Thứ năm, 21/01/2021, 02:10 [GMT+7]

Nâng cao chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi

Thứ ba, 24/11/2020 - 17:19'
Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (thành phố Lai Châu) từng bước nâng cao chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi (HSG). Nhờ đó, số lượng và chất lượng giải tại các kỳ thi chọn HSG của nhà trường tăng hàng năm.

Một buổi ôn luyện học sinh giỏi tiếng Anh của học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.

Một buổi ôn luyện học sinh giỏi tiếng Anh của học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.

Được tham dự một buổi luyện tiếng Anh của 3 em: Mai Ngọc Trang, Phạm Thùy Dương, học sinh lớp 12 chuyên Anh và em Hoàng Quang Minh học sinh lớp 12 chuyên Toán, chúng tôi mới thấy được sự miệt mài, nỗ lực ôn luyện của các em. Vừa qua Trang, Dương, Minh tham gia cuộc thi “Hùng biện tiếng Anh về chủ đề mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ” (Speak to Lead), do hệ thống Giáo dục Học Mãi và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam phối hợp tổ chức nhằm đánh dấu 25 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ. Cuộc thi dành cho học sinh 25 trường THPT chuyên trên cả nước. 3 em xuất sắc bước vào vòng chung kết bằng sự hiểu biết vốn từ tiếng Anh cũng như mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ từ góc nhìn và lịch sử hợp tác về khoa học - công nghệ giữa hai quốc gia. Trang, Dương, Minh đã trình bày bằng tiếng Anh khẳng định vai trò đại sứ của mình trong việc phát triển quan hệ 2 nước. Tuy bước vào vòng chung kết không giành được giải, nhưng đã nâng cao khả năng tiếng Anh và còn khích lệ, tạo cảm hứng cho các em thêm yêu thích môn học này...

Thầy Đồng Tiến Giang (giáo viên dạy bộ môn tiếng Anh) chia sẻ: “Hiện nay, ngoài các môn học truyền thống thì môn tiếng Anh vẫn còn khá mới với học sinh. Tuy nhiên, không vì thế mà nhà trường không cho các em thử sức tham gia các cuộc thi để bồi dưỡng, nâng cao hiểu biết bằng tiếng Anh. Tôi luôn cố gắng giúp các em tiếp thu kiến thức một cách khoa học và hình thành cho các em kỹ năng nghe, đọc, viết. Hiện nay, chúng tôi luôn động viên, khích lệ và truyền cho các em niềm say mê với các môn học khác để các em được tiếp cận nhiều hơn với chân trời tri thức”.

Ban Giám hiệu nhà trường chỉ đạo đội ngũ giáo viên giảng dạy các bộ môn tiến hành phân loại, phát hiện và lựa chọn HSG để bồi dưỡng, nhất là những học sinh có năng khiếu, tố chất để tìm hiểu và thành lập đội tuyển. Nhà trường cũng định hướng cho các em tìm đọc các tài liệu theo những chuyên đề phát triển và nâng cao năng lực tự học. Hướng dẫn học sinh các tài liệu, sách vở phù hợp với trình độ để tự ôn luyện thêm ở nhà. Kiện toàn đội ngũ giáo viên bồi dưỡng HSG, lựa chọn giáo viên có kinh nghiệm, tâm huyết, giao trách nhiệm bồi dưỡng đội tuyển. Đồng thời, yêu cầu giáo viên linh hoạt trong phương pháp giảng dạy để các em tự sáng tạo là chính và rèn cho các em kỹ năng làm bài. Khuyến khích các giáo viên được phân công bồi dưỡng không ngừng nâng cao ý thức học tập, bồi dưỡng chuyên môn để đảm bảo việc thực hiện nhiệm vụ theo yêu cầu đặt ra. Nhà trường tạo điều kiện cho giáo viên được trao đổi kinh nghiệm với giáo viên các trường chuyên trong khu vực thông qua các hoạt động chuyên môn. Cùng với đó, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, nhất là đối với nội dung thí nghiệm, thực hành của các môn khoa học tự nhiên. Năm học 2020 - 2021, nhà trường thành lập đội tuyển thi HSG quốc gia cho 45 học sinh với 8 môn gồm: toán, lý, hóa, sinh, văn, sử, địa, tiếng Anh. Qua đó, giúp các em tích lũy được nhiều kiến thức và kinh nghiệm chuẩn bị tốt cho kỳ thi chọn HSG quốc gia.

Em Mai Ngọc Trang (học sinh lớp 12 chuyên Anh) tâm sự: “Để theo đuổi niềm đam mê tiếng Anh, ngoài được thầy cô tận tình giảng dạy trên lớp, về nhà em tự rèn luyện kỹ năng nghe, đọc, viết cho mình trên mạng internet để trau dồi thêm kiến thức, nhất là các từ vựng, từ mới và cách sử dụng từ. Năm học này, em sẽ tiếp tục ôn luyện tốt để đạt thành tích cao”.

Nhờ triển khai nhiều giải pháp trong công tác đào tạo, bồi dưỡng HSG, hàng năm Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn có trên 60% HSG cấp tỉnh, HSG quốc gia tăng hàng năm. Chỉ tính riêng 5 năm gần đây, nhà trường đạt 47 giải quốc gia, trong đó 1 giải nhì quốc gia môn địa lý, 2 giải nhì quốc gia môn lịch sử, 13 giải ba quốc gia các môn: văn, lịch sử, địa lý, sinh học, còn lại là giải khuyến khích. Ðây là kết quả rất đáng khích lệ, khẳng định công tác bồi dưỡng HSG của trường đã nâng cao về chất lượng và số lượng, góp phần vào thành tích chung của ngành Giáo dục tỉnh nhà.

Cô giáo Hồ Thanh An - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Thời gian tới, nhà trường tiếp tục triển khai thực hiện các chương trình hành động của ngành Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Tổ chức hiệu quả việc đổi mới hoạt động giáo dục, rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh. Đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập, rèn luyện của học sinh. Chú trọng phát hiện, bồi dưỡng HSG, nâng cao số lượng, chất lượng giải HSG quốc gia, cũng như tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT và các trường đại học, cao đẳng.

Tường Lam

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Trăn trở tình trạng thiếu bác sỹ ở tuyến cơ sở
Mặc dù tỉnh đã triển khai nhiều chính sách thu hút bác sỹ cũng như quan tâm cử cán bộ y tế đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn; tuy nhiên, đội ngũ bác sỹ có trình độ chuyên môn cao vẫn thiếu...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.