Thứ bảy, 28/05/2022, 20:58 [GMT+7]

Nơi người bệnh trao gửi niềm tin

Chủ nhật, 16/01/2022 - 15:20'
(BLC) - Với mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe Nhân dân, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh chú trọng kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại. Xây dựng đội ngũ cán bộ, y bác sỹ, điều dưỡng vững chuyên môn, giàu y đức.

Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh được thành lập năm 2009. Mặc dù trụ sở tiếp nhận lại của Bệnh viện Đa khoa tỉnh (cũ) nhưng được tỉnh, Sở Y tế quan tâm đầu tư nhiều trang thiết bị mới như: máy sóng xung kích trị liệu, máy điện xung, điện vi dòng giảm đau… cùng đội ngũ y, bác sỹ tận tâm với nghề đã giúp đơn vị thực hiện hiệu quả nhiệm vụ hằng năm. Đặc biệt là việc phục hồi chức năng liệt nửa người do tai biến mạch máu não; chấn thương cột sống và các bệnh cơ xương khớp.

Đó là lí do khi các bệnh nhân đến thăm khám, điều trị đều có chung cảm nhận: khuôn viên, môi trường Bệnh viện xanh - sạch - đẹp, hình ảnh người cán bộ “đẹp - thân thiện”, hiệu quả điều trị ngày càng nâng lên... Với 10 khoa, phòng chức năng và quy mô 90 giường bệnh, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh đang thu hút rất nhiều người lớn tuổi, người mắc các bệnh mạn tính, bệnh về cơ, xương, khớp đến khám và điều trị.

Y, bác sỹ Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh điều trị cho người bệnh.

Y, bác sỹ Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh điều trị cho người bệnh.

Thời gian gần đây bà Bùi Thị Huệ (thành phố Lai Châu) cảm thấy chân tay đau nhức thường xuyên mất ngủ, đi lại khó khăn. Khi được gia đình đưa vào Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh điều trị, bà rất bất ngờ bởi sự chăm sóc ân cần, hết lòng với người bệnh của y, bác sỹ nơi đây. Bà Huệ tâm sự: Tôi đã 75 tuổi lại cộng thêm chân tay đau nhức nên sinh hoạt cá nhân đều phải nhờ đến người khác. Hàng ngày, không chỉ y, bác sỹ mà còn có lãnh đạo Bệnh viện đến thăm hỏi, kiểm tra sức khỏe. Ở đây, máy móc hiện đại, bác sỹ tay nghề cao nên tôi rất yên tâm điều trị và cảm thấy khỏe lên rất nhiều.

Còn với ông Vũ Công Long (thành phố Lai Châu) - bệnh nhân thường xuyên đến điều trị tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh bởi căn bệnh vôi hóa cột sống và thoái hóa đĩa đệm. Theo ông, sau hơn 10 năm thành lập, Bệnh viện đã có sự thay đổi, phát triển vượt bậc. Đội ngũ bác sỹ nâng cao về trình độ, tay nghề; nhiều gói kỹ thuật mới được chuyển giao; kết hợp điều trị y học cổ truyền với y học hiện đại. Vậy nên, bệnh của ông khi vào điều trị cũng cho thấy hiệu quả rõ rệt.

Trong những năm qua, Bệnh viện đã được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại như: máy siêu âm 4 chiều, máy xét nghiệm sinh hóa tự động, máy kéo giãn cột sống, máy châm cứu không kim, đèn hồng ngoại, thủy trị liệu, hệ thống sắc thuốc tự động… Đồng thời, tiếp nhận chuyển giao nhiều kỹ thuật điều trị từ các bệnh viện tuyến Trung ương, triển khai có hiệu quả nhiều dịch vụ kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh, giảm tải cho bệnh viện tuyến trên và thu hút nhiều bệnh nhân đến điều trị.

Y, bác sỹ Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh chuẩn đoán tình trạng bệnh cho bệnh nhân.

Y, bác sỹ Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh chuẩn đoán tình trạng bệnh cho bệnh nhân.

Cụ thể như: kỹ thuật cấy chỉ, hỏa long cứu, xông hơi, khí công dưỡng sinh, ngâm thuốc y học cổ truyền bộ phận thủy trị liệu có thuốc, tập các kiểu thở…; tiếp nhận hướng dẫn kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại trong chẩn đoán và điều trị bệnh đột quỵ, tai biến mạch máu não, bệnh lý cột sống. Và, trong tháng 10/2021, Bệnh viện cũng đã tiếp nhận gói chuyển giao kỹ thuật “điều trị đau lưng, đau thần kinh tọa” của Bệnh viện Châm cứu Trung ương. Việc chuyển giao gói kỹ thuật gồm có máy và kim châm cứu đã bổ sung trang, thiết bị phục vụ thăm khám, điều trị còn góp phần nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ y, bác sỹ của đơn vị.

Hầu hết người bệnh trước khi điều trị tại Bệnh viện đều được làm xét nghiệm và một số kỹ thuật cận lâm sàng, giúp chẩn đoán đúng bệnh để lựa chọn phương pháp điều trị hiệu quả. Kết quả, đã điều trị thành công cho rất nhiều trường hợp mắc các bệnh về hen phế quản, liệt nửa người, đau thần kinh tọa, trĩ, phục hồi chức năng cho người sau tai biến… Theo số liệu thống kê, năm 2021, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh khám cho 5.019 lượt người, đạt 100,4% chỉ tiêu giao, tăng 19,1% so với cùng kỳ năm 2020; công suất giường bệnh đạt 72,6%

Cùng với nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, Bệnh viện quan tâm công tác an sinh xã hội thông qua phối hợp với các bệnh viện tuyến Trung ương, đơn vị, cơ quan trên địa bàn tỉnh, thành phố Lai Châu tổ chức tư vấn, khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người cao tuổi và nạn nhân chất độc da cam/dioxin; khám, tư vấn bệnh miễn phí cho Nhân dân. Trong năm qua, đơn vị đã chọn cử 6 cán bộ phục vụ trong khu cách ly tập trung của tỉnh; cử 7 cán bộ hỗ trợ chống dịch tại thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương…

Với hệ thống trang thiết bị được đầu tư hiện đại, đáp ứng nhu cầu điều trị, chăm sóc bệnh nhân; đội ngũ y, bác sỹ trẻ, có lòng nhiệt huyết, tậm tâm với nghề, Bệnh viện Y học cổ truyền Lai Châu đã trở thành địa chỉ tin cậy và nơi gửi gắm niềm tin, sức khỏe người bệnh trong tỉnh.

Hồng Thắm - Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tăng lương, đừng trễ hẹn!
Hội đồng Tiền lương quốc gia vừa thông qua phương án tăng lương tối thiểu vùng (tăng bình quân 6%) từ ngày 1/7/2022 để đề xuất lên Thủ tướng xem xét. Đón nhận tin này, nhiều công nhân ở các khu...
Gieo mầm cho những ước mơ xanh
(BLC) - Gắn bó với đàn em thơ ngây ở mảnh đất Mường Khoa (huyện Tân Uyên) đến nay đã hơn 15 năm, cô giáo Đỗ Thị Thu (Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Mường Khoa) vẫn âm thầm vun đắp, ươm mầm cho...
Đường giao thông tại xã Nậm Hăn xuống cấp nghiêm trọng
(BLC) - Giao thông nông thôn tại xã Nậm Hăn (huyện Sìn Hồ) có những tuyến đường xuống cấp, người dân thường xuyên đối mặt với nguy hiểm khi di chuyển trên những con đường tróc nhựa ngập bùn, chằng...