song song với đó, chúng tôi vận động hội viên phụ nữ và các thành viên trong gia đình thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, tiêm vắc-xin phòng, chống Covid-19 cho trẻ nhỏ và liều nhắc lại đối với người trên 18 tuổi”.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, huyện Tam Đường đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, linh hoạt, thích ứng an toàn với dịch bệnh, đặc biệt là thực hiện nghiêm chủ trương “không chủ quan, lơ là”, đẩy mạnh tiêm phòng vắc-xin, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người dân trên địa bàn huyện.

Phương Thanh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.