Thứ tư, 29/05/2024, 20:55 [GMT+7]

Mang mùa xuân đến sớm

Thứ tư, 30/12/2020 - 14:18'
(BLC) - Với nhiều người dân xã Sùng Phài (thành phố Lai Châu) tết Tân Sửu dường như đến sớm hơn, không chỉ từ những ngôi nhà đại đoàn kết vừa được trao tặng mà là tết của sự ấm áp với những tấm lòng sẻ chia. Tết của tình người trong gian khó - tết của kết nối những tấm lòng yêu thương.

Đã đi gần hết chặng đường của cuộc đời, lẽ ra ở độ tuổi 95, bà Giàng Thị Xa (bản Suối Thầu) được sống an nhàn, hưởng phúc bên con cháu. Song, bà vẫn phải sống cô đơn vì chồng mất sớm, con gái duy nhất lấy chồng xa. Cuộc sống vốn đã khó khăn nay lại càng vất vả hơn khi bà vừa phải lo bữa ăn hàng ngày, vừa phải "chiến đấu" với bệnh tật tuổi già. Đã vậy, căn nhà bà sống mấy chục năm qua nay "quá hạn" sử dụng, mùa hè mưa dột, gió lốc, mùa đông gió lùa lạnh thấu xương. Bây giờ, ở tuổi gần đất xa trời, điều bà Xa mơ ước là được sống trong ngôi nhà vững chãi, không phải lo "mưa tới mặt, nắng tới đầu".

Sẻ chia hoàn cảnh khó khăn của bà Xa, Ban vận động Quỹ "Vì người nghèo", Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố, Công ty Cổ phần chè Lai Châu hỗ trợ 75 triệu đồng xây nhà mới cho bà. Ngày khởi công, cả bản Suối Thầu ngập tràn niềm vui, nhiều người tạm gác công việc thường ngày đến chia vui và chung tay giúp đỡ. Hơn một tháng, với sự giúp sức của bà con hàng xóm, các tổ chức đoàn thể địa phương, ngôi nhà cấp IV khang trang được hoàn thành.

Ngày bàn giao, đồng chí Vàng Thị Chính - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lai Châu trân trọng trao quyết định hỗ trợ ngôi nhà cho bà. Bà Xa xúc động: "Xuân này, tôi lại thêm một tuổi nhưng niềm vui được nhân lên bội phần vì được ở trong ngôi nhà vững chãi. Sống trong gian khó nhiều nên có lẽ cả đời chưa bao giờ tôi nghĩ mình được ở trong một ngôi nhà đẹp đến như vậy. Từ nay, những lo âu, vất vả, nhọc nhằn của tôi cũng giảm bớt".

Đại diện lãnh đạo thành phố Lai Châu, các ban, ngành, đoàn thể thành phố trao nhà đại đoàn kết cho gia đình ông Giàng A Pay (bản Suối Thầu, xã Sùng Phài).

Đại diện lãnh đạo thành phố và các ban, ngành, đoàn thể thành phố Lai Châu trao nhà đại đoàn kết cho gia đình ông Giàng A Pay (bản Suối Thầu, xã Sùng Phài).

Khó diễn tả được niềm hân hoan của gia đình ông Giàng A Pay (bản Suối Thầu) trước mùa xuân mới này. 10 nhân khẩu, gồm 3 thế hệ của gia đình ông bao năm qua phải sống trong căn nhà gỗ đã xuống cấp nghiêm trọng. Ngày mưa ở trong nhà chẳng khác so với ngoài sân là mấy. Khi được Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam Chi nhánh tỉnh, Công ty TNHH Một thành viên Quỳnh Hưng (thành phố Lai Châu) hỗ trợ 60 triệu đồng giúp ước mơ của gia đình ông trở thành hiện thực.

Ông Pay nghẹn ngào: "Đến giờ, gia đình tôi vẫn không tin đó là sự thật. Tôi sẽ cùng gia đình chăm chỉ lao động, sống tốt hơn để tự vươn lên. Cảm ơn những tấm lòng nhân ái đã chia sẻ với gia đình tôi khó khăn trong cuộc sống". Tuy số tiền hỗ trợ xây nhà không lớn, nhưng chúng tôi nhận ra giá trị đặc biệt của ngôi nhà trong niềm hân hoan cùng nụ cười xen lẫn nước mắt của những thành viên trong gia đình ông Pay. Và chắc chắn mùa xuân này, gia đình ông sẽ ấm áp hơn không chỉ trong mâm cỗ đoàn viên mà cả trong tâm hồn.

Mấy ngày trước, gia đình anh Châu A Phử (bản Cư Nhà La) không ngủ được. Lòng anh khấp khởi mừng vui khi vì được Ban vận động Quỹ "Vì người nghèo" thành phố và các nhà hảo tâm trao tặng ngôi nhà mà cả cuộc đời cũng không dám nghĩ đến. Gia đình anh Phử là một trong những hộ đặc biệt khó khăn, vợ bỏ đi từ lâu, một mình nuôi 2 con nhỏ, cuộc sống của 3 bố con chỉ trông chờ vào số tiền anh Phử đi làm thuê, vì không có đất sản xuất. Thế nên lâu nay gia đình anh vẫn phải sống tạm bợ trong căn nhà ọp ẹp. Mỗi khi trời mưa to, gió lớn, cả nhà lại nơm nớp lo sợ, nhiều lúc phải lánh tạm sang nhà hàng xóm, chẳng biết nhà sẽ sập lúc nào. Do đó, khi được nhận căn nhà đại đoàn kết trị giá hơn 80 triệu đồng, anh Phử bật khóc tâm sự: Gia đình tôi tết này dường như đến sớm.

Đây là 3 trong số 6 ngôi nhà đại đoàn kết ở xã Sùng Phài được trao tặng trong năm 2020. Khó có thể diễn tả niềm vui, sự xúc động của những gia đình có hoàn cảnh khó khăn khi được sống trong ngôi nhà ấm áp, chan chứa nghĩa tình. Chính bởi giá trị nhân văn sâu sắc đó, nhiều năm qua, phong trào xây nhà đại đoàn kết đã khơi dậy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, các tổ chức, cá nhân và đông đảo tầng lớp Nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Song, với mục tiêu đến hết tháng 6/2021, xã Sùng Phài sẽ được công nhận lại xã nông thôn mới sau khi sáp nhập, tuy nhiên toàn xã hiện còn 12 hộ nghèo, cận nghèo đang sống trong ngôi nhà dột nát và xuống cấp trầm trọng cần được hỗ trợ.

Để hoàn thành mục tiêu đề ra, xã Sùng Phài đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Ban vận động Quỹ "Vì người nghèo" thành phố vận động các tầng lớp Nhân dân, tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, nhà hảo tâm nêu cao tinh thần trách nhiệm, cùng tham gia đóng góp tiền, ngày công lao động làm nhà đại đoàn kết. Bởi, sẽ giúp người nghèo có "ngôi nhà mơ ước" để yên tâm tư tưởng, ổn định sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

Với sự vào cuộc cả cả hệ thống chính trị, tin rằng mục tiêu xây nhà đại đoàn kết trên địa bàn xã Sùng Phài sẽ hoàn thành đúng kế hoạch. Qua đó, giúp hộ nghèo, cận nghèo, gia đình hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã được sống trong ngôi nhà mới khang trang, đầy ắp nghĩa tình.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Anh Cường làm kinh tế giỏi
Nếu nhắc đến một người dám từ bỏ công việc ổn định trong Nhà nước để về làm kinh tế khi bản thân chưa có nhiều vốn, kinh nghiệm trong sản xuất thì người dân trong khu phố 1 (thị trấn Sìn Hồ, huyện...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.