Thứ ba, 25/06/2024, 22:01 [GMT+7]

Nâng cao hiệu quả phòng, chống thiên tai

Thứ ba, 28/05/2024 - 16:33'
(BLC) - Là địa phương thường xuyên phải hứng chịu tác động của thiên tai, bão lũ, huyện Phong Thổ đã sớm triển khai các biện pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống trên tinh thần “Chủ động, kịp thời”, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Theo số liệu thống kê, trong năm 2023, trên địa bàn huyện Phong Thổ có xảy ra mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to và dông. Mưa lớn đã gây ra lũ ống, sạt lở đất, đá làm thiệt hại giao thông và tài sản của nhân dân trên địa bàn các xã, thị trấn: Sì Lở Lầu, Vàng Ma Chải, Mồ Sì San, Pa Vây Sử, Tung Qua Lìn, Dào San, Mù Sang… làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và quá trình phát triển kinh tế - xã hội của nhân dân. Tổng thiệt hại ước tính trên 17 tỷ đồng, may mắn không có thiệt hại về người.

Cán bộ xã Mù Sang tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống thiên tai.

Cán bộ xã Mù Sang tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống thiên tai.

Để chủ động và nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống, ngay từ đầu năm nay, UBND huyện Phong Thổ đã kiện toàn Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) cấp huyện, phân công nhiệm vụ cho các thành viên, xây dựng các kế hoạch, phương án, phòng, chống thiên tai. Đồng thời, tổ chức tổng kết công tác phòng, chống thiên tai các cấp, làm cơ sở đánh giá tổng quát để rút kinh nghiệm vận dụng vào thực tế.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN từ huyện đến xã cũng xây dựng và phân công lịch trực Thường trực Ban Chỉ huy, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy; duy trì chế độ trực 24/24 giờ vào các tháng mùa mưa. Phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, tuyên truyền các quy định về Luật Phòng, chống thiên tai, các văn bản cấp trên đến nhân dân để bà con nắm bắt chủ động làm tốt công tác phòng ngừa và ứng phó với tình hình thiên tai trên địa bàn. Hướng dẫn nhân dân gia cố, chằng chống nhà cửa. Tổ chức kiểm soát người qua lại tại các khu vực nguy hiểm, khu vực nguy cơ sạt lở.

Người dân xã Bản Lang chằng chống nhà cửa đề phòng gió lốc.

Người dân xã Bản Lang chằng chống nhà cửa đề phòng gió lốc.

Việc tổ chức lồng ghép các nội dung phòng, chống thiên tai vào quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội đã được quan tâm và thực hiện. Ban Chỉ huy đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn lồng ghép các nguồn vốn để thực hiện công tác khắc phục hậu quả thiên tai và thực hiện điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất hàng năm, đề xuất để sắp xếp bố trí dân cư. Đặc biệt, trên địa bàn huyện đã thành lập 17 đội xung kích phòng, chống thiên tai với 1.332 thành viên; chuẩn bị sẵn các nhu yếu phẩm để đảm bảo phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho nhân dân; chuẩn bị sẵn các phương tiện tham gia thực hiện tìm kiếm cứu nạn khi có tình huống xảy ra, giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Nhờ triển khai các biện pháp phù hợp, từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện có xảy ra thiên tai song các thiệt hại về người và tài sản của nhân dân được hạn chế mức thấp nhất. Toàn huyện có 1 người bị thương, thiệt hại nhà cửa tốc mái, hoa màu ảnh hưởng, gãy cột điện… ước tính trên 4 tỷ đồng. Công tác xác minh thiệt hại, hỗ trợ và giúp đỡ các hộ gia đình bị thiệt hại được tiến hành kịp thời. Các xã huy động mọi nguồn lực để củng cố, tu bổ, xử lý, khắc phục sau thiên tai, hỗ trợ tu sửa nhà cửa cho 126 hộ gia đình bị ảnh hưởng do gió lốc, mưa đá, giúp các gia đình sớm ổn định cuộc sống.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ giúp nhân dân xã Sin Suối Hồ khắc phục hậu quả thiên tai.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ giúp nhân dân xã Sin Suối Hồ khắc phục hậu quả thiên tai.

Bản Lang là một trong số những địa phương tích cực tham gia phòng, chống thiên tai ngay từ những ngày đầu. Xã tuyên truyền cho nhân dân cách chằng chống nhà cửa đề phòng gió lốc và các biện pháp đề phòng khi mưa lũ xảy ra. Khuyến cáo người dân khi thấy có hiện tượng khác thường cần di chuyển đến những ngôi nhà xây kiên cố trú ẩn. Song song với đó, xã chỉ đạo cán bộ trực tiếp xuống các điểm xung yếu hướng dẫn chuẩn bị các công việc trước mùa mưa bão, kiểm tra phương tiện, nhân lực, vật tư sẵn sàng phục vụ cho công tác PCTT, TKCN. Đối với 30 hộ dân thuộc diện cần di dời ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở, UBND xã phối hợp với Ban Quản lý Dự án huyện hoàn thiện mặt bằng và đang tiến hành hoàn thiện các bước cần thiết theo quy trình để người dân sớm chuyển đến ở.

Thời gian tới là cao điểm mùa mưa, dự báo thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy cơ mưa đá, gió lốc, sạt lở có thể xảy ra do đó huyện Phong Thổ chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát các điểm tập trung dân cư nhất là các khu, điểm tái định cư, những điểm xung yếu có nguy cơ xảy ra mưa đá, gió lốc, lũ quét, sạt lở đất... tuyên truyền, cảnh báo nhân dân và có phương án ứng phó kịp thời với tình huống khi thiên tai xảy ra. Có kế hoạch phối hợp chặt chẽ các lực lượng nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp trong công tác PCTT&TKCN, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ.

Thanh Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Năng nổ, nhiệt huyết
Với cương vị là Bí thư Đoàn kiêm Chính trị viên phó Ban CHQS phường Tân Phong (thành phố Lai Châu) từ cuối năm 2019, chị Lường Thị Thu Thảo (sinh năm 1992) luôn tâm huyết với nhiệm vụ quân sự và...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.