Thứ hai, 24/02/2020, 02:39 [GMT+7]

"Lũ củi" ở Phong Thổ

Thứ ba, 25/06/2019 - 11:18'
(BLC) - Sau khi có mưa to vào đêm 23 rạng sáng ngày 24/6, trên sông Nậm Na (đoạn chảy qua thị trấn Phong Thổ, huyện Phong Thổ) xảy ra lũ, mang theo về hàng nghìn m3 củi. Nhiều người dân liều mình bơi ra dòng nước chảy siết vớt củi, bất chấp nguy hiểm tới tính mạng.

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phong Thổ, trên địa bàn không thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân, chỉ xảy ra một vài điểm sạt lở. Tuy nhiên, phía thượng nguồn sông Nậm Na bên tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) xảy ra mưa to khiến rất nhiều cây cối, rác thải, cột nhà… trôi theo dòng nước về phía cuối nguồn là huyện Phong Thổ. Ngay trong buổi sáng, rác đã tạo thành lớp mặt dày đặc, theo nhiều người dân ở đây, chưa bao giờ củi lại trôi nhiều về đến vậy.

Ông Bùi Đức Danh - Trưởng thôn Pa So, thị trấn Phong Thổ cho biết: Tôi sống ở đây hơn 30 năm nhưng chưa bao giờ thấy củi trôi theo dòng nước lũ về nhiều như trận lũ đêm qua. Mặc dù đây không phải là trận lũ lớn. Sau khi nhiều hộ dân ra vớt củi, chúng tôi đến tuyên truyền, vận động, thậm chí yêu cầu dừng ngay việc làm nguy hiểm này. Tuy nhiên, nhiều người vẫn bất chấp nguy hiểm cố tình bơi ra giữa dòng nước. Hiện nay, củi vẫn đang trôi về rất nhiều nên cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể địa phương đã phối hợp với bản tăng cường giám sát ven đoạn sông qua thôn.

Nhiều hộ dân vẫn túc trực bên bờ sông để tìm cách ra vớt củi

Nhiều hộ dân thị trấn Phong Thổ túc trực bên bờ sông tìm cách vớt củi, bất chấp nguy hiểm (Ảnh chụp hồi 18 giờ 30 phút ngày 24/6/2019).

Dọc tuyến sông từ bản Nậm Pậy của thị trấn Phong Thổ đến khu vực bản Pa Nậm Cúm của xã Ma Ly Pho, chúng tôi thấy rất nhiều người dân tham gia vớt củi. Theo đó, tại các điểm tập kết củi, phương tiện tham gia vận chuyển, cưa máy hoạt động khiến nơi đây thêm nhộn nhịp. Có những cây gỗ dài hàng chục mét vẫn được bà con đưa vào được bờ khi dưới sông mặt nước cuộn chảy. 

Ông Trương Xuân Việt - Bí thư Đảng ủy thị trấn Phong Thổ cho biết: Ngay trong sáng 24/6, lãnh đạo Đảng ủy đã cùng với UBND xã, cán bộ, công chức và các đoàn thể xuống tuyên truyền để người dân không tham gia vớt củi, gây nguy hiểm đến tính mạng. Công việc này được tổ chức thường xuyên trước và trong mùa mưa lũ. Tuy nhiên, hiện rất nhiều người dân vẫn bất chấp nguy hiểm để vớt củi, khiến công tác giám sát, tuyên truyền khó khăn.

Cũng theo thông tin từ ông Việt, trong sáng nay 24/6, thị trấn cũng đã phát hiện hai thi thể người trôi theo dòng nước và kịp thời báo cáo lên huyện, phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ.

Sự kiện lũ về mang theo hàng nghìn m3 củi mà chúng tôi gọi là lũ củi rất hiếm xảy ra trên địa bàn huyện Phong Thổ. Việc người dân đổ xô đi vớt đã và đang tiềm ẩn những nguy hiểm khó lường, rất cần sự vào cuộc hơn nữa của cấp ủy, chính quyền để không xảy ra những trường hợp đáng tiếc khi mùa cao điểm mưa lũ đã đến.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

A Nù dám nghĩ, dám làm
(BLC) - Dám nghĩ, dám làm, phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, đoàn viên Thào A Nù (26 tuổi ở bản Nậm Sảo 2, xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn) không ngại gian khó, vươn lên làm giàu chính đáng...
Sắc xuân Trường Sa
(ĐCSVN)- Khi đất trời vào xuân, cũng là lúc cây cối ở Trường Sa đua nhau trổ hoa khoe sắc. Ở Trường Sa bây giờ không chỉ có phong ba, bão táp, bàng vuông...mà có cả những loài hoa từ đất liền mang...
Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...