Thứ bảy, 20/07/2019, 11:14 [GMT+7]

Nâng cao hiệu quả phòng chống cháy nổ tại các chợ

Chủ nhật, 12/05/2019 - 22:52'
(BLC) - Trên địa bàn thành phố Lai Châu có 7 chợ kinh doanh lớn. Thời gian qua, không thể phủ nhận trách nhiệm của Ban Quản lý chợ cũng như ý thức của hộ kinh doanh trong công tác phòng chống cháy nổ đã nâng lên, nhưng với thời tiết nắng nóng, hanh khô như hiện nay, nguy cơ xảy ra hỏa hoạn rất lớn.

Kinh doanh quán phở tại Chợ trung tâm thành phố (phường Đoàn Kết) đã 20 năm nên bà Vũ Thị Huệ (Tổ 6, phường Đoàn Kết) luôn cẩn trọng khi sử dụng điện và tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc rút hết các thiết bị sử dụng điện (trừ tủ lạnh) trước khi về. Tuy nhiên, rạng sáng 11/5, chập điện gây hỏa hoạn làm thiệt hại trên 10 triệu đồng về tài sản.

Khi chúng tôi đến khu vực chợ tạm sau 5 giờ xảy ra hỏa hoạn, gia đình bà Huệ đang thu dọn tài sản còn sót lại và lau dọn, vệ sinh quán. Một số tài sản đã bị cháy gồm: tủ lạnh, vật dụng phục vụ làm hàng. Dù lửa đã bén lên mái nhưng thật may chưa lan sang khu vực bếp và bình ga và ảnh hưởng đến hệ thống dây điện chính của chợ.

Bà Huệ cho biết: Vụ hỏa hoạn xảy ra gần 4 giờ sáng 11/5. Lễ tân Nhà nghỉ Đoàn Kết (đối diện quán) nghe thấy tiếng nổ lách tách to dần và mùi khét nên mở cửa kiểm tra và kịp thời hô hoán các hộ dân xung quanh, sử dụng bình bọt chữa cháy của nhà nghỉ để dập lửa. Ngay sau đó, thông báo cho Công an thành phố, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh) và gia đình tôi. Trước khi về tối hôm trước, chồng tôi đã rút hết các thiết bị sử dụng điện, chỉ để lại ổ cắm tủ lạnh, không hiểu sao át to mát không tự ngắt. Đường điện trước đó 10 ngày cũng đã chập điện và được cán bộ Điện lực thành phố xử lý lại. Dù tiếc của và chưa hết bàng hoàng nhưng tôi thấy vẫn may mắn khi lửa chưa lan ra diện rộng.

Gia đình bà Huệ thu dọn, vệ sinh quán sau vụ hỏa hoạn.

Theo tìm hiểu của phóng viên tại Ban Quản lý chợ trung tâm Đoàn Kết, nguyên nhân được cơ quan chức năng xác định là do chập điện. Tuy nhiên, đây là 1 trong 3 hộ tự ý lắp công tơ riêng với Điện lực thành phố mà không sử dụng hệ thống điện do Ban Quản lý chợ đã lắp đặt. Khi xảy ra cháy, lực lượng an ninh chợ không thể ngắt cầu dao mà phải gọi Điện lực thành phố can thiệp. Trường hợp phát hiện muộn, chắc chắn thiệt hại sẽ không dừng lại ở con số hơn 10 triệu đồng như gia đình bà Huệ thông báo.

Một số hộ giết mổ thuê gia cầm, làm quán phở tại chợ tạm còn sử dụng than tổ ong đun nấu, với nhiều mặt hàng khô, hệ thống cơ sở vật chất tạm, nguy cơ cháy nổ luôn tiềm ẩn. Trước tình trạng đó, Ban Quản lý chợ thường xuyên nhắc nhở, cảnh báo, vận động bà con không đun bếp than ảnh hưởng đến mái tôn và sử dụng điện của chung của Ban Quản lý để khi xảy ra sự cố sẽ kịp thời xử lý. Tuy nhiên, các hộ vẫn cố tình không thực hiện.

Đây là vụ cháy đầu tiên xảy ra tại Chợ trung tâm Đoàn Kết vì theo ông Nguyễn Xuân Tiến - Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Tiến Chanh, đơn vị thầu kinh doanh chợ, hiện tại 2 khu: kinh doanh hàng tiêu dùng và chợ tạm kinh doanh thực phẩm tươi sống, đồ khô với 192 kiốt thì chưa đến một nửa được thuê kinh doanh. Những năm qua, Ban Quản lý chợ quan tâm, chú trọng công tác phòng chống cháy nổ, đảm bảo an ninh trật tự. Thường xuyên cử lực lượng an ninh tham gia tập huấn PCCC và cứu nạn cứu hộ do thành phố, cơ quan chuyên môn tổ chức; tổ chức ký cam kết với các hộ kinh doanh và trang bị máy cứu hỏa, 100 bình chữa cháy (riêng khu chợ kiên cố mỗi cột cháy được gắn 1 bình cứu hỏa). Sau khi xảy ra vụ hỏa hoạn, đơn vị sẽ kiên quyết hơn trong công tác quản lý, phòng cháy chữa cháy đối với các hộ kinh doanh tại chợ tạm.

Được biết, các chợ lớn trên địa bàn thành phố như: đầu mối Đông Phong, San Thàng, Nậm Loỏng, Tân Phong, trung tâm Đoàn Kết, trung tâm thương mại đã được đầu tư, nâng cấp, phân chia khu vực kinh doanh hợp lý. Thành phố đã chỉ đạo các cơ quan liên quan, chính quyền địa phương phối hợp với Ban Quản lý chợ tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến, tập huấn kiến thức phòng chống cháy nổ. Đồng thời, ký cam kết với hộ đảm bảo an ninh trật tự, quy định kinh doanh an toàn; tổ chức kiểm tra theo kế hoạch, đột xuất để kịp thời trang bị thêm trang thiết bị phòng cháy chữa cháy và hướng dẫn, nhắc nhở hộ kinh doanh quan tâm bảo vệ tài sản, tính mạng. Nhờ đó, các chợ đều được đảm bảo an toàn (từ năm 2018 đến nay, chỉ xảy ra 1 vụ hỏa hoạn với thiệt hại nhỏ tại Chợ trung tâm thành phố ngày 11/5).

Mặc dù vậy, một số hộ kinh doanh còn cơi nới, lắp đặt hệ thống đường điện chưa đảm bảo quy định kỹ thuật, chủ quan trong quá trình sử dụng điện, lửa. Phần lớn các chợ mái lợp tôn, kiốt hạn chế chiều cao, chứa nhiều hàng hóa, khi nhiệt độ ngoài trời tăng kết hợp với lượng nhiệt của các thiết bị điện dễ gây nổ và phát cháy. Và, vụ hỏa hoạn vừa qua là cảnh báo rõ nhất cho công tác phòng cháy chữa cháy tại chợ, nhất là khu vực chợ tạm. Đảm bảo hoạt động kinh doanh an toàn, ngoài sự nỗ lực vào cuộc của cơ quan chuyên môn, hơn hết mỗi hộ kinh doanh cần nâng cao tinh thần phòng cháy hơn chữa cháy.

Kim Oanh – Hồng Thắm

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Huyện Phong Thổ nhiều hộ dân sống trong vùng nguy cơ sạt lở
(BLC) - Mặc dù đã bước vào cao điểm của mùa mưa nhưng nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Phong Thổ vẫn đang sinh sống trong khu vực có nguy cơ sạt lở. Điều này tiềm ẩn những nguy cơ khó lường khi xảy...
Cô Hương tâm huyết với nghề
(BLC) - Với sự năng động, sáng tạo, tâm huyết với nghề, cô giáo Đoàn Thị Hương - giáo viên Trường Tiểu học Quyết Tiến (thành phố Lai Châu) luôn được đồng nghiệp tin tưởng, học trò yêu mến.
Giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh - khó vì đâu?
Khi những vấn đề về đạo tranh, nhái ảnh, vi phạm bản quyền diễn ra phổ biến trong giới mỹ thuật, nhiếp ảnh thì công tác giám định các tác phẩm được cho là công việc khó khăn vì nhiều lý do.