Thứ năm, 15/04/2021, 15:17 [GMT+7]

Lai Châu: Người dân đốt cây làm nương, gần 1.000 người chữa cháy rừng

Thứ bảy, 27/02/2021 - 08:16'
Gần 1.000 người đã làm việc cật lực hơn 7 giờ đồng hồ để dập đám cháy rừng ở huyện Tam Đường sau khi một hộ dân đốt cây bụi làm nương khiến đám cháy lan rộng ra xung quanh.

Ông Trần Văn Sứng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tam Đường (Lai Châu) cho biết, lúc 14 giờ ngày 26/2 đã xảy ra cháy rừng tại bản Nậm Dê, xã Sơn Bình (huyện Tam Đường).

Sau khi nghe thông tin phản ánh của người dân, chính quyền địa phương đã huy động gần 1.000 người gồm các lực lượng công an, quân đội, kiểm lâm, dân quân tự vệ và người dân các xã lân cận để dập lửa.

Theo người dân ở bản Nậm Dê, do một hộ trong bản đốt cây bụi để làm nương, không kiểm soát được nên đám cháy lan rộng ra xung quanh.

Điểm cháy được xác định là cây bụi, thảm thực vật, lau sậy và nằm ở độ cao hơn 1.300m so với mặt biển, gió thổi mạnh nên lửa lan nhanh, gây khó khăn cho các lực lượng dập lửa.

Đến 21 giờ 30 phút cùng ngày, đám cháy cơ bản đã được khống chế, chỉ còn lại đám cháy nhỏ trên đỉnh núi cao.

Dân đốt cây bụi làm nương ở bản Nậm Dê, xã Bình Lư, huyện Tam Đường (Lai Châu), gió mạnh nên ngọn lửa lan rộng ra xung quanh. (Ảnh: Việt Hoàng/TTXVN)

Dân đốt cây bụi làm nương ở bản Nậm Dê, xã Bình Lư, huyện Tam Đường (Lai Châu), gió mạnh nên ngọn lửa lan rộng ra xung quanh. (Ảnh: Việt Hoàng/TTXVN)

Chính quyền địa phương đang tổ chức các lực lượng tiếp cận để chữa cháy, không để lan rộng ra diện tích có cây rừng.

Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Lai Châu đã nhanh chóng có mặt để chỉ đạo các lực lượng chữa cháy rừng.

Chính quyền xã Bình Lư tổ chức người dân vận chuyển nước, mì tôm, bánh mì kịp thời cho lực lượng tham gia chữa cháy rừng trên núi cao./.

Cập nhật: Việt Hoàng (TTXVN/Vietnam+) 27/02/2021 06:30 GMT+7 /https://www.vietnamplus.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khoanh vùng, tích cực phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng
(BLC) - Hiện, huyện Tân Uyên có 14ha lúa vụ đông xuân nhiễm đạo ôn lá và 4ha ngô vụ xuân hè bị sâu keo mùa thu gây hại. Xác định đây là thời kỳ quan trọng quyết định năng suất, chất lượng cây...
Bí thư chi bộ tận tâm, gương mẫu
“Một trăm câu nói hay không bằng một việc làm tốt” - đây là kinh nghiệm quý mà Bí thư kiêm Trưởng bản Nà Ban (xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên) Tòng Văn Thành đã đúc rút sau 10 năm được chi bộ, bà...