Thứ năm, 21/01/2021, 02:58 [GMT+7]

Lai Châu: Muôn trái tim hướng về vùng lũ miền Trung

Thứ tư, 25/11/2020 - 08:03'
(BLC) - Bão chồng bão, nhiều tháng nay, miền Trung oằn mình chống chọi với thiên tai. Những thiệt hại vật chất và tinh thần do mưa lũ, sạt lở đất gây ra vô cùng to lớn. Cả nước những tháng ngày qua luôn hướng về khúc ruột miền Trung với tấm lòng “tương thân, tương ái”, “thương người như thể thương thân”. Sự đồng hành của người dân cả nước nói chung, tỉnh Lai Châu nói riêng giúp đồng bào miền Trung nguôi ngoai phần nào nỗi đau thương mất mát.

Là tỉnh thường xuyên hứng chịu thiên tai, người dân Lai Châu thấu hiểu những vất vả, đau thương mà đồng bào miền Trung đang phải trải qua. Mỗi bản tin thời sự về những diễn biến mưa lũ ở miền Trung lại khiến mỗi người dân Lai Châu thở dài, nén đau thương và không khỏi lo lắng.

Trước những thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra tại các tỉnh miền Trung, ngày 19/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh kêu gọi các đơn vị, tổ chức và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh phát huy tinh thần đoàn kết "Tương thân, tương ái", "Nhường cơm sẻ áo" hưởng ứng đợt quyên góp ủng hộ Nhân dân các tỉnh miền Trung bị thiệt hại bởi mưa, bão, sạt lở đất. Theo đó những ngày qua, các tầng lớp Nhân dân Lai Châu, từ cán bộ, công nhân, viên chức, đến cơ quan, doanh nghiệp, tiểu thương, người dân, các em học sinh… cùng hướng về vùng lũ bằng hành động cụ thể, thiết thực. Mỗi cán bộ, công chức, viên chức, cán bộ sỹ quan các lực lượng vũ trang ủng hộ ít nhất 1 ngày lương. Các tổ chức, doanh nghiệp, các hộ kinh doanh và Nhân dân tùy điều kiện khả năng ủng hộ với tinh thần chia sẻ, hỗ trợ. Đặc biệt, theo kế hoạch ban đầu, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 dự kiến sẽ diễn ra nhiều hoạt động bên lề: văn nghệ chào mừng trước, trong và sau đại hội; các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao… Nhưng trước tình hình mưa lũ ở miền Trung, Ban Tổ chức Đại hội quyết định cắt giảm chương trình và tổ chức phát động quyên góp để ủng hộ đồng bào vùng lũ. Điều này được các đại biểu nhiệt tình ủng hộ và dư luận đánh giá cao.

tang qua vung lu

Món quà của đoàn viên Chi đoàn Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lai Châu được Chi đoàn Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh trao tận tay gia đình người dân thiệt hại do mưa lũ.

Theo thông tin từ Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, sau hơn 1 tháng phát động, đến ngày 23/11, toàn tỉnh đã có hơn 150 đơn vị, tổ chức và Nhân dân ủng hộ đồng bào miền Trung với tổng số tiền trên 3 tỷ đồng. Trong đó, tiêu biểu là các cơ quan, đơn vị: Công an tỉnh ủng hộ 294 triệu đồng, Công ty Điện lực Lai Châu ủng hộ 151 triệu đồng, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh tỉnh Lai Châu ủng hộ 55 triệu đồng, Sở Tài nguyên và Môi trường ủng hộ trên 38 triệu đồng, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch ủng hộ trên 32 triệu đồng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh ủng hộ 30 triệu đồng... Đáng chú ý, tại nhiều trường học trong toàn tỉnh, các em học sinh tiết kiệm tiền tiêu vặt hàng ngày của mình, chọn những bộ quần áo, đồ dùng học tập, sách giáo khoa, vở viết còn sử dụng được... để ủng hộ các bạn miền Trung trong giờ chào cờ đầu tuần. Hoạt động này có ý nghĩa giáo dục to lớn, giúp các em biết yêu thương, sẻ chia với cộng đồng, phát huy truyền thống tốt đẹp “thương người như thể thương thân” của dân tộc Việt Nam.

Em Xuân Hiếu (học sinh lớp 6A5, Trường THCS Đoàn Kết, thành phố Lai Châu) kể: Qua xem trên ti-vi, em thấy do ảnh hưởng mưa, lũ, nhiều người dân miền Trung bị mất nhà, mất người thân, thiệt hại tài sản. Các bạn học sinh bị hỏng hết sách vở, trường ngập nước, việc học hành gián đoạn. Được nhà trường phát động, em tiết kiệm tiền ăn sáng, quà vặt và tiền thưởng 2 tuần qua để ủng hộ các bạn.

Thật cảm động khi không ít tiểu thương tại Chợ trung tâm thành phố Lai Châu còn quyên góp tiền mặt, mua nguyên vật liệu tự tay làm muối vừng, bánh chưng với bao tình cảm… gửi đến các địa phương bị thiệt hại do mưa lũ, sạt lở đất, kịp thời động viên đồng bào khắc phục khó khăn trước mắt, dần ổn định cuộc sống.

Không chỉ dừng lại ở đó, nhiều đơn vị trong tỉnh còn kết nối với đơn vị cùng ngành tổ chức trao quà trực tiếp tận tay người dân bị ảnh hưởng. Nổi bật như, ngày 20/11 vừa qua, Chi đoàn Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh đã làm cầu nối cho Chi đoàn Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lai Châu trao tặng 1 con lợn giống, 4 bì cám chăn nuôi (tổng trị giá 3,5 triệu đồng) cho gia đình anh Phạm Đình Ngọc (xóm Tân Hạ, xã Mỹ Điền, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh). Đây là hộ có hoàn cảnh khó khăn, chịu nhiều thiệt hại do mưa lũ. Món quà tuy nhỏ nhưng là nguồn động viên khích lệ giúp gia đình anh Ngọc nỗ lực vượt khó, phục hồi sản xuất sau thiên tai.

Đồng chí Sùng A Hồ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh cho biết: Ngay sau khi mưa lũ gây thiệt hại lớn, để kịp thời hỗ trợ đồng bào miền Trung, tỉnh Lai Châu đã ứng trước từ Quỹ Cứu trợ của tỉnh 1,2 tỷ đồng để chuyển cho các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế (mỗi tỉnh 300 triệu đồng). Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, hơn 1 tháng qua, các đơn vị, tổ chức và Nhân dân trên địa bàn tỉnh với tinh thần "Tương thân tương ái", "Nhường cơm sẻ áo" đã nhiệt tình ủng hộ, hướng về vùng lũ với nhiều hình thức. Tiền và hiện vật tiếp nhận sẽ được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh phân bổ, chuyển kịp thời cho các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng nặng do thiên tai.

Qua kết nối của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, vừa qua, chúng tôi có cuộc trao đổi với đồng chí Đào Mạnh Hùng - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị. Được biết, lũ lụt, sạt lở đất làm thiệt hại nghiêm trọng đến tính mạng và tài sản của Nhà nước và Nhân dân tỉnh Quảng Trị với 91 người chết, mất tích và bị thương, ước tổng thiệt hại về vật chất khoảng 3.000 tỷ đồng. Thời gian qua, cùng với cả nước, tỉnh Lai Châu cũng đã kịp thời sẻ chia, chung tay hỗ trợ người dân tỉnh Quảng Trị khắc phục hậu quả thiên tai. Với sự trợ giúp của Chính phủ, bộ, ngành, các địa phương, đơn vị, nhà hảo tâm, lượng gạo, mì gói, hàng nhu yếu phẩm, tiền hỗ trợ trực tiếp cơ bản đảm bảo mỗi hộ ảnh hưởng có từ 2 - 3 lượt nhận quà, giúp bà con vùng lũ thêm ấm lòng, có thêm động lực vượt qua khó khăn.

Đồng chí Đào Mạnh Hùng nhấn mạnh: Quảng Trị rất cảm kích trước tấm lòng của người dân Lai Châu. Tuy còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng đồng bào Lai Châu vẫn sẵn sàng tương trợ, sẻ chia với các tỉnh gặp thiên tai. Thời gian tới, Quảng Trị tiếp tục mong nhận được sự hỗ trợ tích cực của người dân trong và ngoài nước cho các vùng bị thiệt hại nặng, nhất là các địa phương bị chia cắt dài ngày như: Hướng Sơn, Hướng Việt, nhất quyết không để bà con chịu đói, chịu rét.

Không chỉ hướng về đồng bào vùng lũ miền Trung, nhiều năm qua, tinh thần “tương thân tương ái” của các tầng lớp Nhân dân Lai Châu luôn được phát huy với nhiều hành động đẹp sẻ chia với cộng đồng. Tấm lòng nhân ái của người dân Lai Châu góp phần hun đúc nghĩa đồng bào càng thêm bền chặt, gắn kết yêu thương.

Thảo Chi

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Trăn trở tình trạng thiếu bác sỹ ở tuyến cơ sở
Mặc dù tỉnh đã triển khai nhiều chính sách thu hút bác sỹ cũng như quan tâm cử cán bộ y tế đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn; tuy nhiên, đội ngũ bác sỹ có trình độ chuyên môn cao vẫn thiếu...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.