Thứ sáu, 21/11/2025 - 01:26
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Công An
    • Biên Phòng
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Tam Đường
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Xem thêm...
Xã Hội
Nông thôn mới
Mô hình hướng tới xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở thành phố Lai Châu
Đinh Đông
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ sáu, 20/03/2020 08:10
Chia sẻ qua Email
lc-icon - (BLC)- Thành phố Lai Châu mới được công nhận hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) cuối năm 2019. Hiện nay ở 2 xã: Nậm Loỏng và San Thàng đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay hướng tới xây dựng NTM kiểu mẫu.

Trao đổi với chúng tôi, chị Sùng Thị Dẻ - Chủ tịch UBND xã Nậm Loỏng cho biết: Năm 2017, xã được công nhận đạt chuẩn NTM. Từ đó đến nay, cấp ủy Đảng, chính quyền chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai và phát động các phong trào thi đua nhằm nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, hướng đến xây dựng các mô hình NTM kiểu mẫu. Đặc biệt, tháng 4/2019, xã đã triển khai mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp”, xây dựng Quy định tiêu chuẩn về mô hình đảm bảo 3 tiêu chí: sạch nhà, sạch bếp, vườn đẹp. Qua phát động, có 283 hộ/542 hộ đăng ký thực hiện.

Để mô hình đảm bảo mục tiêu đã đề ra, chính quyền xã chỉ đạo, giao Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể hướng dẫn các hộ dân dọn vệ sinh nhà ở sạch sẽ, sắp xếp đồ đạc ngăn nắp gọn gàng; gìn giữ nơi đun nấu; hướng dẫn trồng hoa, cải tạo vườn. Vận động bà con làm nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh; xây dựng chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh, không chăn thả gia súc, gia cầm ở gần nhà; đào hố và xử lý rác thải sinh hoạt… Đến nay, tất cả các hộ đăng ký đều thực hiện rất tốt, các bản thành lập tổ vệ sinh môi trường thu gom rác thải sinh hoạt hàng tuần và xã cũng đã thành lập được tổ vệ sinh môi trường cấp xã với 20 thành viên. Vừa qua, xã tổ chức Hội thi về mô hình này, lựa chọn các hộ gia đình tiêu biểu để trao giải nhằm khích lệ, động viên tinh thần, khuyến khích Nhân dân duy trì và nhân rộng mô hình ra toàn xã.

Người dân bản Gia Khâu II, xã Nậm Loỏng dọn vệ sinh đường ngõ bản, tỉa cành hoa, hưởng ứng mô hình “Nhà sạch vườn đẹp”.

Người dân bản Gia Khâu II, xã Nậm Loỏng dọn vệ sinh đường ngõ bản, tỉa hàng rào cây xanh, hưởng ứng mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp”.

Mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” được triển khai thực hiện không chỉ nhằm thay đổi hành vi, ý thức của người dân trong việc gìn giữ, bảo đảm môi trường sống còn nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, nhất là tiêu chí môi trường; từng bước tạo cảnh quan, khuôn viên hộ gia đình “xanh-sạch-đẹp”, đẩy phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”. Từ đó, thúc đẩy phát triển du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho người dân trên địa bàn xã.

Đến thăm một số hộ gia đình đăng ký thực hiện mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp”, chúng tôi thật ngỡ ngàng trước sự thay đổi rõ rệt của quang cảnh nơi đây: đường ngõ bản vào từng nhà sạch sẽ, được trang trí bằng những hàng cây dây leo xanh mướt hay những cây hoa, cây rau ngót cắt tỉa gọn gàng. Khuôn viên vườn được rào bằng cây sậy, lau, thân tre nhỏ đan vào nhau thật bình dị, đơn sơ mà cũng độc lạ vô cùng. Những luống rau trong vườn xanh tốt với nhiều chủng loại. Chuồng chăn nuôi gia súc, gia cầm được xây mới, dọn vệ sinh sạch sẽ. Bên trong nhà, các hộ sắp xếp đồ đạc ngăn nắp, phân chia từng khu vực… Ý thức của người dân nơi đây đã đổi thay tích cực, làm bừng sáng sức sống tươi mới của một vùng quê đang phát triển từng ngày. Không những vậy, đây còn là thành quả đáng khích lệ đối với đội ngũ cán bộ xã, bản cho những nỗ lực không ngừng thời gian qua.

Ông Sùng A Khoa ở bản Gia Khâu II (xã Nậm Loỏng) phấn khởi nói: Triển khai mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp”, gia đình tôi đăng ký thực hiện luôn. Cũng nhờ có cán bộ xã, bản hướng dẫn tận tình, giờ đây gia đình đã tạo được thói quen sinh hoạt gọn gàng, ngăn nắp. Đồ đạc trong nhà để đúng chỗ dễ tìm hơn trước; sắm được bếp ga mới, những ngày đi làm về nấu nướng nhanh hơn. Từ ngày thực hiện mô hình, thành viên trong gia đình tích cực dọn dẹp nhà ở, môi trường sống xung quanh thường xuyên hơn, vì thế sức khỏe bảo đảm, ít ốm vặt. Dân bản biết thu gom rác thải để xử lý, làm khuôn viên vườn, đường đi vào nhà đẹp lắm.

Rời xã Nậm Loỏng, chúng tôi đến thăm bản San Thàng (xã San Thàng). Ấn tượng ngay từ những bước chân đầu tiên đó là  tường bao bằng đá suối uốn quanh theo ranh giới đất của mỗi hộ dân. Ngay cả nhà văn hóa bản cũng được xây dựng bằng đá suối màu trắng xám có bề mặt lỗ chỗ tạo nên sự độc đáo, hấp dẫn. Qua thông tin tìm hiểu, chúng tôi được biết đây là bản duy nhất của xã San Thàng có tường bao bằng đá suối. Xác định là một trong những mô hình hướng tới bản NTM kiểu mẫu, Nhân dân bản San Thàng đã và đang tích cực gìn giữ, thường xuyên tu sửa tường đá gắn với các hoạt động gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc để thu hút, hấp dẫn khách du lịch tới tham quan, thưởng thức, góp phần tăng thêm thu nhập cho bà con.

Chị Hò Thị Chấm ở bản San Thàng cho biết: Nhà tôi tường đá bao quanh cả nhà và vườn. Trước đây, gia đình tôi lấy đá về làm nhà, công trình phụ, không sử dụng hết nên đem làm tường bao quanh. Hầu hết các hộ trong bản xaaqy dựng tường bao bằng đá, tạo nên nét đặc sắc riêng của bản. Tự hào là bản văn hóa, chúng tôi thường xuyên dọn dẹp vệ sinh đường ngõ bản, nhổ cỏ mọc trên tường đá, tu sửa lại những chỗ đá bị rơi; trồng rau thơm, trồng hoa trên mặt tường để tôn thêm vẻ đẹp của những tường đá suối.

5 năm, sau đạt chuẩn NTM, cấp ủy, chính quyền xã San Thàng đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tích cực: tái cơ cấu nền nông nghiệp, đẩy mạnh phát triển hoạt động thương mại, dịch vụ, mở rộng diện tích cây ăn quả, nâng cấp đường nội đồng, xây dựng nhà văn hóa bản, sân chơi thể thao, sân chơi cho thiếu nhi… Từ đó, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM nhằm hướng đến mục tiêu chung tăng thu nhập, cải thiện mức sống cho người dân, góp phần thúc đẩy nền kinh tế của thành phố trẻ phát triển. Từng bước tiến tới xây dựng NTM mới kiểu mẫu ở xã.

Với 4 tiêu chí xã NTM kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020 gồm: sản xuất-thu nhập-hộ nghèo, giáo dục-y tế- văn hóa, môi trường, an ninh trật tự-hành chính công, hiện nay xã San Thàng quan tâm, chú trọng thực hiện các giải pháp nâng cao thu nhập cho người dân. Bởi có thu nhập, bà con có điều kiện để phát triển bản thân, tham gia vào các hoạt động an sinh xã hội, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, nâng chất lượng đời sống tinh thần, vật chất; tích cực tham gia các phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, xây dựng mô hình dòng họ tự quản, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, tệ nạn ma túy…

Ông Đào Mạnh Sơn-Phó Chủ tịch UBND xã San Thàng cho hay: Đối với xã San Thàng, cấp ủy, chính quyền xác định tích cực vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển trồng cây hoa hồng trên đất 1 vụ theo OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm), có thương hiệu, nhãn mác sản phẩm cho hoa; khuyến khích bà con mở rộng diện tích trồng hoa từ 15ha lên 80ha. Đồng thời, tạo chuỗi giá trị liên kết giữa người nông dân với các hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm đầu ra. Bên cạnh đó, xã vận động bà con cải tạo vườn, loại bỏ những cây ăn quả tạp để hình thành nên những vườn mẫu chỉ một loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như bưởi da xanh, hồng đỏ, cam. Hiện nay, toàn xã có trên 40ha trồng bưởi, trong đó có 25ha bưởi da xanh, tạo được 10 vườn bưởi chuyên canh; thành lập 2 HTX liên kết về trồng và tiêu thụ hoa hồng.  

Được biết, hiện nay thành phố đã xây dựng kế hoạch, lộ trình xây dựng NTM kiểu mẫu; xác định các cây trồng chủ lực theo OCOP và đang chờ UBND tỉnh phê duyệt.

Mặc dù chủ trương về xây dựng NTM kiểu mẫu ở thành phố chưa được triển khai nhưng 2 xã: San Thàng và Nậm Loỏng đã đi trước một bước với những mô hình hay, sáng tạo; xác định cây trồng chủ lực làm OCOP, góp phần thúc đẩy nền kinh tế phát triển theo các chuỗi giá trị liên kết để nâng cao thu nhập cho Nhân dân. 

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Giữ lấy hồn Việt

Giữ lấy hồn Việt

Mật của rừng

Kỳ 3: Dân chủ, công tâm trong sắp xếp cán bộ sau sáp nhập

Lai Châu sắp xếp lại bộ máy: Khi người dân và chính quyền cùng đồng hành đổi mới

Kỳ 2: Ý Đảng – thuận lòng dân

Có thể bạn quan tâm
Những bông hoa thơm giữa đời

Những bông hoa thơm giữa đời

Gặp mặt kỷ niệm 43 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Gặp mặt kỷ niệm 43 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Kỷ niệm 43 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Ngày hội Đại đoàn kết các dân tộc

Kỷ niệm 43 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Ngày hội Đại đoàn kết các dân tộc

Kỷ niệm 43 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Chung kết Hội thi văn nghệ “Thay lời tri ân”

Kỷ niệm 43 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Chung kết Hội thi văn nghệ “Thay lời tri ân”

Chi trả quyền lợi bảo hiểm cho thân nhân khách hàng vay vốn tại Agribank Chi nhánh Tân Uyên Lai Châu

Chi trả quyền lợi bảo hiểm cho thân nhân khách hàng vay vốn tại Agribank Chi nhánh Tân Uyên Lai Châu

 Hiệu quả từ chính sách dân tộc trong giáo dục

Hiệu quả từ chính sách dân tộc trong giáo dục

Trao quà cho học sinh Trường Phổ thông DTBT Tiểu học Khun Há

Trao quà cho học sinh Trường Phổ thông DTBT Tiểu học Khun Há

Kỷ niệm 20 năm thành lập Trường THPT Chu Văn An (27/9/2005 - 27/9/2025) và kỷ niệm 43 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2025)

Kỷ niệm 20 năm thành lập Trường THPT Chu Văn An (27/9/2005 - 27/9/2025) và kỷ niệm 43 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2025)

Tin cùng chuyên mục
Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Ngân thăm và chúc mừng ngành Giáo dục và Đào tạo nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam
Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Ngân thăm và chúc mừng ngành Giáo dục và Đào tạo nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam
Chính trị
19/11/2025 11:28
Sáng 19/11, đồng chí Lê Minh Ngân - Bí thư Tỉnh ủy đến thăm, chúc mừng ngành Giáo dục và Đào tạo nhân kỷ niệm 43 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2025). Cùng đến thăm, chúc mừng có các đồng chí: Hà Quang Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Lê Đức Dục - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh uỷ; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, UBND tỉnh.
Tập huấn phòng, chống tác hại của thuốc lá
Tập huấn phòng, chống tác hại của thuốc lá
Xã Hội
19/11/2025 07:40
Ngày 18/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá, UBND phường Đoàn Kết phối hợp tổ chức tập huấn cho cộng tác viên tham gia hoạt động về phòng, chống tác hại của thuốc lá.
Bộ Tham mưu Quân chủng Hải Quân thăm, làm việc tại Lai Châu
Bộ Tham mưu Quân chủng Hải Quân thăm, làm việc tại Lai Châu
Xã Hội
18/11/2025 17:49
Chiều 18/11, Đoàn công tác của Bộ Tham mưu Quân chủng Hải Quân đã có buổi làm việc với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lai Châu nhằm đánh giá kết quả phối hợp giữa Bộ Tham mưu Quân chủng Hải Quân với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lai Châu trong công tác tuyên truyền biển, đảo, biên giới đất liền năm 2025.
Tuổi trẻ phường Tân Phong xung kích vì cộng đồng
Tuổi trẻ phường Tân Phong xung kích vì cộng đồng
Xã Hội
17/11/2025 22:32
Phát huy vai trò xung kích vì cộng đồng, những năm qua, tuổi trẻ phường Tân Phong đã tích cực triển khai nhiều phong trào thanh niên tình nguyện. Qua đó, góp phần tô đẹp cho diện mạo đô thị của phường; ghi đậm dấu ấn, cống hiến của tuổi trẻ vào sự phát triển của quê hương.
Tuyển dụng viên chức Trung tâm dịch vụ Khu kinh tế thuộc Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lai Châu năm 2025
Tuyển dụng viên chức Trung tâm dịch vụ Khu kinh tế thuộc Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lai Châu năm 2025
Xã Hội
17/11/2025 16:24
Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lai Châu thông báo tuyển dụng viên chức Trung tâm Dịch vụ Khu kinh tế thuộc Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh năm 2025, cụ thể như sau:
Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 tại Ninh Bình mở cửa tiếp đón người bệnh từ 19/12
Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 tại Ninh Bình mở cửa tiếp đón người bệnh từ 19/12
Xã Hội
16/11/2025 00:03
Dự kiến, từ ngày 19/12/2025, Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 (Ninh Bình) sẽ chính thức mở cửa đón tiếp người bệnh, mang dịch vụ y tế chất lượng cao đến gần hơn với người dân.
Khổng Lào: Bảo tồn văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới
Khổng Lào: Bảo tồn văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới
Xã Hội
15/11/2025 23:28
Những năm qua, xã Khổng Lào đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới (NTM). Nhiều nhà văn hóa bản được xây dựng; thiết chế văn hóa được đầu tư; lễ hội được phục dựng, bảo tồn và tổ chức hàng năm… Nhờ đó, diện mạo bản làng đổi thay rõ nét, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên.
Lai Châu: Mở rộng hội nhập từ đường lối đối ngoại của Đảng
Lai Châu: Mở rộng hội nhập từ đường lối đối ngoại của Đảng
Xã Hội
15/11/2025 23:19
Những năm qua, tỉnh Lai Châu luôn xác định việc duy trì và mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác với các đối tác ưu tiên, bạn bè truyền thống, các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam, tổ chức quốc tế là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác đối ngoại của tỉnh. Do đó, tỉnh triển khai hiệu quả đường lối đối ngoại của Đảng, lấy đối ngoại Đảng - ngoại giao Nhà nước - đối ngoại nhân dân làm 3 trụ cột then chốt, kết hợp chặt chẽ giữa mục tiêu chính trị, ngoại giao và phát triển kinh tế - xã hội.
Gặp mặt kỷ niệm 43 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2025)
Gặp mặt kỷ niệm 43 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2025)
Xã Hội
15/11/2025 23:07
Chiều 15/11, UBND xã Mường Kim tổ chức Gặp mặt kỷ niệm 43 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2025).
Lai Châu đứng thứ 10 cả nước về tỷ lệ hoàn thành nhiệm vụ triển khai Nghị quyết số 57 - NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị
Lai Châu đứng thứ 10 cả nước về tỷ lệ hoàn thành nhiệm vụ triển khai Nghị quyết số 57 - NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị
Xã Hội
15/11/2025 12:41
Theo báo cáo đánh giá tiến độ thực hiện các nhiệm vụ được giao theo Nghị quyết số 57 - NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, tỉnh Lai Châu đứng thứ 10 toàn quốc về tỷ lệ hoàn thành các nhiệm vụ, đạt gần 63%.
Phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2025
Phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2025
Xã Hội
15/11/2025 12:23
Sáng 15/11, UBND tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2025 với chủ đề: "Bình đẳng giới và an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái trong kỷ nguyên số".
Trước 31/1/2026, hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn
Trước 31/1/2026, hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn
Chính trị
14/11/2025 23:34
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 215/CĐ-TTg ngày 13/11/2025 về việc tập trung khôi phục sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống Nhân dân sau bão lũ tại khu vực miền Trung; trong đó yêu cầu các địa phương khẩn trương xây dựng mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn, hư hỏng nặng, hoàn thành trước 31/1/2026.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3098 ngày 20/11/2025
Báo Lai Châu Số 3097 ngày 19/11/2025
Báo Lai Châu Số 3096 ngày 17/11/2025
Báo Lai Châu Số 3095 ngày 14/11/2025
Báo Lai Châu Số 3094 ngày 13/11/2025
Báo Lai Châu Số 3093 ngày 12/11/2025
Báo Lai Châu Số 3092 ngày 10/11/2025
Báo Lai Châu Số 3091 ngày 07/11/2025
Báo Lai Châu Số 3090 ngày 06/11/2025
Báo Lai Châu Số 3089 ngày 05/11/2025
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu.
Tổng Biên tập: Đào Bích Vân
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133 878436; 02133 790785
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.