Thứ năm, 09/07/2020, 22:26 [GMT+7]
Phòng, chống dịch Covid-19 ở phường Tân Phong

Kiểm soát chặt, phản ứng nhanh

Thứ bảy, 22/02/2020 - 21:39'
(BLC) - Trước sự nguy hiểm cũng như tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, là địa phương nằm ở trung tâm thành phố Lai Châu với diện tích rộng, dân số đông, tập trung nhiều nhất cơ sở sản xuất, kinh doanh, phường Tân Phong đang chủ động, tích cực triển khai các biện pháp phòng ngừa.

Mặc dù có hẹn làm việc trước đó nhưng cuộc trò chuyện của chúng tôi liên tục ngắt quãng bởi điện thoại của Phó Chủ tịch UBND phường Tân Phong - Hà Mạnh Hải nhiều lần đổ chuông xin ý kiến, báo cáo tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19 từ cán bộ, công chức. Anh Hải cho biết: Ngoài duy trì, thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, những ngày qua, các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 phường (gọi tắt là BCĐ) đều “căng mình” phòng ngừa dịch bệnh. Qua kiểm tra, công tác tuyên truyền, vận động, phun tiêu độc khử trùng môi trường, quản lý nhân hộ khẩu được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.

công chức

Công chức phường Tân Phong phun tiêu độc khử trùng môi trường tại các phòng làm việc của đơn vị.

Sau khi có công điện, văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, thành phố về xây dựng và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, UBND phường tổ chức họp khẩn. Đồng thời, thành lập BCĐ, phân công nhiệm vụ cụ thể cho thành viên (phụ trách tổ dân phố, bản); ban hành văn bản, kế hoạch, nội dung cụ thể triển khai kịp thời công tác phòng ngừa dịch bệnh nhằm đảm bảo sức khỏe, tránh gây tâm lý hoang mang đối với người dân. Đặc biệt, chỉ đạo công chức văn hóa thành lập nhóm zalo của BCĐ, yêu cầu các thành viên báo cáo công việc hàng ngày vào cuối giờ chiều, nhiệm vụ đột xuất báo cáo ngay.

Đồng thời, chỉ đạo phát trên hệ thống loa truyền thanh không dây của phường tình hình diễn biến dịch bệnh, biện pháp phòng ngừa... ngày 2 buổi (sáng và chiều). Sau khi liên hệ với Sở Công thương về nguồn khẩu trang y tế, trước tình hình khan hiếm không đáp ứng nhu cầu bởi địa bàn phường dân cư đông (gần 11.000 hộ), nhiều điểm chợ, BCĐ đã cử công chức văn hóa, văn phòng tham gia cùng các nhà may trên địa bàn làm 1.000 khẩu trang vải phát cho Nhân dân sinh sống, kinh doanh tại các điểm tập trung nơi đông người.

Ngay từ đầu tháng 2 đến nay, Đoàn phường đã huy động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) phối hợp với các tổ chức hội, lực lượng công an, y tế thực hiện nhiều đợt tuyên truyền lưu động. Dán áp phích tại siêu thị, địa điểm kinh doanh ăn uống, tạp hóa, cà phê, trụ sở làm việc, nhà văn hóa; phát tờ rơi, hướng dẫn Nhân dân, ĐVTN sử dụng khẩu trang đúng cách, thay thế khẩu trang y tế bằng khẩu trang vải, cách vệ sinh cá nhân. Trên trang facebook cập nhật thường xuyên, kịp thời thông tin tình hình dịch bệnh COVID-19 cũng như biện pháp phòng tránh, ngăn ngừa, infographic về hỏi đáp liên quan đến phòng lây nhiễm từ nguồn thông tin chính thống. ĐVTN các nhà trường chủ động biện pháp khử trùng, dọn vệ sinh trường lớp, đồ dùng học tập, khu vực bếp ăn...

Trong công văn thực hiện các công điện của UBND tỉnh, BCĐ cũng đề nghị rõ đối với tổ dân phố, bản tăng cường nắm tình hình cơ sở; kịp thời phản ánh với UBND phường những sự việc, tình huống liên quan; tuyên truyền, vận động người dân không hoang mang, chủ động đến cơ sở y tế khám, chữa bệnh khi có dấu hiệu dịch bệnh. Giao công an cũng như lực lượng văn hóa phường rà soát số người lao động ở Trung Quốc trở về địa phương hoặc chuẩn bị trở về cũng như người Trung Quốc đi thăm thân trên địa bàn phường, kịp thời báo cáo BCĐ cử y tế xuống nắm bắt tình hình.

Lực lượng công an phường cử 20 cán bộ, chiến sỹ xuống các nhà nghỉ cũng như tổ dân phố tăng cường rà soát, kiểm tra. Khi phát hiện chủ nhà nghỉ cố tình giấu giếm thông tin của khách, nhất là có quốc tịch Trung Quốc sẽ có biện pháp xử lý nghiêm. Đến thời điểm này, số người đi lao động tại Trung Quốc theo đường chính ngạch lao động trên địa bàn phường không có, chỉ có 4 trường hợp theo đường tiểu ngạch, trong đó 2 trường hợp sang buôn bán, thăm thân đã được lực lượng chức năng nắm bắt, kiểm soát chặt chẽ, số còn lại yêu cầu trục xuất ra khỏi địa bàn.

So với các địa phương của thành phố, Tân Phong tập trung đông nhất với trên 1.000 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh nhà hàng, khách sạn. Do đó, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao, công tác khử trùng môi trường được phường đặc biệt quan tâm. Cán bộ Trạm Y tế phường đều là nữ, BCĐ cử cán bộ, công chức của đơn vị phụ trách (khi tiến hành phun đều có các đồng chí lãnh đạo phường trực tiếp phụ trách chỉ đạo). Hiện, cơ quan, đơn vị trực thuộc phường quản lý cũng như 3 điểm chợ đã được khun tiêu độc khử trùng, đảm bảo môi trường công tác cho cán bộ, công chức cũng như hộ kinh doanh.

Chị Hoàng Thị Thanh - kinh doanh thịt lợn tại chợ Trung tâm thương mại chia sẻ: Tối ngày ở chợ nên tôi không có thời gian tìm hiểu thông tin về dịch bệnh Covid-19, chỉ mấy chị em ở chợ nói chuyện qua lại nên chưa hiểu rõ. Thông qua hệ thống loa truyền thanh và tờ rơi được cán bộ phường phát, hướng dẫn, giờ tôi thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi bán hàng (đặc biệt là đeo, tháo đúng cách).

Với sự lãnh, chỉ đạo sát sao cùng nỗ lực chung tay của cả hệ thống chính trị từ phường đến tổ dân phố, bản, đến thời điểm này, phường Tân Phong cơ bản kiểm soát, nắm bắt tình hình đảm bảo tinh thần chỉ đạo theo các công điện của UBND tỉnh. Hy vọng thời gian tới, Nhân dân sẽ tiếp tục chủ động, phối hợp với các lực lượng chức năng của phường ngăn ngừa thành công dịch bệnh Covid-19 lây lan vào địa bàn.

Hoàng Nam

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi ở Phong Thổ
(BLC) - Sau nhiều tháng bị dập tắt, đến ngày 26/6/2020 dịch tả lợn Châu Phi đã tái xuất hiện trên địa bàn huyện Phong Thổ. UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn đề...
Chăm ngoan, học giỏi
Nhiều năm liên tục đạt học sinh giỏi và đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp - đó là thành tích đáng tự hào của cô trò nhỏ Nguyễn Phương Duyên (học sinh lớp 4A1, Trường...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...