Thứ ba, 25/02/2020, 13:00 [GMT+7]

Lan tỏa phong trào hiến đất làm đường

Chủ nhật, 05/01/2020 - 16:40'
(BLC) - Phong trào hiến đất làm đường, mở rộng ngõ được các hộ dân tổ dân phố số 6 (phường Quyết Tiến, thành phố Lai Châu) hưởng ứng và ủng hộ nhiệt tình. Nhờ đó, đường trục chính, ngõ tổ đều khang trang, sạch sẽ, đảm bảo đi lại thuận tiện, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế- xã hội của phường.

Những ngày này, người dân ở trong ngõ 481 của tổ dân phố số 6 đang dọn dẹp vườn, cùng nhân viên Công ty Cổ phần nước sạch Lai Châu lắp đặt lại hệ thống dẫn nước để máy xúc xúc đất, đá, mở rộng đường. Ông Hà Văn Quỳnh (hộ dân sinh sống trong ngõ 481) chia sẻ: Khi Tổ dân phố phát động phong trào làm đường giao thông, gia đình tôi tự nguyện hiến gần chục mét vuông đất vườn. Mở rộng đường, chúng tôi được hưởng lợi nhiều, giúp đi lại thuận tiện, xe tải vào tận cổng nhà, bà con không còn vất vả vận chuyển củi để chế biến chè nữa.

Người dân ngõ 481, tổ dân phố số 6, phường Quyết Tiến (thành phố Lai Châu) vui vẻ, tự nguyến hiến đất mở rộng ngõ.

Người dân ngõ 481 tự nguyện hiến đất mở rộng ngõ.

Tiếp lời ông Quỳnh, ông Vũ Đăng Mạc (sinh sống trong ngõ) đưa tay chỉ về phía cột điện đầu dốc và nói: Trước đây, ngõ này dốc lắm, hẹp, chiều rộng chưa đến 3m lại bị 2 cột điện nên che khuất tầm nhìn, vì vậy đã xảy ra nhiều vụ va chạm giữa các phương tiện với nhau. Các cháu đi học rất khó khăn, nhất là những hôm trời mưa đường trơn, dốc, có cháu vì không phanh kịp xe bị ngã rất đau.

Chính vì lẽ đó, khi được thành phố Lai Châu phê duyệt Dự án nâng cấp sửa chữa, làm rãnh thoát nước đường giao thông nông thôn, người dân trong ngõ 481 tự nguyện hiến đất mở rộng mặt đường. “Đây được coi là ngõ huyết mạch của, nối liền với tổ 7, gần trụ sở UBND phường, gần các điểm trường học, quốc lộ. Nếu hoàn thành, giúp học sinh ở các tổ khác rút ngắn khoảng cách đến trường lại đảm bảo an toàn giao thông; người dân đến giao dịch tại trụ sở UBND phường thuận lợi; hoạt động giao thương buôn bán giữa các tổ trong phường cũng dễ dàng hơn”- ông Vũ Đức Thuân, Tổ trưởng Tổ dân phố số 6 cho biết.

Trong ngõ 481 có 11 hộ dân sinh sống, khi mở rộng đường từ dưới 3m lên tới 4m ảnh hưởng đến diện tích đất ở và đất vườn của 5 hộ. Hiện nay, 5 hộ gia đình ở hai bên đường ngõ tự nguyện hiến từ 0,5 -2m2 đất; đập bỏ tường rào, các công trình phụ để con đường được rộng rãi, thẳng; đoạn dốc của ngõ cũng được san gạt thoai thoải hơn. Các hộ dân đang chờ việc sửa chữa, nâng cấp hệ thống rãnh thoát nước hoàn thành sẽ góp ngày công làm đường.

Tổ dân phố số 6 có 200 hộ dân, với 10 dân tộc anh em cùng sinh sống. Tổ có 9 ngõ và 1 đường trục chính quốc lộ 4D. Phong trào hiến đất làm đường ngõ không chỉ có riêng ở ngõ 481 mà được người dân các ngõ khác hưởng ứng từ nhiều năm qua. Khi có chủ trương mở rộng đường dân sinh, các hộ đều nhiệt tình, tự nguyện hiến đất, góp công làm đường giao thông. Những hộ không thuộc diện cần hiến đất lại tự nguyện đóng góp tiền để hỗ trợ, giúp các hộ hiến đất xây dựng lại tường bao, công trình phụ trước đó bị phá bỏ.

"Với tinh thần, trách nhiệm cao của mỗi hộ dân, cán bộ trong tổ, chúng tôi không phải đi vận động, tuyên truyền, giải thích nhiều. Khoảng 5 năm nay, người dân trong tổ đã hiến hàng trăm m2, hàng trăm triệu đồng mở rộng đường ngõ. Khi đường làm xong, các gia đình tự giác vệ sinh, tạo cảnh quan môi trường trong ngõ luôn sạch đẹp, góp phần nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” - ông Thuân tự hào.

Ông Mạc lại khẳng định: Việc mở rộng các con ngõ ở trong tổ dân phố nói riêng và toàn thành phố nói chung không chỉ tạo sự thông thoáng, đường ngõ rộng rãi, giải quyết được vấn đề đi lại, kinh doanh buôn bán cho người dân còn tạo thuận lợi cho các hoạt động sơ cấp cứu, phòng cháy chữa cháy. Từ đó, thúc đẩy kinh tế phát triển, gắn kết tình cảm gắn bó, đoàn kết cộng đồng.

Lời nói của ông Mạc khiến chúng tôi nhớ về câu chuyện của một hộ gia đình ở phường Đoàn Kết cách đây hơn 1 năm về trước. Cũng chính vì đường ngõ hẹp, xe chữa cháy không thể vào thực hiện nhiệm vụ cứu hỏa, vì vậy gây thiệt hại tài sản của gia đình và một số hộ xung quanh.

Hy vọng, phong trào hiến đất làm đường sẽ tiếp tục được Nhân dân thành phố Lai Châu nói riêng, toàn tỉnh nói chung đồng thuận, hưởng ứng để tạo đà cho hành trình xây dựng nông thôn mới.

Đinh Đông

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

A Nù dám nghĩ, dám làm
(BLC) - Dám nghĩ, dám làm, phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, đoàn viên Thào A Nù (26 tuổi ở bản Nậm Sảo 2, xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn) không ngại gian khó, vươn lên làm giàu chính đáng...
Sắc xuân Trường Sa
(ĐCSVN)- Khi đất trời vào xuân, cũng là lúc cây cối ở Trường Sa đua nhau trổ hoa khoe sắc. Ở Trường Sa bây giờ không chỉ có phong ba, bão táp, bàng vuông...mà có cả những loài hoa từ đất liền mang...
Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...