Thứ tư, 30/09/2020, 23:38 [GMT+7]

Một cửa điện tử: Nhiều lợi ích

Thứ tư, 17/07/2019 - 17:19'
(BLC) - Hướng tới xây dựng chính quyền điện tử, Lai Châu đẩy mạnh thực hiện một cửa điện tử tại các cơ quan hành chính Nhà nước và bước đầu cho thấy kết quả tích cực.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, hệ thống một cửa điện tử đang triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh hiện nay là Hệ thống một cửa điện tử VNPT-iGate (tin học hóa việc giải quyết các thủ tục hành chính tại các cơ quan Nhà nước theo cơ chế một cửa). VNPT-iGate được xây dựng trên nền tảng điện toán đám mây với khả năng lưu trữ lớn và độ an toàn, bảo mật cao nhờ chức năng mật khẩu xác thực một lần OTP.

Theo đánh giá của Sở Nội vụ - đơn vị tham mưu cho tỉnh về lĩnh vực cải cách hành chính, việc áp dụng Hệ thống một cửa điện tử VNPT-iGate mang lại nhiều lợi ích. Trong đó nổi bật là giảm thời gian xử lý công việc từ khâu tiếp nhận đến khâu trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của cơ quan hành chính nhà nước; lưu trữ thông tin liên tục và sắp xếp có hệ thống. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị kiểm soát công việc thuận lợi hơn. Phối hợp công tác với các bộ phận khác được nhanh chóng, chính xác. Đặc biệt là cá nhân, tổ chức có thể theo dõi được tình hình giải quyết thủ tục hành chính, qua hệ thống sẽ biết hồ sơ đang ở khâu nào, quá hạn hay đúng hạn, trách nhiệm thuộc về ai. Thông tin minh bạch, giảm thiểu tiêu cực. Giảm bớt thời gian đi lại của công dân tới cơ quan công quyền.

Hệ thống này còn giúp người dân hoàn toàn có thể thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến, thanh toán trực tuyến các khoản phí, lệ phí; nhận SMS thông báo về tình trạng giải quyết hồ sơ… Qua đó củng cố thêm lòng tin của công dân với các cơ quan hành chính.

Hiện nay, toàn tỉnh đang triển khai thử nghiệm Hệ thống một cửa điện tử liên thông 4 cấp VNPT-iGate; đảm bảo 100% các cơ quan hành chính thực hiện một cửa điện tử. Trong quá trình thực hiện, huyện Mường Tè là đơn vị được đánh giá thực hiện hiệu quả nhất. Từ khi chạy thử nghiệm Hệ thống một cửa điện tử đến giữa tháng 6/2019, huyện Mường Tè phát sinh 2.127 hồ sơ (mức độ 2 là 1.519 hồ sơ, mức độ 3 là 439 hồ sơ...). Đã giải quyết 2.054 hồ sơ (trước hạn chiếm 66,8%, đúng hạn 29,5%, trễ hạn 3,7%).

a

Cán bộ bộ phận một cửa UBND huyện Mường Tè hướng dẫn người dân các thủ tục hành chính.

Vừa qua, có dịp trò chuyện với anh Lê Đức Việt - chuyên viên Văn phòng UBND huyện Mường Tè phụ trách theo dõi tình hình thực hiện một cửa điện tử của huyện, chúng tôi được anh cho hay: Đầu năm 2019 huyện Mường Tè triển khai thực hiện Hệ thống một cửa điện tử VNPT-iGate tới 100% xã, thị trấn trên địa bàn. Sử dụng hệ thống này mang lại nhiều thuận lợi cho người dân, tăng khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc hàng ngày của cán bộ, công chức. Tuy nhiên, do Mường Tè đời sống Nhân dân còn khó khăn nên nhiều người dân chưa biết sử dụng công nghệ thông tin, chưa biết đến tiện ích của một cửa điện tử là có thể theo dõi được tình hình giải quyết thủ tục hành chính của mình đang ở khâu nào trên phần mềm, kể cả trên smatphone. Do đó, thời gian tới, huyện Mường Tè tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu, biết cách theo dõi việc giải quyết thủ tục hành chính của cơ quan công quyền đối với hồ sơ của mình, phát huy tối đa lợi ích mà một cửa điện tử đem lại.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Thành - Phó Giám đốc Sở Nội vụ, để sử dụng hiệu quả Hệ thống một cửa điện tử, trước hết cần sự quyết tâm của lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác lãnh, chỉ đạo. Tiếp đến là đội ngũ công chức sử dụng Hệ thống một cửa điện tử phải tích cực và tâm huyết trong việc sử dụng phần mềm. Hệ thống máy tính và đường truyền mạng phải đáp ứng khả năng vận hành của hệ thống.

Được biết hiện nay, Văn phòng UBND tỉnh chủ trì, tổ chức đánh giá chất lượng, tăng khả năng tích hợp, chia sẻ thông tin giữa các phần mềm và nâng cao hiệu quả sử dụng của phần mềm đáp ứng các yêu cầu theo Nghị định số 61/2018/NĐ-CP ngày 23/4/2018 của Chính phủ, Thông tư số 01/2018/TT-VPCP ngày 23/11/2018 của Văn phòng Chính phủ và Bộ tiêu chí, quy định thống nhất về chức năng, tính năng kỹ thuật trong xây dựng Cổng dịch vụ công, hệ thống thông tin một cửa điện tử (Phiên bản 1.0) ban hành kèm theo Quyết định số 1697/QĐ-BTTTT ngày 23/10/2018 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông để đưa vào áp dụng chính thức trên địa bàn toàn tỉnh.

Thành công bước đầu của việc thực hiện một cửa điện tử tại các cơ quan hành chính Nhà nước góp phần quan trọng vào nỗ lực cải cách hành chính của tỉnh, tạo thuận lợi cho người dân và tổ chức khi giải quyết thủ tục hành chính.

Phương Thảo

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hố “bẫy” trên đường
Hơn một tháng nay kể từ khi xảy ra vụ sạt trôi cống thoát nước làm sạt đứt 2/3 đường tại km350+400, quốc lộ 32 thuộc bản Nà Phái (xã Phúc Than, huyện Than Uyên) khiến các phương tiện di chuyển qua...
Cựu chiến binh làm theo Bác
Với cách làm cụ thể, thiết thực, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Tam Đường lan tỏa việc học và làm theo Bác. Mỗi hội viên khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương phát triển kinh tế, trở thành...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...