Thứ tư, 29/05/2024, 21:33 [GMT+7]
Bảo hiểm Xã hội tỉnh:

Linh hoạt, nỗ lực triển khai nhiều giải pháp

Thứ sáu, 16/02/2024 - 10:35'
Năm 2023, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh linh hoạt triển khai hiệu quả các giải pháp để nâng tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm và đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trong thực hiện chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BNTN). Qua đó, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Xác định sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp là một trong những yếu tố then chốt, quyết định đến hiệu quả tổ chức, thực hiện chính sách BHXH, BHYT cho người lao động và nhân dân; do đó, công tác tham mưu, phối hợp với sở, ban, ngành, cấp ủy, chính quyền các cấp từ tỉnh đến huyện, thành phố được BHXH tỉnh chú trọng, chủ động thực hiện. Nhờ đó, huy động được sự quan tâm, vào cuộc của các cấp, ngành, địa phương đối với chính sách an sinh xã hội. Nổi bật như, hằng năm, trong giao chỉ tiêu kinh tế - xã hội, UBND tỉnh giao cụ thể chỉ tiêu số người tham gia BHXH, BHYT, tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT; ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các địa phương, đơn vị nỗ lực chung tay để nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm. Đặc biệt trong năm 2023, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 19/2023/NQ-HĐND ngày 13/7/2023 về mức hỗ trợ đóng đối với người thuộc hộ gia đình cận nghèo; học sinh, sinh viên; người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình. Việc ban hành nghị quyết này có tác động lớn đối với công tác đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn toàn tỉnh.

BHXH tỉnh, BHXH các huyện và Tổ chức dịch vụ thu tổ chức ra quân vận động nhân dân tham gia BHXH, BHYT trên phạm vi toàn tỉnh.

Đồng chí Đinh Gia Tăng - Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Ngay từ đầu năm, BHXH tỉnh tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến mọi tầng lớp nhân dân bằng nhiều hình thức. Không chỉ chủ động xây dựng và ban hành hàng loạt các văn bản hướng dẫn, BHXH tỉnh còn tổ chức đa dạng hoạt động truyền thông như: qua panô, áp-phích, tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền; phối hợp với các tổ chức đoàn thể, xã, phường, thị trấn tổ chức 160 hội nghị truyền thông với hơn 6.000 người tham dự; phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thông tin về những điểm mới của chính sách BHXH, BHYT năm 2023 cho đội ngũ báo cáo viên cấp tỉnh, huyện và các cơ quan báo chí.
Trong các trường học, BHXH tỉnh, huyện còn thường xuyên tổ chức hội nghị tuyên truyền chính sách BHYT học sinh đến thầy, cô giáo và các bậc phụ huynh. Thành lập đoàn công tác làm việc với các trường học có tỷ lệ học sinh tham gia BHYT thấp tại một số huyện để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, từ đó tìm ra các giải pháp kịp thời, hiệu quả nhằm tăng tỷ lệ học sinh tham gia BHYT...

 

 

Đồng chí Đinh Gia Tăng - Giám đốc BHXH tỉnh cùng các sở, ngành tham mưu HĐND tỉnh ban hành nghị quyết hỗ trợ mức đóng BHYT cho người dân.

2023 là năm thành công của ngành Bảo hiểm khi thực hiện vượt chỉ tiêu cài đặt VssID-BHXH số đến nhân dân. Việc cài đặt được triển khai đồng bộ từ cấp tỉnh xuống cấp huyện với 22.558 người cài đặt, đạt 124,3% kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Lai Châu cũng là 1 trong 10 tỉnh đạt thành tích cao được BHXH Việt Nam khen thưởng trong phong trào thi đua cài đặt VssID-BHXH số 6 tháng, 9 tháng.
Song song với tuyên truyền, công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHTN, BHYT là nhiệm vụ quan trọng để mở rộng độ bao phủ, tiến tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, ảnh hưởng lớn tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp và đời sống, thu nhập của người dân. Cùng với đó là sự thay đổi về cơ chế, chính sách (tăng mức đóng BHXH tự nguyện từ 1/1/2022, tăng mức giá mua thẻ BHYT hộ gia đình do tăng lương cơ sở từ 1/7/2023).

Cán bộ BHXH tỉnh tuyên truyền người dân xã Khổng Lào (huyện Phong Thổ) tham gia BHXH tự nguyện.

Để hoàn thành nhiệm vụ, BHXH tỉnh đã linh hoạt triển khai các giải pháp thích ứng với tình hình mới để phát triển, vận động người dân tham gia BHXH, BHTN, BHYT. Những nỗ lực của toàn ngành trong phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu được BHXH Việt Nam giao đã góp phần vào kết quả chung năm 2023 khả quan, đáng khích lệ. Năm qua, ngành đã triển khai thực hiện rà soát dữ liệu người tham gia từ dữ liệu cơ quan thuế (đã rà soát 340 đơn vị với 6.404 lao động, khai thác được 259 lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN), xây dựng kế hoạch và tổ chức hội nghị phối hợp liên ngành làm việc trực tiếp với 62 đơn vị sử dụng lao động chưa tham gia và tham gia chưa đầy đủ BHXH, BHYT cho người lao động.

Hàng năm, BHXH tỉnh tổ chức trao tặng thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn với mục tiêu: "Chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau".

Cùng với đó, BHXH tỉnh thực hiện phát triển người tham gia tự đóng theo nhóm bằng hình thức trực tiếp vận động, tuyên truyền ở các xã, bản, tổ dân phố. Kết quả trong năm 2023 đã thực hiện 264 cuộc tuyên truyền nhóm nhỏ, phát triển được 214 người tham gia BHXH tự nguyện và 646 người tham gia BHYT hộ gia đình. Xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch khai thác khách hàng tiềm năng chưa tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng trên địa bàn; kế hoạch tổ chức Hội nghị phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Tổ chức được 54 hội nghị với 2.438 người tham gia hội nghị; phát triển được 206 người tham gia BHXH tự nguyện, 1.029 người tham gia BHYT hộ gia đình sau hội nghị.

Cán bộ BHXH tỉnh hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VssID - BHXH số.

Cùng với những kết quả đáng ghi nhận trên, trong năm qua, BHXH tỉnh còn thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm khác như: giải quyết các chế độ chính sách BHXH, BHTN; quản lý người hưởng các chế độ BHXH, lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng; giám định BHYT; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin...
Những con số biết nói trong năm qua là minh chứng sinh động cho sự nỗ lực không ngừng của ngành BHXH tỉnh trong điều kiện còn vô vàn khó khăn, thách thức. Thành tích này chính là sự quyết tâm của toàn thể công chức, viên chức, lao động, từ đó, góp phần tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của chính quyền địa phương, các tổ chức, cá nhân về vai trò, trách nhiệm của việc tham gia BHXH, BHYT, góp phần tạo niềm tin sâu sắc trong toàn xã hội về chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước.

Tây Bắc

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Anh Cường làm kinh tế giỏi
Nếu nhắc đến một người dám từ bỏ công việc ổn định trong Nhà nước để về làm kinh tế khi bản thân chưa có nhiều vốn, kinh nghiệm trong sản xuất thì người dân trong khu phố 1 (thị trấn Sìn Hồ, huyện...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.