Thứ sáu, 13/02/2026 - 08:38
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
Xã Hội
Cải cách hành chính
Một cửa điện tử: Nhiều lợi ích
Phương Thảo
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ tư, 17/07/2019 17:19
Chia sẻ qua Email
lc-icon - (BLC) - Hướng tới xây dựng chính quyền điện tử, Lai Châu đẩy mạnh thực hiện một cửa điện tử tại các cơ quan hành chính Nhà nước và bước đầu cho thấy kết quả tích cực.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, hệ thống một cửa điện tử đang triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh hiện nay là Hệ thống một cửa điện tử VNPT-iGate (tin học hóa việc giải quyết các thủ tục hành chính tại các cơ quan Nhà nước theo cơ chế một cửa). VNPT-iGate được xây dựng trên nền tảng điện toán đám mây với khả năng lưu trữ lớn và độ an toàn, bảo mật cao nhờ chức năng mật khẩu xác thực một lần OTP.

Theo đánh giá của Sở Nội vụ - đơn vị tham mưu cho tỉnh về lĩnh vực cải cách hành chính, việc áp dụng Hệ thống một cửa điện tử VNPT-iGate mang lại nhiều lợi ích. Trong đó nổi bật là giảm thời gian xử lý công việc từ khâu tiếp nhận đến khâu trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của cơ quan hành chính nhà nước; lưu trữ thông tin liên tục và sắp xếp có hệ thống. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị kiểm soát công việc thuận lợi hơn. Phối hợp công tác với các bộ phận khác được nhanh chóng, chính xác. Đặc biệt là cá nhân, tổ chức có thể theo dõi được tình hình giải quyết thủ tục hành chính, qua hệ thống sẽ biết hồ sơ đang ở khâu nào, quá hạn hay đúng hạn, trách nhiệm thuộc về ai. Thông tin minh bạch, giảm thiểu tiêu cực. Giảm bớt thời gian đi lại của công dân tới cơ quan công quyền.

Hệ thống này còn giúp người dân hoàn toàn có thể thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến, thanh toán trực tuyến các khoản phí, lệ phí; nhận SMS thông báo về tình trạng giải quyết hồ sơ… Qua đó củng cố thêm lòng tin của công dân với các cơ quan hành chính.

Hiện nay, toàn tỉnh đang triển khai thử nghiệm Hệ thống một cửa điện tử liên thông 4 cấp VNPT-iGate; đảm bảo 100% các cơ quan hành chính thực hiện một cửa điện tử. Trong quá trình thực hiện, huyện Mường Tè là đơn vị được đánh giá thực hiện hiệu quả nhất. Từ khi chạy thử nghiệm Hệ thống một cửa điện tử đến giữa tháng 6/2019, huyện Mường Tè phát sinh 2.127 hồ sơ (mức độ 2 là 1.519 hồ sơ, mức độ 3 là 439 hồ sơ...). Đã giải quyết 2.054 hồ sơ (trước hạn chiếm 66,8%, đúng hạn 29,5%, trễ hạn 3,7%).

a

Cán bộ bộ phận một cửa UBND huyện Mường Tè hướng dẫn người dân các thủ tục hành chính.

Vừa qua, có dịp trò chuyện với anh Lê Đức Việt - chuyên viên Văn phòng UBND huyện Mường Tè phụ trách theo dõi tình hình thực hiện một cửa điện tử của huyện, chúng tôi được anh cho hay: Đầu năm 2019 huyện Mường Tè triển khai thực hiện Hệ thống một cửa điện tử VNPT-iGate tới 100% xã, thị trấn trên địa bàn. Sử dụng hệ thống này mang lại nhiều thuận lợi cho người dân, tăng khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc hàng ngày của cán bộ, công chức. Tuy nhiên, do Mường Tè đời sống Nhân dân còn khó khăn nên nhiều người dân chưa biết sử dụng công nghệ thông tin, chưa biết đến tiện ích của một cửa điện tử là có thể theo dõi được tình hình giải quyết thủ tục hành chính của mình đang ở khâu nào trên phần mềm, kể cả trên smatphone. Do đó, thời gian tới, huyện Mường Tè tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu, biết cách theo dõi việc giải quyết thủ tục hành chính của cơ quan công quyền đối với hồ sơ của mình, phát huy tối đa lợi ích mà một cửa điện tử đem lại.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Thành - Phó Giám đốc Sở Nội vụ, để sử dụng hiệu quả Hệ thống một cửa điện tử, trước hết cần sự quyết tâm của lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác lãnh, chỉ đạo. Tiếp đến là đội ngũ công chức sử dụng Hệ thống một cửa điện tử phải tích cực và tâm huyết trong việc sử dụng phần mềm. Hệ thống máy tính và đường truyền mạng phải đáp ứng khả năng vận hành của hệ thống.

Được biết hiện nay, Văn phòng UBND tỉnh chủ trì, tổ chức đánh giá chất lượng, tăng khả năng tích hợp, chia sẻ thông tin giữa các phần mềm và nâng cao hiệu quả sử dụng của phần mềm đáp ứng các yêu cầu theo Nghị định số 61/2018/NĐ-CP ngày 23/4/2018 của Chính phủ, Thông tư số 01/2018/TT-VPCP ngày 23/11/2018 của Văn phòng Chính phủ và Bộ tiêu chí, quy định thống nhất về chức năng, tính năng kỹ thuật trong xây dựng Cổng dịch vụ công, hệ thống thông tin một cửa điện tử (Phiên bản 1.0) ban hành kèm theo Quyết định số 1697/QĐ-BTTTT ngày 23/10/2018 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông để đưa vào áp dụng chính thức trên địa bàn toàn tỉnh.

Thành công bước đầu của việc thực hiện một cửa điện tử tại các cơ quan hành chính Nhà nước góp phần quan trọng vào nỗ lực cải cách hành chính của tỉnh, tạo thuận lợi cho người dân và tổ chức khi giải quyết thủ tục hành chính.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Có thể bạn quan tâm
Lai Châu: Nhiều hoạt động đón xuân Bính Ngọ 2026

Lai Châu: Nhiều hoạt động đón xuân Bính Ngọ 2026

Tập thể công chức, viên chức, người lao động Sở Nội vụ viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh

Tập thể công chức, viên chức, người lao động Sở Nội vụ viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh

Đoàn đại biểu Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh viếng Nghĩa trang Liệt sĩ, dâng hoa Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc tỉnh Lai Châu

Đoàn đại biểu Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh viếng Nghĩa trang Liệt sĩ, dâng hoa Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc tỉnh Lai Châu

Gặp mặt, tặng quà người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Gặp mặt, tặng quà người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Nơi chắp cánh ước mơ cho học sinh dân tộc thiểu số

Nơi chắp cánh ước mơ cho học sinh dân tộc thiểu số

32 xã khu vực III tỉnh Lai Châu được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí

32 xã khu vực III tỉnh Lai Châu được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí

Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Đoàn Minh Huấn thăm, tặng quà tết tại Lai Châu

Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Đoàn Minh Huấn thăm, tặng quà tết tại Lai Châu

Lễ Chúc thọ - Mừng thọ năm 2026

Lễ Chúc thọ - Mừng thọ năm 2026

Tin cùng chuyên mục
Quy định mới nhất về nhà ở xã hội
Quy định mới nhất về nhà ở xã hội
Xã Hội
10/02/2026 22:43
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 54/2026 ngày 9/2/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định trong lĩnh vực nhà ở, kinh doanh bất động sản. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 9/2/2026.
Thời tiết ngày 10/2: Không khí lạnh duy trì, Bắc Bộ rét, biển động mạnh nhiều khu vực
Thời tiết ngày 10/2: Không khí lạnh duy trì, Bắc Bộ rét, biển động mạnh nhiều khu vực
Xã Hội
10/02/2026 08:01
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 10/2, thời tiết trên cả nước tiếp tục chịu ảnh hưởng của không khí lạnh, gây rét ở Bắc Bộ và làm gió Đông Bắc mạnh trên nhiều vùng biển.
Xã Pa Tần thăm hỏi, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
Xã Pa Tần thăm hỏi, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
Xã Hội
09/02/2026 20:36
Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 9/2, Đoàn công tác của xã Pa Tần do đồng chí Lù Văn Quân - Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, tặng quà, chúc tết các gia đình chính sách, người có công tại một số bản trên địa bàn xã; thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự xã và người lao động tại Nhà máy Thủy điện Hua Bun.
 Lễ chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
Lễ chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
Xã Hội
09/02/2026 19:19
Ngày 9/2, xã Khun Há tổ chức Lễ chúc thọ, mừng thọ cho 105 người cao tuổi thuộc các độ tuổi từ 70 đến trên 100 tuổi trên địa bàn xã.
Tặng quà tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn
Tặng quà tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn
Xã Hội
09/02/2026 17:51
Chiều 9/2, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình “Thăm và tặng quà đoàn viên, người lao động” nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Hội chợ “Xuân đoàn kết - Tết yêu thương”
Hội chợ “Xuân đoàn kết - Tết yêu thương”
Xã Hội
09/02/2026 11:27
Sáng 9/2, Trường Tiểu học Tân Phong tổ chức hoạt động trải nghiệm Hội chợ “Xuân đoàn kết - Tết yêu thương” với nhiều hoạt động ý nghĩa, thu hút sự tham gia đông đảo của học sinh, giáo viên và phụ huynh.
Giữ gìn và phát triển nghề truyền thống
Giữ gìn và phát triển nghề truyền thống
Xã Hội
09/02/2026 10:18
Những ngày giáp tết Nguyên đán, khi không khí xuân lan tỏa khắp các thôn bản vùng cao Lai Châu, nhiều làng nghề truyền thống bước vào vụ sản xuất sôi động nhất trong năm. Nhịp lao động hối hả không chỉ mang theo kỳ vọng về một cái tết đủ đầy, mà còn thể hiện quyết tâm giữ gìn nghề truyền thống của người dân giữa nhịp sống hiện đại.
Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Ngân thăm, chúc tết nguyên lãnh đạo tỉnh tại Hà Nội
Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Ngân thăm, chúc tết nguyên lãnh đạo tỉnh tại Hà Nội
Chính trị
08/02/2026 17:26
Chiều 8/2, đồng chí Lê Minh Ngân - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ đã đến thăm, chúc tết gia đình các đồng chí nguyên Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu hiện đang sinh sống tại thành phố Hà Nội nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026. Cùng đi có lãnh đạo, chuyên viên Văn phòng Tỉnh uỷ.
Ấm áp Chương trình “Tết sum vầy – Xuân ơn Đảng” năm 2026
Ấm áp Chương trình “Tết sum vầy – Xuân ơn Đảng” năm 2026
Xã Hội
08/02/2026 14:29
Sáng 8/2, tại Trung tâm Hội nghị – Văn hóa tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy – Xuân ơn Đảng” năm 2026. Chương trình diễn ra trong không khí phấn khởi, ấm áp, chào đón Xuân Bính Ngọ 2026, chào mừng kỷ niệm 117 năm thành lập tỉnh Lai Châu, 77 năm thành lập Đảng bộ tỉnh, 22 năm chia tách, thành lập tỉnh và 97 năm thành lập Công đoàn Việt Nam.
Chương trình "Xuân gắn kết - Tết yêu thương"
Chương trình "Xuân gắn kết - Tết yêu thương"
Xã Hội
08/02/2026 08:05
Tối 7/2, tại Phố đi bộ Hoàng Diệu, UBND phường Tân Phong tổ chức Chương trình “Xuân gắn kết – Tết yêu thương” năm 2026.
Chương trình "Bánh chưng Tết cho em"
Chương trình "Bánh chưng Tết cho em"
Tấm lòng vàng
07/02/2026 18:02
Sáng 7/2, tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTBT) TH&THCS Nậm Ban, xã Pa Tần, phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) - Công an tỉnh Lai Châu; UBND, Đoàn Thanh niên, Đoàn Công an xã Pa Tần và các nhà hảo tâm đã phối hợp tổ chức chương trình "Bánh chưng tết cho em".
Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ tặng quà 30 bệnh nhân chạy thận
Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ tặng quà 30 bệnh nhân chạy thận
Xã Hội
07/02/2026 15:25
Nhằm sẻ chia khó khăn với những bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ngày 7/2, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH - Công an tỉnh) tổ chức thăm hỏi, tặng quà 30 bệnh nhân đang điều trị chạy thận nhân tạo tại “xóm chạy thận” ở phường Tân Phong.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3147 ngày 13/02/2026
Báo Lai Châu Số 3146 ngày 12/02/2026
Báo Lai Châu Số 3145 ngày 11/02/2026
Báo Lai Châu Số 3144 ngày 09/02/2026
Báo Lai Châu Số 541 ngày 07/02/2026
Báo Lai Châu Số 542 ngày 06/02/2026
Báo Lai Châu Số 3148 ngày 06/02/2026
Báo Lai Châu Số 571 ngày 06/02/2026
Báo Lai Châu Số 3143 ngày 06/02/2026
Báo Lai Châu Số 3142 ngày 05/02/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.