Thứ năm, 15/04/2021, 14:11 [GMT+7]

Nâng cao hiệu quả điều trị từ kết hợp y học cổ truyền và hiện đại

Thứ năm, 25/02/2021 - 05:48'
(BLC) - Cùng với nghiên cứu các bài thuốc hay, phương pháp chữa bệnh mới bằng y học cổ truyền (YHCT), thời gian qua, Bệnh viện YHCT tỉnh còn chú trọng kết hợp YHCT với y học hiện đại (YHHĐ). Coi đây là nhiệm vụ quan trọng để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, từng bước đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Là bệnh viện tuyến tỉnh thực hiện công tác khám, chữa bệnh và phục hồi chức năng bằng YHCT, kết hợp YHCT với YHHĐ, Bệnh viện YHCT tỉnh có quy mô 80 giường bệnh với 11 khoa, phòng chức năng. Đây là địa chỉ thu hút rất nhiều người dân, chủ yếu là người lớn tuổi, người mắc các bệnh mạn tính, bệnh về cơ, xương, khớp đến khám và điều trị. Năm 2020, Bệnh viện đã khám cho 4.215 lượt bệnh nhân, điều trị nội trú 1.662 bệnh nhân, ngoại trú và kê đơn 2.136 lượt bệnh nhân.

Bệnh viện đã tiếp nhận và triển khai có hiệu quả nhiều dịch vụ kỹ thuật mới, kỹ thuật cao nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. Đồng thời, thu hút nhiều bệnh nhân đến điều trị như: kỹ thuật cấy chỉ, hỏa long cứu, giác hơi; tiếp nhận hướng dẫn kết hợp YHCT và YHHĐ trong chẩn đoán và điều trị bệnh đột quỵ, tai biến mạch máu não, bệnh lý cột sống, tăng huyết áp và kỹ thuật bào chế cao đặc, cao dán, cốm tán, chè tan từ dược liệu của bệnh viện tuyến Trung ương chuyển giao. Đồng thời, Bệnh viện đã thành lập đoàn khảo sát nhu cầu để chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới theo Đề án 1816 tại huyện Tam Đường và Than Uyên.

Bác sỹ Tạ Xuân Đông - Giám đốc Bệnh viện YHCT tỉnh cho biết: “Với định hướng xuyên suốt là ứng dụng hiệu quả các phương pháp chữa bệnh bằng YHCT, Bệnh viện đã đầu tư mua sắm hệ thống trang thiết bị tiên tiến như: máy siêu âm 4 chiều, máy xét nghiệm sinh hóa tự động, máy siêu âm điều trị, máy kéo giãn cột sống, máy laze nội mạch, máy điện từ trường, máy châm cứu không kim, massage, đèn hồng ngoại, thủy trị liệu, hệ thống sắc thuốc tự động, máy điều trị bằng sóng ngắn, điện xung. Cùng với đó là các trang thiết bị phục hồi chức năng và kết hợp với nhiều bài thuốc cổ truyền để điều trị cho những người mắc các bệnh mạn tính, phục hồi chức năng cho người sau tai biến mạch máu não và các bệnh lý về xương khớp. Đơn vị còn chú trọng triển khai các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc như: châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, cấy chỉ, giác hơi, siêu âm điều trị. Triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện”.

khám bệnh

Cán bộ Bệnh viện YHCT tỉnh thực hiện kỹ thuật điều trị bằng điện xung cho bệnh nhân.

Bệnh viện còn khai thác các thế mạnh của YHHĐ, kết hợp hài hòa giữa YHCT và YHHĐ để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân. Hầu hết người bệnh trước khi điều trị tại Bệnh viện đều được làm xét nghiệm và một số kỹ thuật cận lâm sàng, giúp cho bác sỹ chẩn đoán đúng bệnh để lựa chọn phương pháp điều trị hiệu quả. Nhiều năm qua, Bệnh viện đã điều trị thành công cho rất nhiều trường hợp mắc các bệnh như: hen phế quản, liệt nửa người, đau thần kinh tọa, trĩ, phục hồi chức năng cho người sau tai biến…

Không chỉ thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh, Bệnh viện còn chú trọng đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Đây cũng là cơ hội để mỗi cán bộ thay đổi nhận thức, thái độ, phong cách phục vụ người bệnh, rèn kỹ năng giao tiếp ứng xử, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế.

Thực hiện phương châm “lấy người bệnh làm trung tâm, cơ sở y tế là đơn vị cung cấp dịch vụ”, Bệnh viện đã ứng dụng nhiều giải pháp nhằm nâng cao mức độ hài lòng của người dân như: xây dựng phong cách phục vụ văn minh, thân thiện, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện nhằm giảm thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho người bệnh; trang phục của cán bộ y tế chỉnh tề gọn gàng, môi trường bệnh viện sạch sẽ. Qua kiểm tra, khảo sát, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân ngày một hài lòng, tin tưởng vào chất lượng khám chữa bệnh và thái độ phục vụ của cán bộ y tế trong đơn vị.

Bệnh viện cũng lắp đặt nhiều biển chỉ dẫn, biển cấm hút thuốc lá ở những vị trí dễ thấy; nhắc nhở người dân đến khám và điều trị không hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh. Hiện tại, tất các buồng bệnh đều được trang bị quạt mát, tủ đựng đồ cá nhân… Nhờ đó, luôn tạo ấn tượng đẹp với mỗi người khi đến đây về không gian xanh - sạch - đẹp.

Bà Nguyễn Thị Lý - phường Quyết Thắng, thành phố Lai Châu đang điều trị bệnh đau lưng tại Bệnh viện chia sẻ: “Tôi rất hài lòng khi lựa chọn Bệnh viện YHCT để điều trị bệnh. Phòng bệnh và khuôn viên Bệnh viện sạch sẽ, thoáng mát. Điều ấn tượng nhất là cán bộ y tế rất thân thiện, cởi mở, tận tâm. Với căn bệnh đau lưng của tôi, đến đây tôi được xoa bóp, bấm huyệt và điều trị bằng các thiết bị YHHĐ như: máy châm cứu không kim, máy massage... Điều trị kết hợp giữa YHCT và YHHD giúp bệnh đau lưng của tôi thuyên giảm rất nhiều. Không chỉ tập trung công tác điều trị, cán bộ y tế còn tận tình tư vấn cho người bệnh chế độ ăn uống, luyện tập, nghỉ ngơi để bảo vệ sức khỏe”.

Tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ ngày càng cao của Nhân dân, thời gian tới, Bệnh viện đẩy mạnh ứng dụng các bài thuốc hay, phương pháp chữa bệnh mới, đầu tư phát triển dịch vụ y tế theo yêu cầu. Từng bước hiện đại hóa trên cơ sở giữ vững những thành quả đã đạt được trong YHCT, phục hồi chức năng, kết hợp hài hòa với YHHĐ, để chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân ngày một tốt hơn.

Hà Dũng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khoanh vùng, tích cực phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng
(BLC) - Hiện, huyện Tân Uyên có 14ha lúa vụ đông xuân nhiễm đạo ôn lá và 4ha ngô vụ xuân hè bị sâu keo mùa thu gây hại. Xác định đây là thời kỳ quan trọng quyết định năng suất, chất lượng cây...
Bí thư chi bộ tận tâm, gương mẫu
“Một trăm câu nói hay không bằng một việc làm tốt” - đây là kinh nghiệm quý mà Bí thư kiêm Trưởng bản Nà Ban (xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên) Tòng Văn Thành đã đúc rút sau 10 năm được chi bộ, bà...