Thứ hai, 27/06/2022, 19:24 [GMT+7]

Nâng cao trách nhiệm trong bảo vệ rừng

Thứ bảy, 28/05/2022 - 20:32'
(BLC) - Bảo vệ rừng không chỉ là nhiệm vụ riêng của cán bộ kiểm lâm mà còn là trách nhiệm của toàn dân. Nắm bắt vấn đề, Hạt Kiểm lâm huyện Mường Tè tăng cường tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát rừng cùng dân, giữ lại màu xanh cho rừng.

Anh Nguyễn Văn Thăng - Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện cho biết: Là đơn vị chuyên trách trong việc bảo vệ rừng, ngoài lập kế hoạch, cử cán bộ phụ trách địa bàn, Hạt thường xuyên tuyên truyền nâng cao nhận thức cho Nhân dân; phối hợp với dân trong việc tuần tra, kiểm soát; nắm bắt tình hình, xử lý kịp thời các tình huống xảy ra. 

Mường Tè là một huyện có diện tích rừng lớn nhất của tỉnh, nơi sinh sống của nhiều loài động, thực vật quý hiếm, nhưng theo thời gian, diện tích rừng ngày càng suy giảm, nguyên nhân phần lớn do người dân tàn phá phục vụ nhu cầu cuộc sống. Để bảo vệ rừng, Hạt Kiểm lâm huyện nhận thấy chỉ có thay đổi nhận thức bà con mới là con đường nhanh nhất giữ lại màu xanh cho rừng. Nói là làm, các anh tích cực xuống cơ sở gặp gỡ, trò chuyện với dân, chỉ ra tác hại khi đốt, phá rừng ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống. Đưa ra bằng chứng thực tế về thiên tai xảy ra khi mất rừng, hình thức mà pháp luật xử lý tội phạm phá rừng; vận động dân tích cực bảo vệ, phát triển rừng để hưởng tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng, từ đó nâng cao thu nhập, đẩy mạnh xóa đói giảm nghèo.

Cán bộ Kiểm lâm huyện tuyên truyền bảo vệ rừng tới bà con xã Bum Nưa.

Cán bộ kiểm lâm huyện tuyên truyền bảo vệ rừng tới bà con xã Bum Nưa.

Nhận thức thay đổi, Nhân dân ở 14 xã, thị trấn của huyện không còn chặt phá rừng để lấy gỗ làm nhà, tích cực phủ xanh đất trống đồi trọc, nhận khoanh nuôi, bảo vệ, tố giác các hành vi phá hoại, xâm lấn đất rừng. Ý thức bảo vệ được nâng cao khi người dân biết sử dụng xi măng, sắt thép làm nên những ngôi nhà truyền thống mà trước đây sử dụng bằng gỗ, vừa không làm mất đi nét văn hóa, vừa giữ rừng. Nhất là thế hệ trẻ, yêu quý rừng từ những việc làm nhỏ nhất.

Ông Đao Văn Vương (bản Nà Lang, xã Bum Nưa) hồ hởi: Thiên tai ít xảy ra, cuộc sống của dân bản bình yên, đó là nhờ sự tuyên truyền, động viên kịp thời của cán bộ kiểm lâm huyện. Giờ đây dân bản yêu quý rừng, tích cực chăm sóc, bảo vệ, đấu tranh, ngăn chặn các hành vi phá hoại. Song song với việc phát triển rừng, chúng tôi tăng cường phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Hạt Kiểm lâm huyện cử từng đồng chí cắm ở các xã, riêng ở xã Mù Cả, Tà Tổng thành lập riêng một Trạm kiểm lâm tuyên truyền, vận động cùng dân bảo vệ, giữ từng mảnh đất rừng. Các anh cùng với chính quyền địa phương, Tổ xung kích bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng các bản thường xuyên tuần tra, kiểm soát, nhất là thời điểm mùa khô hanh. Mỗi lần đi là cả tuần ở trong rừng, dầm mưa dãi nắng nhưng các anh không ngại khó khăn, vất vả để hoàn thành nhiệm vụ.

Anh Pờ Chà Mùi (cán bộ kiểm lâm cắm xã Pa Ủ) chia sẻ: Những lúc tuần tra, chúng tôi cùng người dân phát dọn thực bì rừng, xem xét, đánh giá địa hình, xây dựng kế hoạch ứng phó khi sự cố xảy ra. Tuyên truyền, nhắc nhở bà con không đốt nương làm rẫy, không tiếp tay cho kẻ xấu phá rừng, hướng dẫn tại thực địa để bà con biết cách phòng cháy, chữa cháy rừng. Vậy nên mấy năm nay không để xảy ra cháy rừng.

Hạt Kiểm lâm huyện Mường Tè còn tổ chức ký cam kết bảo vệ rừng với người dân địa phương, ai vi phạm sẽ bị xử lý nên rừng luôn được bảo vệ tốt. Đến nay, toàn huyện có tổng diện tích rừng là 175.639,13ha (trong đó rừng phòng hộ đạt 79.593,56ha, rừng đặc dụng là 22.149,59ha, còn lại là rừng sản xuất), tỉ lệ che phủ đạt 65,7%. Từ đầu năm đến nay, Hạt xử lý 2 vụ vi phạm liên quan đến rừng, nộp ngân sách Nhà nước 11 triệu đồng.

Rừng là tài sản quý giá, Hạt Kiểm lâm huyện Mường Tè đã nỗ lực cùng Nhân dân thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, giữ cho những cánh rừng thượng nguồn mãi xanh tươi.

Thái Hà

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nông dân Tam Đường thiệt hại lớn do chanh leo mất mùa
(BLC) - Từ đầu tháng 5 đến nay, thời tiết trên địa bàn huyện Tam Đường liên tục mưa to kéo dài nhiều ngày, độ ẩm cao khiến diện tích chanh leo bị bệnh loang dầu, rụng quả, xấu mã. Ước tính bà con...
Muôn tấm lòng hướng về Bác
Từng dòng người, từ già đến trẻ, từ các cháu mầm non, học sinh, sinh viên, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cựu chiến binh, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nườm...
Gieo mầm cho những ước mơ xanh
(BLC) - Gắn bó với đàn em thơ ngây ở mảnh đất Mường Khoa (huyện Tân Uyên) đến nay đã hơn 15 năm, cô giáo Đỗ Thị Thu (Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Mường Khoa) vẫn âm thầm vun đắp, ươm mầm cho...
Đường giao thông tại xã Nậm Hăn xuống cấp nghiêm trọng
(BLC) - Giao thông nông thôn tại xã Nậm Hăn (huyện Sìn Hồ) có những tuyến đường xuống cấp, người dân thường xuyên đối mặt với nguy hiểm khi di chuyển trên những con đường tróc nhựa ngập bùn, chằng...