Thứ tư, 29/07/2026 - 03:51
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học Công nghệ
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học đời sống
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • “Thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị”
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Pháp luật
    • ATGT
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Bạn đọc viết
  • Khoa học - Công nghệ
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học đời sống
    • Bình dân học vụ số
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcast
    • Podcast Cuối tuần
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
  • NGƯỜI TỐT - VIỆC TỐT
    • Tấm lòng vàng
    • Tuổi cao gương sáng
    • Gương sáng bản mường
  • CHIẾN DỊCH 500 NGÀY ĐÊM
Xã Hội
Nông thôn mới
Lan tỏa phong trào hiến đất làm đường
Đinh Đông
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Chủ nhật, 05/01/2020 16:40
Chia sẻ qua Email
lc-icon - (BLC) - Phong trào hiến đất làm đường, mở rộng ngõ được các hộ dân tổ dân phố số 6 (phường Quyết Tiến, thành phố Lai Châu) hưởng ứng và ủng hộ nhiệt tình. Nhờ đó, đường trục chính, ngõ tổ đều khang trang, sạch sẽ, đảm bảo đi lại thuận tiện, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế- xã hội của phường.

Những ngày này, người dân ở trong ngõ 481 của tổ dân phố số 6 đang dọn dẹp vườn, cùng nhân viên Công ty Cổ phần nước sạch Lai Châu lắp đặt lại hệ thống dẫn nước để máy xúc xúc đất, đá, mở rộng đường. Ông Hà Văn Quỳnh (hộ dân sinh sống trong ngõ 481) chia sẻ: Khi Tổ dân phố phát động phong trào làm đường giao thông, gia đình tôi tự nguyện hiến gần chục mét vuông đất vườn. Mở rộng đường, chúng tôi được hưởng lợi nhiều, giúp đi lại thuận tiện, xe tải vào tận cổng nhà, bà con không còn vất vả vận chuyển củi để chế biến chè nữa.

Người dân ngõ 481, tổ dân phố số 6, phường Quyết Tiến (thành phố Lai Châu) vui vẻ, tự nguyến hiến đất mở rộng ngõ.

Người dân ngõ 481 tự nguyện hiến đất mở rộng ngõ.

Tiếp lời ông Quỳnh, ông Vũ Đăng Mạc (sinh sống trong ngõ) đưa tay chỉ về phía cột điện đầu dốc và nói: Trước đây, ngõ này dốc lắm, hẹp, chiều rộng chưa đến 3m lại bị 2 cột điện nên che khuất tầm nhìn, vì vậy đã xảy ra nhiều vụ va chạm giữa các phương tiện với nhau. Các cháu đi học rất khó khăn, nhất là những hôm trời mưa đường trơn, dốc, có cháu vì không phanh kịp xe bị ngã rất đau.

Chính vì lẽ đó, khi được thành phố Lai Châu phê duyệt Dự án nâng cấp sửa chữa, làm rãnh thoát nước đường giao thông nông thôn, người dân trong ngõ 481 tự nguyện hiến đất mở rộng mặt đường. “Đây được coi là ngõ huyết mạch của, nối liền với tổ 7, gần trụ sở UBND phường, gần các điểm trường học, quốc lộ. Nếu hoàn thành, giúp học sinh ở các tổ khác rút ngắn khoảng cách đến trường lại đảm bảo an toàn giao thông; người dân đến giao dịch tại trụ sở UBND phường thuận lợi; hoạt động giao thương buôn bán giữa các tổ trong phường cũng dễ dàng hơn”- ông Vũ Đức Thuân, Tổ trưởng Tổ dân phố số 6 cho biết.

Trong ngõ 481 có 11 hộ dân sinh sống, khi mở rộng đường từ dưới 3m lên tới 4m ảnh hưởng đến diện tích đất ở và đất vườn của 5 hộ. Hiện nay, 5 hộ gia đình ở hai bên đường ngõ tự nguyện hiến từ 0,5 -2m2 đất; đập bỏ tường rào, các công trình phụ để con đường được rộng rãi, thẳng; đoạn dốc của ngõ cũng được san gạt thoai thoải hơn. Các hộ dân đang chờ việc sửa chữa, nâng cấp hệ thống rãnh thoát nước hoàn thành sẽ góp ngày công làm đường.

Tổ dân phố số 6 có 200 hộ dân, với 10 dân tộc anh em cùng sinh sống. Tổ có 9 ngõ và 1 đường trục chính quốc lộ 4D. Phong trào hiến đất làm đường ngõ không chỉ có riêng ở ngõ 481 mà được người dân các ngõ khác hưởng ứng từ nhiều năm qua. Khi có chủ trương mở rộng đường dân sinh, các hộ đều nhiệt tình, tự nguyện hiến đất, góp công làm đường giao thông. Những hộ không thuộc diện cần hiến đất lại tự nguyện đóng góp tiền để hỗ trợ, giúp các hộ hiến đất xây dựng lại tường bao, công trình phụ trước đó bị phá bỏ.

"Với tinh thần, trách nhiệm cao của mỗi hộ dân, cán bộ trong tổ, chúng tôi không phải đi vận động, tuyên truyền, giải thích nhiều. Khoảng 5 năm nay, người dân trong tổ đã hiến hàng trăm m2, hàng trăm triệu đồng mở rộng đường ngõ. Khi đường làm xong, các gia đình tự giác vệ sinh, tạo cảnh quan môi trường trong ngõ luôn sạch đẹp, góp phần nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” - ông Thuân tự hào.

Ông Mạc lại khẳng định: Việc mở rộng các con ngõ ở trong tổ dân phố nói riêng và toàn thành phố nói chung không chỉ tạo sự thông thoáng, đường ngõ rộng rãi, giải quyết được vấn đề đi lại, kinh doanh buôn bán cho người dân còn tạo thuận lợi cho các hoạt động sơ cấp cứu, phòng cháy chữa cháy. Từ đó, thúc đẩy kinh tế phát triển, gắn kết tình cảm gắn bó, đoàn kết cộng đồng.

Lời nói của ông Mạc khiến chúng tôi nhớ về câu chuyện của một hộ gia đình ở phường Đoàn Kết cách đây hơn 1 năm về trước. Cũng chính vì đường ngõ hẹp, xe chữa cháy không thể vào thực hiện nhiệm vụ cứu hỏa, vì vậy gây thiệt hại tài sản của gia đình và một số hộ xung quanh.

Hy vọng, phong trào hiến đất làm đường sẽ tiếp tục được Nhân dân thành phố Lai Châu nói riêng, toàn tỉnh nói chung đồng thuận, hưởng ứng để tạo đà cho hành trình xây dựng nông thôn mới.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lai Châu: Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng

Có thể bạn quan tâm
Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc, đối thoại với đoàn viên, người lao động năm 2026

Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc, đối thoại với đoàn viên, người lao động năm 2026

Công ty Bảo Việt Nhân thọ Lai Châu, Lào Cai hỗ trợ nhân dân Lai Châu bị ảnh bưởng bởi thiên tai

Công ty Bảo Việt Nhân thọ Lai Châu, Lào Cai hỗ trợ nhân dân Lai Châu bị ảnh bưởng bởi thiên tai

Từ dấu tích lịch sử đến hành trình tri ân

Từ dấu tích lịch sử đến hành trình tri ân

Chăm lo, bảo vệ quyền lợi đoàn viên, người lao động

Chăm lo, bảo vệ quyền lợi đoàn viên, người lao động

Bộ Y tế đề xuất khảo sát các yếu tố khiến 15 địa phương "thừa bé trai, thiếu bé gái"

Bộ Y tế đề xuất khảo sát các yếu tố khiến 15 địa phương "thừa bé trai, thiếu bé gái"

Kịp thời hỗ trợ sản phụ sinh con an toàn

Kịp thời hỗ trợ sản phụ sinh con an toàn

BIDV Việt Nam ủng hộ 2 tỷ đồng giúp Lai Châu khắc phục hậu quả thiên tai

BIDV Việt Nam ủng hộ 2 tỷ đồng giúp Lai Châu khắc phục hậu quả thiên tai

Xuyên đêm dựng nhà cho người dân vùng lũ Mường Than

Xuyên đêm dựng nhà cho người dân vùng lũ Mường Than

Tin cùng chuyên mục
UBND xã Mường Than tổ chức bốc thăm chia lô đất tái định cư cho 24 hộ dân thuộc Dự án sắp xếp dân cư vùng thiên tai
UBND xã Mường Than tổ chức bốc thăm chia lô đất tái định cư cho 24 hộ dân thuộc Dự án sắp xếp dân cư vùng thiên tai
Xã Hội
27/07/2026 18:17
UBND xã Mường Than tổ chức bốc thăm chia lô đất tái định cư cho 24 hộ dân thuộc Dự án sắp xếp dân cư vùng thiên tai.
Bộ đội Biên phòng Lai Châu tri ân các Anh hùng liệt sĩ
Bộ đội Biên phòng Lai Châu tri ân các Anh hùng liệt sĩ
Xã Hội
27/07/2026 17:11
Ngày 27/7, nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Đoàn công tác của Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh do Đại tá Lê Công Thành - Phó Chính ủy làm Trưởng đoàn phối hợp với lãnh đạo cấp ủy, chính quyền xã Phong Thổ tổ chức dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nhà bia ghi danh các Anh hùng liệt sĩ khu vực Ma Li Pho và Huổi Luông.
Tập huấn phương pháp giảng dạy cho đội ngũ giảng viên trung tâm chính trị cấp xã năm 2026
Tập huấn phương pháp giảng dạy cho đội ngũ giảng viên trung tâm chính trị cấp xã năm 2026
Chính trị
27/07/2026 10:36
Sáng 27/7, Trường Chính trị tỉnh khai mạc lớp tập huấn phương pháp giảng dạy cho đội ngũ giảng viên trung tâm chính trị cấp xã năm 2026. Dự khai mạc có các đồng chí: Lê Chí Công - Tỉnh ủy viên, Hiệu trưởng nhà trường; Lý Vần Tải - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; cán bộ, giảng viên nhà trường và 46 học viên tham lớp tập huấn.
Lễ thắp nến tri ân kỷ niệm 79 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ
Lễ thắp nến tri ân kỷ niệm 79 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ
Xã Hội
26/07/2026 21:20
Tối 26/7, tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh tổ chức Lễ thắp nến tri ân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026).
Hỗ trợ 250 triệu đồng cho xã Mường Than khắc phục hậu quả thiên tai
Hỗ trợ 250 triệu đồng cho xã Mường Than khắc phục hậu quả thiên tai
Xã Hội
26/07/2026 15:26
Ngày 26/7, Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Môi trường do đồng chí Ngô Xuân Hùng - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường làm Trưởng đoàn trao 250 triệu đồng ủng hộ xã Mường Than khắc phục hậu quả thiên tai.
Đại tá Bùi Quyết Toán - Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu kiểm tra tiến độ, động viên lực lượng thi công Trường Phổ thông Nội trú liên cấp Tiểu học và THCS xã Pa Tần
Đại tá Bùi Quyết Toán - Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu kiểm tra tiến độ, động viên lực lượng thi công Trường Phổ thông Nội trú liên cấp Tiểu học và THCS xã Pa Tần
Xã Hội
26/07/2026 14:10
Ngày 26/7, Đoàn công tác của Công an tỉnh do Đại tá Bùi Quyết Toán - Giám đốc Công an tỉnh làm Trưởng đoàn trực tiếp kiểm tra thực địa, đôn đốc thi công và tặng quà động viên lực lượng công nhân, kỹ sư đang hoàn thiện Trường Phổ thông Nội trú liên cấp Tiểu học và THCS xã Pa Tần.
Trao quà hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại do thiên tai trên địa bàn 2 xã: Mường Than, Mường Kim
Trao quà hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại do thiên tai trên địa bàn 2 xã: Mường Than, Mường Kim
Xã Hội
26/07/2026 12:43
Sáng 26/7, tại xã Mường Than, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Lai Châu phối hợp với Tổ chức Samaritan’s Purse (Hoa Kỳ) tổ chức trao quà hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại do thiên tai trên địa bàn 2 xã: Mường Than, Mường Kim.
Tình người sau cơn lũ
Tình người sau cơn lũ
Xã Hội
26/07/2026 08:14
Tình người sau cơn lũ
Tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho thanh thiếu nhi phường Đoàn Kết
Tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho thanh thiếu nhi phường Đoàn Kết
Xã Hội
25/07/2026 20:52
Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 25/7, Đoàn phường Đoàn Kết phối hợp với Hội Cựu chiến binh phường tổ chức Hội nghị tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho đoàn viên, thanh, thiếu nhi trên địa bàn.
Phân bổ kinh phí hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại xã Mường Than
Phân bổ kinh phí hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại xã Mường Than
Xã Hội
25/07/2026 15:49
Nhằm kịp thời chia sẻ khó khăn, động viên các gia đình bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, sáng 25/7, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh do đồng chí Phạm Ngọc Đang – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh làm Trưởng đoàn đã tổ chức phân bổ kinh phí hỗ trợ cho các hộ dân chịu thiệt hại tại xã Mường Than.
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại xã Mường Than
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại xã Mường Than
Xã Hội
25/07/2026 15:38
Sáng 25/7, Đoàn công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu do đồng chí Hoàng Kiều Anh – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm Trưởng đoàn đến thăm, động viên và trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có người tử vong do thiên tai trên địa bàn xã Mường Than.
Pa Tần thực hiện thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định thông tin
Pa Tần thực hiện thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định thông tin
Xã Hội
25/07/2026 14:39
Sáng 25/7, xã Pa Tần tổ chức thu nhận mẫu sinh phẩm ADN cho thân nhân liệt sĩ chưa xác định được thông tin.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3240 ngày 27/07/2026
Báo Lai Châu Số 565 ngày 25/07/2026
Báo Lai Châu Số 3239 ngày 24/07/2026
Báo Lai Châu Số 3238 ngày 23/07/2026
Báo Lai Châu Số 3237 ngày 22/07/2026
Báo Lai Châu Số 3236 ngày 20/07/2026
Báo Lai Châu Số 587 ngày 20/07/2026
Báo Lai Châu Số 564 ngày 18/07/2026
Báo Lai Châu Số 3235 ngày 17/07/2026
Báo Lai Châu Số 3234 ngày 16/07/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Ngọc Truyền - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.