Thứ sáu, 07/05/2021, 14:05 [GMT+7]

Ma Quai phát huy vai trò đội ngũ y tế thôn, bản

Thứ ba, 13/04/2021 - 19:08'
(BLC) - Trạm Y tế xã Ma Quai được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu trong hệ thống y tế cơ sở của huyện Sìn Hồ về công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân. Như những “cánh tay nối dài” của y tế cơ sở, y tế thôn bản nơi đây cũng đã phát huy vai trò trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Trao đổi với anh Hà Duy Thiện - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Ma Quai, chúng tôi được biết, hiện 9/9 bản của xã đã có y tế bản. Nêu cao tinh thần trách nhiệm với công việc, đội ngũ này nỗ lực vượt khó, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao: tuyên truyền giáo dục sức khỏe tại cộng đồng, thực hiện các hoạt động chuyên môn: chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em; kế hoạch hóa gia đình; sơ cứu ban đầu và chăm sóc bệnh thông thường. Ngoài ra, những người đảm nhận công tác y tế bản còn tham gia thực hiện các chương trình y tế tại cơ sở; vận động, hướng dẫn bà con trồng và sử dụng thuốc nam tại gia đình để phòng, chữa một số bệnh thông thường...                                        

Khối lượng công việc lớn, trách nhiệm lại cao, nhưng thù lao thì không đáng kể. Được biết, hàng tháng mỗi nhân viên y tế bản được nhận tiền phụ cấp chưa tới 1 triệu đồng. Vì cơm áo, gạo tiền, không ít người đành bỏ dở công việc được giao. Mỗi khi có người bỏ việc, Trạm Y tế xã lại cùng đại diện cấp ủy, chính quyền xã, tới từng bản khảo sát, nắm thông tin và tuyên truyền, vận động những người đủ năng lực, tâm huyết và trách nhiệm với cộng đồng tiếp tục đảm đương công tác y tế cho bản mình. Vì thế, 9/9 bản của Ma Quai luôn đảm bảo đủ lực lượng gánh vác công tác y tế bản.

Nêu cao tinh thần trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng, đội ngũ y tế bản đã có những đóng góp không nhỏ, tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác y tế vùng cao, vùng sâu, vùng xa. Những năm trước, dân bản còn lơ là trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, thậm chí còn tổ chức cúng bái khi gia đình có người ốm đau - hao tiền, tốn của mà người ốm bệnh cứ nặng thêm. Nhưng giờ đã khác, mỗi khi bản có người ốm, y tế bản có mặt kịp thời, kiểm tra sức khỏe, vận động người bệnh tới trạm thăm khám, điều trị. Với sự vào cuộc mạnh mẽ của đội ngũ y tế bản đã giúp bà con nơi đây nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe. Từ năm 2020 tới nay, trạm đã khám, chữa bệnh cho hơn 7 nghìn lượt bệnh nhân. Tính riêng quý I năm 2021, đã có hơn 1,7 nghìn lượt người bệnh tới khám, chữa bệnh, trong đó, điều trị nội trú 3 trường hợp, chuyển tuyến trên 9 trường hợp.

Cán bộ Trạm Y tế Ma Quai và Y tế bản Nậm Mạ Thái phối hợp khám chữa bệnh, truyền thông y tế tại bản.

Cán bộ Trạm Y tế Ma Quai và y tế bản phối hợp khám chữa bệnh, truyền thông y tế tại bản Nậm Mạ Thái.

Nhờ sự sát sao của y tế bản mà nhiều ca bệnh khó đã được nhanh chóng chuyển tới Trạm Y tế, nếu không kịp thời, khó tránh khỏi những điều đáng tiếc. Điển hình như trường hợp chị Lò Thị Sọn (bản Tả Phìn), chuyển dạ, nhưng gia đình có ý định để chị Sọn sinh con tại nhà. Qua thăm khám, anh Lò Văn Thăm (y tế bản Tả Phìn) đã phát hiện chị Sọn có biểu hiện khó sinh, phôi thai ngược. Anh đã vận động, yêu cầu gia đình nhanh chóng chuyển chị Sọn tới Trạm Y tế xã, nhờ đó, chị Sòn đã sinh con an toàn.

Thực tế cho thấy, phát huy vai trò của đội ngũ y tế thôn bản, không chỉ ở Ma Quai mà các địa phương khác trên địa bàn huyện Sìn Hồ, công tác truyền thông y tế đã có thêm những chuyển biến tích cực. Nhờ am hiểu phong tục tập quán và chung ngôn ngữ, y tế thôn bản đã trở thành cánh tay đắc lực của các trạm y tế trong công tác truyền thông. Tính từ đầu năm tới nay, đội ngũ y tế bản của Ma Quai đã tổ chức được gần 50 cuộc truyền thông y tế, kết hợp với hướng dẫn bà con ăn, ở hợp vệ sinh, tránh lây nhiễm dịch bệnh. Nội dung của truyền thông được đội ngũ y tế bản biên dịch thành tiếng địa phương, giúp bà con dễ hiểu, dễ nắm bắt và thực hiện.

Anh Giàng A Của (y tế bản Can Tỷ) cho biết, thời gian trước việc tiêm chủng mở rộng cho trẻ ở bản gặp khó khăn, nhưng tới thời điểm hiện tại, hơn 90% số trẻ trong bản được tiêm chủng đầy đủ. Để có kết quả trên, anh Của lại tranh thủ thời gian rảnh rỗi, tới từng ngõ, gõ cửa từng nhà, vận động, tuyên truyền hoặc tổ chức truyền thông tới các nhóm về hiệu quả, tác dụng của tiêm chủng mở rộng cho trẻ. Cùng với đó, đội ngũ y tế bản cũng tổ chức nhiều cuộc truyền thông y tế với nội dung xoay quanh phòng, chống Covid-19.

Những đóng góp thiết thực của y tế thôn, bản đã góp phần tạo sự chuyển biến tích cực cho sự nghiệp y tế tại các xã vùng khó của huyện Sìn Hồ. Bà con thêm yên tâm khi trong bản luôn có người chăm lo cho sức khỏe của mình và cộng đồng.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nậm Nhùn: Xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò
(BLC) - Theo phiếu trả lời kết quả xét nghiệm số 3762/CĐ-XN của Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương ngày 30/4/2021 kết luận: Hai mẫu bệnh phẩm được lấy từ 2 con bò của hộ gia đình ông La Văn Phin...
Cựu chiến binh Vàng Văn Pầu làm kinh tế
Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, ông Vàng Văn Pầu (SN 1965) hội viên Chi hội Cựu Chiến binh (CCB) Bản Hon (xã Bản Hon, huyện Tam Đường) làm kinh tế giỏi từ trang trại, vườn, ao, chuồng (VAC)....
Cảnh giác trước việc “lừa” bán tài liệu phòng cháy chữa cháy
Thời gian qua, một số đối tượng ngoại tỉnh mạo danh là cán bộ của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) - Công an tỉnh gọi điện đến các cơ sở kinh doanh, trường học...