Thứ năm, 18/07/2024, 17:13 [GMT+7]

Không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch Covid-19

Thứ năm, 08/06/2023 - 19:31'
Trước tình hình dịch bệnh trong nước diễn biến phức tạp, khó lường, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Tam Đường tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch Covid-19. Từ đó, hạn chế đến mức thấp nhất dịch Covid-19 bùng phát, lây lan ra diện rộng, bảo vệ tính mạng, tài sản Nhân dân, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Trong buổi làm việc với TTYT huyện Tam Đường đầu tháng 6 vừa qua, chúng tôi nhận thấy công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được triển khai quyết liệt, bài bản, đáp ứng tình hình mới. Đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ Khoa Khám bệnh đeo khẩu trang, đón tiếp, khám kê đơn và điều trị cho bệnh nhân. Đồng thời tuyên truyền, nhắc nhở, nâng cao ý thức cho bệnh nhân chấp hành tốt các quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19, như: đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc gần với người bệnh. Khoa Khám bệnh bố trí dung dịch sát khuẩn tay, gắn biển báo các nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Khuyến cáo bệnh nhân sau khi khám bệnh xong về nhà, tránh tụ tập đông người. Hiện, 100% bệnh nhân chấp hành tốt việc đeo khẩu trang khi đến TTYT huyện khám bệnh.
Dạo thăm Khoa Khám bệnh, chúng tôi thấy khá đông bệnh nhân đến khám, điều trị ho, sốt, đau nhức xương, khớp. Bệnh nhân Hoàng Văn Đại đeo khẩu trang kín miệng, mũi, đến Khoa Khám bệnh trong tình trạng ho, tức ngực, môi khô, mắt lờ đờ. Đội ngũ y, bác sỹ nhanh chóng hoàn tất thủ tục thử nhanh Covid-19, khám, kê đơn thuốc cho ông Đại với thái độ phục vụ nhiệt tình, trách nhiệm. Ngoài việc nhận đơn thuốc điều trị ngoại trú, ông còn được y, bác sỹ hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19, như: ăn đủ chất dinh dưỡng, hạn chế tiếp xúc nơi đông người. Ông Đại tâm sự: “Cán bộ Khoa Khám bệnh hướng dẫn tôi đeo khẩu trang phòng, chống dịch Covid-19 cho bản thân và cộng đồng khi đi giao dịch nơi đông người, như: trụ sở UBND xã, trường học, chợ, bến xe, bệnh viện. Tôi cảm ơn cán bộ TTYT huyện Tam Đường nhiều lắm”. Đối với bệnh nhân Lò Thị Sanh bị đau đầu, ho, sốt đến TTYT huyện khám, điều trị ngoại trú cũng được bác sỹ hướng dẫn cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

3

Cán bộ Khoa Khám bệnh (Trung tâm Y tế huyện Tam Đường) kiểm tra huyết áp cho bệnh nhân.

Theo báo cáo của Khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS - Tư vấn và điều trị nghiện chất (TTYT huyện Tam Đường), tháng 5/2023 trên địa bàn huyện ghi nhận 53 ca nhiễm Covid-19 (tăng 51 ca so với tháng 4/2023). Nhận định, dịch Covid-19 trên địa bàn có xu hướng quay trở lại. Để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, TTYT huyện thường xuyên khuyến cáo cho Nhân dân thực hiện tốt một số biện pháp, như: đeo khẩu trang khi tiếp xúc và đến những nơi đông người; thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch; tiêm vắc-xin phòng, chống dịch Covid-19 khi đến lịch theo kế hoạch của cơ quan y tế.
Bác sỹ Nguyễn Đức Hoàn - Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS - Tư vấn và điều trị nghiện chất (TTYT huyện) nhấn mạnh: “Ngành Y tế huyện đã khuyến cáo người dân tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch Covid-19. Khi có triệu chứng như sốt, ho, chảy nước mũi, đau mỏi người phải đến cơ sở y tế, khám, xét nghiệm sàng lọc Covid-19 và điều trị kịp thời. Đối với bệnh nhân nhiễm Covid-19 phải tuân thủ việc cách ly và điều trị theo hướng dẫn của cơ quan y tế”.
Hiện nay, ngành Y tế huyện Tam Đường có 14 cơ sở khám, chữa bệnh, gồm TTYT huyện và 13 trạm y tế xã, thị trấn. Toàn ngành đẩy mạnh công tác truyền thông, khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Khi có biểu hiện ho, sốt, khó thở, mệt mỏi, người dân cần ở nhà theo dõi sức khỏe, thông báo cho cơ sở y tế địa phương kiểm tra, giám sát dịch bệnh. Đồng thời, thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân, phòng, chống dịch Covid-19, như: rửa tay thường xuyên với xà phòng; dung dịch sát khuẩn y tế; súc miệng bằng nước muối; ăn uống hợp vệ sinh, đủ chất dinh dưỡng. Mỗi người dân chủ động phòng chống dịch Covid-19 tại gia đình, địa phương.

 Thu Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.