Thứ năm, 26/05/2022, 03:26 [GMT+7]

Nơi ở mới đã tốt hơn

Chủ nhật, 09/01/2011 - 02:58'
(BLC) - Sau 3 năm di chuyển, hiện cuộc sống của hơn 300 hộ dân của xã Nậm Tăm (huyện Sìn Hồ) tại nơi ở mới đã tốt hơn rất nhiều so với nơi ở cũ.

Từ điểm TĐC Tả Tủ đến điểm TĐC Phiêng Ớt, điều đầu tiên chúng tôi cảm nhận được về sự thay đổi ở nơi đây là con đường rải nhựa phẳng lỳ chạy dọc, chia đôi các điểm TĐC này thành hai nửa. Những ngôi nhà sàn san sát, khang trang được sắp xếp trong một không gian kiến trúc ngăn nắp. Cửa hàng tạp hóa, hàng ăn mọc lên cùng tiệm cắt tóc, hiệu ảnh... và sự nhộn nhịp đi lại của xe cộ tạo cho nơi đây một sức sống căng tràn “phố xá”. Những triền đồi trọc trơ, cằn sỏi đá trước đây được thay bằng những đồi cây cao su xanh bạt ngàn. Cùng với đó là những vườn rau xanh, bể nước sinh hoạt, các công trình hạ tầng (trường, lớp học, trạm xá, nhà văn hoá) được đầu tư xây dựng kiên cố phục vụ đời sống bà con... Có lẽ 3 năm về trước khi chưa di chuyển, chắc không ai nghĩ bây giờ cuộc sống lại tốt hơn.

Bản TĐC Tả Tủ 1 và Tả Tủ 2 hôm nay.

Tại điểm TĐC Phiêng Ớt, chúng tôi ghé thăm nhà anh Cà Văn Lương - một trong những hộ gia đình chuyển lên khu TĐC từ rất sớm. Sau khi chuyển về nơi ở mới, gia đình anh có điều kiện để phát triển kinh tế, thoát khỏi đói nghèo. Qua trao đổi với anh Lương chúng tôi được biết: Tháng 3/2008, gia đình anh cùng với hơn trăm hộ dân trong bản đã di chuyển về đây nhường đất cho dự án Thuỷ điện Sơn La. Với số tiền hỗ trợ, đền bù được trên 100 triệu đồng, gia đình anh không chỉ làm được nhà mới mà còn đầu tư vào chăn nuôi gia súc, gia cầm, tăng thêm thu nhập”.

Trong khi gia đình anh Lương và bà con đang lo lắng chuyển lên khu TĐC không có việc làm, nhất là sau khi nước lòng hồ Thuỷ điện Sơn La dâng sẽ không có đất sản xuất thì cũng là lúc tỉnh thực hiện chủ trương chuyển đổi đất trồng cây cao su. Gia đình anh đã góp cổ phần gần 2 héc-ta đất vào Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu. Nhờ đó, hiện nay con gái anh đã được nhận vào làm công nhân Công ty, thu nhập hàng tháng trên 2 triệu đồng nên gia đình anh đã không còn nghèo đói.

Trường học tại các điểm TĐC của xã Nậm Tăm đều được xây dựng khang trang.

Để bà con vùng TĐC nói chung và người dân TĐC nơi đây nói riêng có thể xoá đói giảm nghèo và phát triển bền vững, năm 2008 tỉnh ta đã đưa cây cao su vào trồng ở vùng thấp Sìn Hồ, trong đó có xã Nậm Tăm. Sau gần 3 năm thực hiện, đến nay cây cao su tại đây đang trong giai đoạn sinh trưởng và phát triển tốt. Phần lớn các hộ dân TĐC xã Nậm Tăm đều có đất góp cổ phần vào Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu. Trước mắt không chỉ được nhận vào làm công nhân Công ty, có nguồn thu ổn định, về lâu dài bà con sẽ có nguồn thu nhập ổn định khi cây cao su cho mủ và đó là điều kiện thuận lợi để bà con nhân dân vùng TĐC từng bước nâng cao đời sống.

Ông Cà Văn Tem - Chủ tịch xã Nậm Tăm cho biết: “Từ nguồn đầu tư của TĐC mà đời sống của người dân trong xã đã thay đổi. Hiện nay, ngoài việc được sống trong môi trường làng bản tốt hơn, nhiều người dân còn có việc làm và thu nhập ổn định từ chủ trương phát triển cây cao su của tỉnh. Trong tương lai không xa, người dân trong xã sẽ còn khá hơn. Cứ nhìn vào thực tế cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày thì rõ ràng cuộc sống tại nơi ở mới đã và đang tốt hơn nơi ở cũ rất nhiều”.

LÂM TRẦN

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Học sinh sử dụng điện thoại: Nên hay không?
(BLC) - Nên hay không cho học sinh sử dụng điện thoại? Đó đang là vấn đề không chỉ các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm, mà còn là trăn trở của các nhà trường khi không thể phủ nhận những tiện tích...
Gieo mầm cho những ước mơ xanh
(BLC) - Gắn bó với đàn em thơ ngây ở mảnh đất Mường Khoa (huyện Tân Uyên) đến nay đã hơn 15 năm, cô giáo Đỗ Thị Thu (Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Mường Khoa) vẫn âm thầm vun đắp, ươm mầm cho...
Đường giao thông tại xã Nậm Hăn xuống cấp nghiêm trọng
(BLC) - Giao thông nông thôn tại xã Nậm Hăn (huyện Sìn Hồ) có những tuyến đường xuống cấp, người dân thường xuyên đối mặt với nguy hiểm khi di chuyển trên những con đường tróc nhựa ngập bùn, chằng...