Thứ năm, 09/07/2020, 23:30 [GMT+7]

Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Thứ tư, 03/06/2020 - 10:15'
(BLC) - Với mục tiêu từng bước cải thiện, nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, những năm qua, Trạm Y tế xã Hua Bum (huyện Nậm Nhùn) không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, trở thành địa chỉ tin cậy của người dân.

Dù đã cuối giờ làm việc buổi chiều nhưng tại khu vực khám bệnh của Trạm Y tế xã Hua Bum vẫn còn đông người chờ đến lượt. Cầm trên tay đơn thuốc với đầy đủ hướng dẫn sử dụng vừa được cấp phát, ông Pờ Hà Chóng - bản Chang Chảo Pá chia sẻ: "Vì tuổi đã cao nên mỗi khi cảm thấy không khỏe tôi đều bảo con đưa xuống Trạm Y tế xã để khám. Đến Trạm, tôi được cán bộ y tế thăm hỏi tận tình và thông báo về tình hình sức khỏe, kê đơn thuốc, hướng dẫn cách sử dụng nên tôi rất yên tâm.”

Cán bộ y tế Trạm y tế xã Hua Bum cấp phát và hướng dẫn người dân sử dụng thuốc

Cán bộ y tế Trạm Y tế xã Hua Bum cấp phát và hướng dẫn người dân sử dụng thuốc.

Trao đổi với chúng tôi, y sỹ Khoàng Văn Đạo - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Hua Bum cho biết: "Với biên chế 5 cán bộ (2 y sỹ, 2 điều dưỡng, 1 cán bộ dân số) đảm nhiệm mọi công việc với đặc thù: địa bàn vùng cao, biên giới, giao thông đi lại khó khăn, nhận thức của người dân về công tác chăm sóc sức khỏe còn nhiều hạn chế, so với mật độ dân số của địa phương thì đội ngũ cán bộ y tế còn thiếu. Vì vậy, áp lực công việc luôn đè nặng lên vai mỗi cán bộ của Trạm. Nhưng xác định công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân là trách nhiệm của người thầy thuốc, đội ngũ cán bộ y tế của Trạm luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân”.

Trong quá trình khám chữa bệnh, Trạm luôn thực hiện tốt các quy định, nêu cao “12 điều y đức”, kịp thời chấn chỉnh những thiếu sót trong hoạt động, chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn, chẩn đoán đúng và kê đơn thuốc hợp lý, thực hiện tốt các quy tắc trong giao tiếp, chăm sóc bệnh nhân. Kịp thời xử lý những ca bệnh trong phạm vi điều kiện về trang thiết bị, vật tư y tế, trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ y tế ngay tại cơ sở, góp phần giảm áp lực cho tuyến trên; những ca bệnh khó, vượt quá khả năng chuyên môn được Trạm chuyển tuyến kịp thời, không để trường hợp xấu xảy ra.

Công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, tư vấn chăm sóc sức khỏe ban đầu luôn được Trạm chú trọng thực hiện. Qua những nội dung truyền thông về phòng, chống bệnh tay chân miệng ở trẻ em; vệ sinh an toàn thực phẩm; tích cực phòng, chống dịch theo mùa… Góp phần nâng cao nhận thức và ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, ăn ở hợp vệ sinh, từng bước xóa bỏ các hủ tục, tập quán không có lợi cho sức khỏe. Các hoạt động truyền thông được Trạm triển khai thông qua các đợt tiêm chủng mở rộng hàng tháng tại các bản; lồng ghép qua các cuộc họp của bản, các buổi sinh hoạt của các tổ chức cơ sở hội.

Bên cạnh đó, các Chương trình mục tiêu Quốc gia về y tế như: Chương trình chăm sóc sức khỏe thiết yếu cho bà mẹ, trẻ em; phòng, chống suy dinh dưỡng ở trẻ em, công tác tiêm chủng định kỳ cho trẻ em và phụ nữ mang thai được Trạm triển khai thực hiện đúng tiến độ, kế hoạch đề ra. Ngoài ra, các chương trình phòng, chống HIV/AIDS; phòng, chống bướu cổ; phòng chống lao; y tế học đường cũng được Trạm chú trọng thực hiện.

Từ đầu năm đến nay, Trạm đã khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc cho 975 lượt bệnh nhân, điều trị nội trú cho 241 lượt bệnh nhân; tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 619 đối tượng người nghèo, 254 lượt cho trẻ em dưới 15 tuổi. Tổ chức 40 buổi truyền thông y tế tới 1.216 lượt người nghe và 10 lượt truyền thông bằng loa kéo với các nội dung về công tác phòng chống dịch Covid-19… Triển khai 3 đợt phun tiêu độc khử trùng làm sạch môi trường tại 2 bản Pa Cheo, Nậm Nghẹ và 3 đơn vị trường học; cấp phát 390 chiếc khẩu trang miễn phí.

Anh Nguyễn Văn Cao – Chủ tịch UBND xã Hua Bum cho biết: “Là đơn vị đảm nhiệm công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân trên địa bàn xã, những năm qua đội ngũ cán bộ y tế của Trạm Y tế xã đã có nhiều nỗ lực, cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ và nhận được sự tin tưởng của Nhân dân trên địa bàn.”

Trong thời gian tới, cùng với việc thực hiện tốt các hoạt động khám chữa bệnh, triển khai thực hiện hiệu quả các Chương trình mục tiêu Quốc gia về y tế, thời gian tới, Trạm Y tế xã Hua Bum tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông y tế tại cộng đồng, nâng cao nhận thức của người dân về chăm sóc sức khỏe ngay tại cơ sở, phấn đấu trở thành địa chỉ tin cậy của người dân trong xã khi đến khám, chữa bệnh.

Lò Dinh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi ở Phong Thổ
(BLC) - Sau nhiều tháng bị dập tắt, đến ngày 26/6/2020 dịch tả lợn Châu Phi đã tái xuất hiện trên địa bàn huyện Phong Thổ. UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn đề...
Chăm ngoan, học giỏi
Nhiều năm liên tục đạt học sinh giỏi và đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp - đó là thành tích đáng tự hào của cô trò nhỏ Nguyễn Phương Duyên (học sinh lớp 4A1, Trường...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...