Thứ tư, 07/12/2022, 16:40 [GMT+7]

Nậm Hàng nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Thứ sáu, 30/09/2022 - 16:32'
(BLC) - Là một trong những xã đầu tàu trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của huyện Nậm Nhùn. Xã Nậm Hàng đang nỗ lực tập trung các nguồn lực tiếp tục củng cố các tiêu chí nông thôn mới (NTM) đã đạt và thực hiện các tiêu chí chưa đạt để được xét công nhận là xã NTM vào năm 2025.

Xã Nậm Hàng có 8 bản, dân số trên 4.000 người, trong đó dân tộc Thái, Mông chiếm trên 90% dân số của xã. Trước khi chương trình xây dựng NTM được triển khai, tỷ lệ hộ nghèo của xã chiếm trên 60%. Giao thông đi lại khó khăn, trình độ dân trí thấp, đời sống người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp… là những trở ngại không nhỏ cho quá trình triển khai xây dựng NTM ở địa phương.

Đến nay, sau 10 năm xây dựng NTM, xã đã đạt 14/19 tiêu chí, gồm: xây dựng hệ thống thủy lợi, điện nông thôn, cơ sở hạ tầng thương mại, thông tin và truyền thông, lao động và việc làm, giáo dục và đào tạo, y tế… Các tiêu chí xã chưa đạt gồm: giao thông, nhà ở dân cư, thu nhập, môi trường và cơ sở vật chất văn hóa.

Xác định thực hiện các tiêu chí chưa đạt còn khó khăn bởi những ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đến thu nhập người dân; các yêu cầu tiêu chí NTM ngày càng nâng cao; một bộ phận người dân chưa ý thức được việc bảo vệ môi trường, vẫn còn tình trạng thả rông gia súc làm ảnh hưởng đến môi trường thôn, bản…

Đứng trước những khó khăn ấy, cấp ủy, chính quyền xã Nậm Hàng xác định để xây dựng NTM phải huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chủ động, tích cực tham gia của các tầng lớp Nhân dân. Xác định công tác tuyên truyền là nhiệm vụ hàng đầu, xã đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, lồng ghép qua các hội nghị, họp thôn bản, các đoàn thể. Làm sao để người dân hiểu rằng việc xây dựng NTM là Nhà nước và Nhân dân cùng làm, họ chính là chủ thể, cũng là đối tượng thụ hưởng thành quả NTM.

Từ việc dân hiểu, dân tin sẽ hưởng ứng bằng việc tham gia bàn bạc, đóng góp công sức, tiền của khi thực hiện chương trình xây dựng NTM. Linh động khi lựa chọn cách triển khai phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương như: việc chọn tiêu chí nào làm trước, tiêu chí nào sau, vận dụng sáng tạo cơ chế chính sách của tỉnh, huyện. Công tác lãnh, chỉ đạo đồng bộ, bộ máy thực hiện đủ năng lực, biết nắm bắt tình hình thực tế cũng là yếu tố rất quan trọng.

Phát triển chăn nuôi đại gia súc, một trong những hướng đi được xã Nậm Hàng xác định nhằm xóa đói giảm nghèo, đẩy nhanh quá trình xây dựng NTM ở địa phương.

Phát triển chăn nuôi đại gia súc - một trong những hướng đi được xã Nậm Hàng xác định nhằm xóa đói giảm nghèo, đẩy nhanh quá trình xây dựng NTM ở địa phương.

Tìm hiểu thực tế việc triển khai chương trình xây dựng NTM tại bản Nậm Dòn (xã Nậm Hàng). Toàn bản có 290 hộ dân, 905 nhân khẩu với 95% là dân tộc Thái sinh sống. Đây có thể coi là bản tiêu biểu trong xây dựng NTM của xã khi đến nay đã đạt 17/19 tiêu chí.

Nói về những kinh nghiệm của bản, bà Lò Thị Nguyện - Bí thư Chi bộ bản Nậm Dòn cho biết: Để góp phần xây dựng NTM, nâng cao thu nhập cho Nhân dân, bản đã tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực đẩy mạnh phát triển kinh tế, tăng gia sản xuất, chăn nuôi gia súc, gia cầm, nâng cao thu nhập. Đồng thời, vận động Nhân dân thường xuyên vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh. Thực hiện chăn nuôi chuyển từ hình thức thả rông sang chăn nuôi có chuồng trại, tỷ lệ hộ dân chăn nuôi có chuồng trại đạt 40-50%, trong bản chỉ còn 14 hộ nghèo, cận nghèo. Các tuyến đường trục bản nội đồng đã được bêtông rộng rãi, sạch sẽ, hai bên đường, nhà cửa được người dân xây dựng khang trang, sạch đẹp.

Từ những nỗ lực trong tuyên truyền, chỉ đạo Nhân dân tích cực hưởng ứng, tham gia xây dựng NTM, đóng góp ngày công lao động, thi đua phát triển sản xuất nâng cao thu nhập. Qua 10 năm triển khai chương trình, Nhân dân trong xã đã góp trên 10 nghìn ngày công lao động, hiến 26.560m2 đất cho xây dựng NTM. Xã đã hỗ trợ Nhân dân xây dựng được hơn 50 nhà vệ sinh, công tác vệ sinh môi trường dần đi vào nề nếp.

Cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội được quy hoạch, hiện, toàn xã có trên 95% hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh, tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia đạt trên 80%; trên 65% hộ có nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh và đảm bảo 8/8 bản có đường ôtô đến trung tâm, tỷ lệ cứng hóa mặt đường đạt 75%. Thu nhập bình quân của xã đạt 33 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 15% (theo chuẩn nghèo giai đoạn 2016-2021). Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn luôn được đảm bảo. Công tác giáo dục - đào tạo được quan tâm, cơ sở vật chất trường lớp và chất lượng giáo dục được nâng lên, xã có 3/3 trường đạt chuẩn quốc gia.

Đồng chí Nguyễn Văn Giáp - Bí thư Đảng ủy xã Nậm Hàng cho biết: “Nhiệm vụ trọng tâm xây dựng NTM thời gian tới được chúng tôi xác định là phải phát triển sản xuất, tạo sinh kế để nâng cao thu nhập, giảm nghèo, nâng cao dân trí, phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống. Với các tiêu chí môi trường, vận động các hộ dân ở các bản xa trung tâm làm nhà vệ sinh, xây dựng chuồng trại, thu gom rác thải đảm bảo tiêu chí đúng quy định. Quan tâm đào tạo nghề, giải quyết việc làm, phát triển chăn nuôi đại gia súc ở những bản có điều kiện thuận lợi. Nỗ lực bám sát mục tiêu nhằm hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM".

Với những kết quả đã đạt được cùng sự nỗ lực, đoàn kết của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong xây dựng NTM. Hy vọng rằng, xã Nậm Hàng sẽ sớm cán đích xã NTM, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, diện mạo nông thôn ngày càng phát triển.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tăng tỷ lệ tiêm phòng cho đàn vật nuôi: Khó khăn ở Tân Uyên
Sau khi ra khỏi diện Chương trình 30a/CP của Chính phủ, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tân Uyên bị cắt giảm nhiều nguồn hỗ trợ, trong đó có nguồn vắc-xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi. Điều này...
Trung uý trẻ tâm huyết với nghề
Trung uý Nguyễn Thanh Lâm, 29 tuổi, cán bộ Đội Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ), Công an thành phố Lai Châu là người luôn tâm huyết với nghề, tham mưu với lãnh đạo thực hiện nhiều...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...