Thứ bảy, 31/10/2020, 12:36 [GMT+7]

Nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới

Thứ sáu, 25/09/2020 - 11:00'
(BLC) - Năm 2016, xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đây là vinh dự song cũng khởi đầu nhiệm vụ mới hết sức quan trọng - giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM.

Ông Trần Anh Đôn – Chủ tịch UBND xã Mường Mô cho biết: Bắt tay xây dựng NTM với xuất phát điểm là xã tái định cư Thủy điện Lai Châu, hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng cơ bản đồng bộ, đạt chuẩn, là tiền đề cho địa phương cán đích NTM năm 2016. Tuy nhiên, khi áp dụng Bộ tiêu chí mới theo quyết định của UBND tỉnh, xã Mường Mô chỉ đạt 14/19 tiêu chí. Với sự nỗ lực, quyết tâm thực hiện của cả hệ thống chính trị, xã đạt 16/19 tiêu chí, trong đó 3 tiêu chí chưa đạt gồm: thu nhập, hộ nghèo và môi trường. Trên cơ sở phân tích, đánh giá những mặt được, vấn đề còn tồn tại, hạn chế, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã đã xây dựng kế hoạch, đề ra phương hướng, giải pháp cụ thể nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, đề ra giải pháp phấn đấu thực hiện các tiêu chí chưa đạt”.

Phát triển chăn nuôi đại gia xúc là một trong định hướng trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn).

Phát triển chăn nuôi đại gia súc là định hướng trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn).

Trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân và thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, xã vận động Nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất. Khuyến khích người dân đầu tư, nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao; phát triển trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng tập trung, hàng hóa. Vận động Nhân dân khai hoang, mở rộng diện tích đất canh tác; tham gia các dự án trồng cây ăn quả, mô hình nuôi cá lồng.

Đồng thời, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể xã tín chấp với các ngân hàng, đặc biệt là Ngân hàng Chính sách xã hội tạo điều kiện về vốn để người dân đầu tư xây dựng và mở rộng quy mô phát triển kinh tế. Xây dựng mô hình liên kết sản xuất trong nông nghiệp, phát triển diện tích trồng cây ăn quả theo hướng tập trung như: nhãn (59,55ha), xoài (44ha) và 28,76ha mắc ca. Khai thác tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ Thủy điện Lai Châu đánh bắt và nuôi trồng thủy sản. Cùng với chăm sóc và bảo vệ rừng tự nhiên, công tác trồng rừng thay thế cũng được xã quan tâm thực hiện với 46,19ha cây lát, 87,8ha quế được trồng mới.

Nâng cao các chỉ tiêu trong tiêu chí về môi trường, xã vận động người dân thu gom rác thải, xây dựng các công trình vệ sinh đúng tiêu chuẩn... Nâng cao trách nhiệm của cộng đồng trong giữ gìn vệ sinh môi trường xanh - sạch - đẹp tại nhà ở và khu dân cư. Chỉ đạo các đoàn thể phát động, triển khai thực hiện hoạt động bảo vệ môi trường như phong trào: “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh” của Đoàn Thanh niên; trồng hoa, cây xanh trên các tuyến đường của Hội Liên hiệp Phụ nữ… Quy hoạch và xây dựng khu nghĩa trang, các điểm tập kết rác tập trung tại mỗi bản.

Với những giải pháp, định hướng cụ thể nâng cao chất lượng các tiêu chí chưa đạt trong Bộ tiêu chí xây dựng NTM của xã Mường Mô đã đem lại những kết quả đáng ghi nhận. Đến nay, tốc độ tăng trưởng gia súc bình quân hàng năm của xã đạt 13,68%; sản lượng đánh bắt thủy sản hàng năm đạt 150 tấn; tổng số tiền dịch vụ môi trường rừng, chăm sóc, bảo vệ và phát triển rừng từ năm 2016 đến nay trên 40 tỷ đồng… Góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 13,09%, nâng mức thu nhập bình quân đầu người lên 26 triệu đồng/năm.

Theo chia sẻ của ông Trần Anh Đôn, tiếp tục giữ vững và nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí NTM, thời gian tới, xã Mường Mô tiếp tục tập trung chuyển đổi hình thức sản xuất; đảm bảo vệ sinh môi trường, xử lý rác thải, chất thải sinh hoạt; duy tu, bảo dưỡng các tuyến đường giao thông nông thôn, từng bước thực hiện các mục tiêu giảm nghèo bền vững. Từ đó, nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Lò Dinh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nậm Mạ “khát” nước sinh hoạt
Dù mùa mưa hay mùa khô những năm qua người dân xã Nậm Mạ (huyện Sìn Hồ) vẫn thường xuyên phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Nước không đủ dùng nhiều hộ dân phải góp tiền xây dựng bể...
Nữ bí thư chi bộ tâm huyết
Không phụ lòng bà con, đảng viên trong chi bộ tín nhiệm, chị Lò Thị Lý - Bí thư Chi bộ, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ bản Chang (xã Lê Lợi, huyện Nậm Nhùn) luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...