Thứ bảy, 08/08/2020, 19:12 [GMT+7]
Phòng, chống dịch nCoV

Khẩn trương, tích cực, trách nhiệm

Thứ hai, 10/02/2020 - 19:47'
(BLC) - Tất cả các tổ chức, cá nhân trong hệ thống chính trị đều nỗ lực chung tay phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của Corona (nCoV) đang diễn biến phức tạp. Đó là cảm nhận của chúng tôi khi được chứng kiến những việc làm cụ thể của từng cơ quan, đơn vị, phòng, ban trực thuộc của thành phố Lai Châu những ngày vừa qua.

Không khí khẩn trương, tích cực, trách nhiệm, sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi được giao - đó là tinh thần chung của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Corona của thành phố (gọi tắt là BCĐ) và các thành viên, các tổ chức, cá nhân trong hệ thống chính trị thành phố Lai Châu về công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV. Để rõ hơn những công việc thiết thực, ý nghĩa mà các hội viên phụ nữ trên địa bàn thành phố đang làm, chúng tôi đến Trường Cao đẳng Cộng đồng (CĐCĐ) - nơi các chị em đang miệt mài may đủ số lượng trên 2.000 chiếc khẩu trang để phát cho phụ nữ khu vực xa trung tâm, điều kiện khó khăn trong điều kiện mặt hàng khẩu trang y tế đang khan hiếm như hiện nay. Chị Nguyễn Thị Kim Duyên - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Lai Châu vừa động viên chị em, vừa tâm sự: Nhận thấy công tác phòng bệnh hiệu quả hiện nay, ngoài các biện pháp thực hiện tại gia đình, việc đeo khẩu trang khi đến những nơi đông người là một giải pháp phòng bệnh tốt, Hội LHPN thành phố kêu gọi các tổ chức Hội cơ sở vận động các hội viên biết sử dụng máy khâu đóng góp công sức cùng làm. Để có địa điểm cho chị em may tập trung, chúng tôi đề xuất với trường CĐCĐ tạo điều kiện mượn máy khâu, kéo và hỗ trợ chỉ, phấn kẻ.

Lời kêu gọi không chỉ nhận được sự đồng thuận cao của các chị em (biết may vá) ở các tổ chức cơ sở hội mà các nhà may lớn trên địa bàn thành phố cũng huy động thợ may đến góp công sức. Với trên 40 chị em (gồm cả giáo viên của Trường CĐCĐ) tích cực tham gia may tập trung, ngoài ra một số chị em còn mang vải về may tại nhà. Có nguồn nguyên liệu may, Hội LHPN thành phố nhận được sự ủng hộ từ Hội LHPN tỉnh, cán bộ, hội viên phụ nữ cơ sở. Được biết, số khẩu trang may được, ngoài tặng cho chị em trên địa bàn thành phố, Thành hội còn tặng cho một số xã trong tỉnh. Đây là việc làm thiết thực hơn bao giờ hết, phù hợp với điều kiện thực tế, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao với cộng đồng, tất cả cùng một quyết tâm không để dịch nCoV xâm nhập địa bàn.

Các hội viên phụ nữ thành phố Lai Châu may khẩu trang tập trung tại Trường Cao đẳng Cộng đồng.

Các hội viên phụ nữ thành phố Lai Châu may khẩu trang tập trung tại Trường Cao đẳng Cộng đồng.

Còn đối với Thành đoàn, những trái tim tuổi trẻ càng nhộn nhịp hơn với những hoạt động sôi nổi của mình bằng việc phát 450 khẩu trang miễn phí, tờ rơi tại nơi công cộng như: nhà hàng, khách sạn, chợ, siêu thị, bến xe, nhà văn hóa… để mỗi người dân hiểu hơn về tính chất và cách thức phòng dịch. Chưa hết, các đoàn viên thanh niên tự thiết kế tờ rơi dựa trên các thông tin của các cơ quan chuyên môn, không quản ngại đến tận các gia đình ở khu vực xa trung tâm cung cấp thêm thông tin cho bà con. Việc làm tử tế ấy còn lan tỏa mạnh mẽ trong lực lượng công an thành phố Lai Châu bằng những hoạt động cụ thể như: phối hợp tổ chức trên 40 buổi tuyên truyền phòng dịch Corona cho 4.700 lượt người; phát trên 3.000 tờ rơi, 3.400 chiếc khẩu trang y tế cho Nhân dân khi đến giao dịch tại đơn vị và tham gia giao thông trên các tuyến đường. Kết hợp với thực hiện nhiệm vụ, chỉ trong 3 ngày (2 - 4/2), các tổ công tác của đơn vị đã phát hiện 4 vụ kinh doanh hàng hóa nhập lậu và không niêm yết giá hàng hóa dịch vụ tại điểm phải niêm yết giá; tiến hành lập biên bản bàn giao cho lực lượng quản lý thị trường xử phạt vi phạm hành chính và xử lý 251 hộp (tương đương với 10.550 chiếc khẩu trang y tế) không đủ điều kiện lưu hành. Không quản ngại khó khăn, vất vả, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang, công chức, viên chức, người lao động thuộc các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố đã làm việc bằng tất cả tâm huyết, trách nhiệm để có một địa bàn “sạch”.

Giống như các địa phương khác trong tỉnh, BCĐ thành phố cũng hoạt động tối đa công suất bằng việc phân công rõ trách nhiệm của từng cá nhân đối với từng địa bàn. Để tiện cho công tác trao đổi thông tin liên lạc trong thời kỳ công nghệ 4.0, BCĐ đã thành lập nhóm zalo, triển khai công tác chỉ đạo và trao đổi thông tin 2 chiều. Chỉ cần 1 tin nhắn, các thành viên và các cá nhân liên quan trong công tác phòng dịch đều có thể nắm bắt nhanh chóng, kịp thời và chính xác nguồn thông tin. Theo ông Hoàng Văn Minh - Trưởng Phòng Y tế, Phó BCĐ, nhờ việc phân công trách nhiệm cho mỗi thành viên phụ trách từng địa bàn cũng như phối hợp chặt chẽ với các lực lượng khác, BCĐ nắm chính xác những người lao động, lấy chồng hoặc thăm thân ở Trung Quốc trở về trong dịp tết Nguyên đán Canh Tý vừa qua. Theo đó, toàn thành phố có 40 người trong diện kể trên, tuy nhiên qua theo dõi, đã quá 14 ngày, không ai có biểu hiện của dịch bệnh nên thành phố đã loại ra khỏi danh sách theo dõi tình trạng sức khỏe. Hiện vẫn còn 13 người đang được cách ly theo dõi tại gia đình.

Kế hoạch ứng phó với các tình huống có dịch, chuẩn bị khu vực cách ly… đều đã được thành phố xây dựng và sẵn sàng xử lý khi có dịch. Hiện nay, cùng với việc tổ chức phun khử trùng, vệ sinh sạch sẽ tại các trường học, bến xe, bệnh viện hay các địa điểm công cộng khác, thành phố cũng chỉ đạo thực hiện nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Dù là địa bàn trung tâm của tỉnh, điều kiện về thông tin đến với người dân có phần thuận lợi hơn song để mọi người dân nhận thức được mối nguy hiểm của loại dịch bệnh này, thành phố vẫn tiếp tục chỉ đạo các tổ chức hội, đoàn thể, các phòng ban tiếp tục tuyên truyền bằng nhiều hình thức (trực tiếp, gián tiếp) để phòng bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Một điều đáng mừng là hầu hết người dân đã chuyển từ nhận thức sang hành động và có những biện pháp phòng dịch hiệu quả theo các khuyến cáo của cơ quan chuyên môn. Ngoài ra, thành phố tăng cường chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ việc kinh doanh vật tư y tế, xử lý nghiêm các cơ sở đầu cơ, tích trữ, găm hàng để thu lời bất chính.

Thành phố Lai Châu đã và đang thực hiện phòng dịch nCoV theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ bằng nhiều biện pháp hữu hiệu, phù hợp với tình hình địa bàn, được người dân tin tưởng, ủng hộ.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Kinh tế châu Âu suy giảm kỷ lục do COVID-19
Các nền kinh tế thuộc Liên minh châu Âu (EU) đang rơi vào suy thoái sau khi ghi nhận mức suy giảm kỷ lục 11,9% trong quý II/2020 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Đây được coi là mức giảm theo...
Bản Huổi Hằm vẫn nghèo
Bản Huổi Hằm (xã Mường Cang, huyện Than Uyên) có 44 hộ, 219 nhân khẩu, 97% hộ người Mông sinh sống. Mặc dù được hưởng đầy đủ các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững theo các...
Người đảng viên gương mẫu
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong công việc, đi đầu trong mọi phong trào ở địa phương cùng lối sống giản dị, cởi mở - đó là đánh giá của các đảng viên và dân bản Nậm Pậy, thị trấn Phong Thổ...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...