Thứ bảy, 26/09/2020, 17:49 [GMT+7]

Nâng cao chất lượng phong trào thiếu nhi

Thứ tư, 11/12/2019 - 07:47'
(BLC)- Hai năm trở lại đây, phong trào thiếu nhi trên địa bàn thành phố được Hội Đồng đội thành phố Lai Châu, Liên đội các trường học quan tâm, chú trọng. Thông qua nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích: tổ chức các buổi sinh hoạt hè, vui tết trung thu, triển lãm tranh ảnh, chiếu phim, giao lưu văn nghệ, duy trì các mô hình học tập… thu hút sự tham gia của các em, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, rèn luyện.

Thành phố hiện có hơn 8 nghìn thiếu nhi. Nâng cao chất lượng phong trào thiếu nhi trên địa bàn, Hội Đồng đội thành phố đã chỉ đạo Hội Đồng đội các xã, phường, Liên đội nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động học sinh tham gia phong trào thiếu nhi; thường xuyên tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống, tạo môi trường thuận lợi để các em phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Trong mỗi năm học, Liên đội các trường thường tổ chức choạt động văn hóa, văn nghệ, buổi ngoại khóa, diễn đàn "Thiếu nhi Việt Nam vâng lời Bác dạy"; triển khai các phong trào: “Em yêu biển đảo Việt Nam”, “Em yêu lịch sử Việt Nam”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”,… bằng nhiều hình thức phong phú. Cụ thể, thi kể chuyện, xem phim tư liệu, thăm và tặng quà gia đình thương binh… Đặc biệt, các hoạt động giáo dục, rèn kỹ năng sống luôn được các cấp Hội và Liên đội các trường chú trọng thực hiện, thông qua tổ chức trải nghiệm sáng tạo, ngày hội bán hàng; xây dựng tiểu phẩm tuyên truyền phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước, hệ lụy của ma túy, bắt cóc trẻ em…

Vào dịp hè, các em thiếu nhi trên địa bàn phường Tân Phong được tham gia chơi các trò chơi mới vui nhộn.

Vào dịp hè, thiếu nhi trên địa bàn phường Tân Phong được tham gia các trò chơi mới vui nhộn.

Chị Lưu Thị Nga - Tổng phụ trách Đội Trường THCS Quyết Thắng cho biết: Nhà trường có nhiều học sinh dân tộc thiểu số nên khả năng phát triển các kỹ năng còn hạn chế. Vì vậy, trong các giờ ngoại khóa, chúng tôi thường tổ chức hoạt động rèn kỹ năng sống như: vệ sinh cá nhân, kỹ năng tự chăm sóc bản thân, lắng nghe, làm việc nhóm. Lồng ghép vào các buổi chào cờ đầu tuần, tuyên truyền tới học sinh kiến thức về sức khỏe sinh sản, tình yêu, hôn nhân thông qua kể chuyện, sân khấu hóa, giao lưu để các em cởi mở, chia sẻ những tâm tư, tình cảm của mình, từ đó có giải pháp định hướng tư tưởng cho các em. Nhờ đó, các em ngày càng có hứng thú hơn, chia sẻ nhiều hơn trong mỗi chủ đề dạy kỹ năng sống.

Ngoài ra, các Liên đội còn phát huy hiệu quả mô hình: “Đôi bạn cùng tiến”, “Nhóm học tập”, giúp đỡ các bạn học yếu, có hoàn cảnh khó khăn cùng vươn lên học tập; duy trì và thành lập các câu lạc bộ (CLB) học tập, nghệ thuật, sở thích để phát triển, bồi dưỡng các em có năng khiếu ở lĩnh vực âm nhạc, hội họa… Hiện tại, trên toàn thành phố, các Liên đội đã duy trì 14 CLB học tập, 30 CLB sở thích, 12 CLB kỹ năng.

Trong dịp hè, Hội Đồng đội thành phố chỉ đạo Hội Đồng đội các xã, phường tổ chức sinh hoạt hè, tết thiếu nhi cho học sinh. Điển hình mùa hè vừa qua, chúng tôi được tham gia một số buổi sinh hoạt hè với các em thiếu nhi ở tổ dân phố, bản trên địa bàn thành phố. Tại đó, chúng tôi được hòa vào không khí sôi nổi, náo nhiệt cùng các em tham gia một số trò chơi: mèo đuổi chuột, trốn tìm, xây cầu, đố vui... Nhìn các em tươi cười, hồ hởi, tự tin vui chơi, chúng tôi như được trở về tuổi thơ của mình. 

Chị Nguyễn Thị Phượng - Bí thư Đoàn xã San Thàng cho biết: Để tổ chức được các hoạt động cho các em thiếu nhi sinh hoạt vào dịp hè, ngày lễ, tết, Đoàn Thanh niên huy động đoàn viên, thanh niên các bản lên kế hoạch, tìm, xây dựng các trò chơi vừa sôi động, bổ ích, có tính giáo dục, đòi hỏi sự đoàn kết, tính tập thể cao. Vì vậy, chúng tôi tổ chức trong mỗi buổi sinh hoạt với nhiều trò chơi khác nhau, hướng cho các em về các trò chơi dân gian như: mèo đuổi chuột, nhảy dây, ô ăn quan. Bên cạnh đó là những trò chơi mang tính sáng tạo, thử thách các em như: na tra luồn vòng, xây cầu trên sông, giẫm bóng.

Ngoài ra, Hội Đồng đội các xã, phường tranh thủ nguồn hỗ trợ từ các tấm lòng hảo tâm, xây dựng sân chơi thiếu nhi cho các em vùng khó khăn với mong muốn mang lại niềm vui, tiếng cười tuổi thơ để tiếp thêm động lực, chắp cánh cho những ước mơ bay cao. Em Hàng A San - bản Thành Lập (phường Đoàn Kết) chia sẻ: Em rất vui khi giờ đây bản đã có sân chơi với nhiều trò chơi bổ ích. Tan học hay vào cuối tuần em lại cùng các bạn ra sân chơi cầu trượt, xích đu, leo dây. Chúng em thích lắm!.

Có thể thấy, với nhiều hoạt động sôi nổi do Hội Đồng các cấp thành phố tổ chức đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của thiếu nhi. Thay vào những giờ ngồi máy tính chơi game hay xem tivi sau mỗi buổi chiều tan học, thiếu nhi ở các tổ dân phố, bản cùng nhau chơi đá bóng, đạp xe, trốn tìm… Phong trào thiếu nhi trên địa bàn thành phố ngày càng phát triển, tạo niềm tin, sự an tâm của các bậc phụ huynh khi cho con tham gia các hoạt động tập thể.

Đinh Đông

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hố “bẫy” trên đường
Hơn một tháng nay kể từ khi xảy ra vụ sạt trôi cống thoát nước làm sạt đứt 2/3 đường tại km350+400, quốc lộ 32 thuộc bản Nà Phái (xã Phúc Than, huyện Than Uyên) khiến các phương tiện di chuyển qua...
Cựu chiến binh làm theo Bác
Với cách làm cụ thể, thiết thực, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Tam Đường lan tỏa việc học và làm theo Bác. Mỗi hội viên khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương phát triển kinh tế, trở thành...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...