Thứ hai, 08/08/2022, 17:53 [GMT+7]
Bệnh viện Đa khoa tỉnh:

Nỗ lực đảm bảo đủ thuốc, vật tư y tế cho bệnh nhân

Thứ sáu, 24/06/2022 - 18:16'
(BLC) - Thiếu thuốc và vật tư y tế đang là tình trạng chung của nhiều cơ sở y tế trên địa bàn cả nước. Tuy nhiên với quan điểm “không để bệnh nhân không có thuốc chữa bệnh” Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã chủ động, linh hoạt, khẩn trương lựa chọn các hình thức đấu thầu, đảm bảo có đủ thuốc phục vụ công tác khám chữa bệnh cho Nhân dân.

Có mặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh vào đầu giờ sáng, theo quan sát của chúng tôi có rất nhiều bệnh nhân đến thăm khám, mặc dù phải chờ đợi nhưng ai cũng hài lòng bởi sự đón tiếp, hướng dẫn nhiệt tình của các y, bác sỹ. Cầm kết quả khám bệnh trên tay, bà Phạm Thị Hòa ở bản Chiêu Sải Phìn, xã Lản Nhì Thàng (huyện Phong Thổ) chia sẻ: “Tôi bị bệnh tiểu đường từ năm 2012, định kỳ hàng tháng tôi xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám và lấy thuốc điều trị tiểu đường theo diện khám thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Mấy hôm nay xem tivi, nghe đài báo nắm bắt được thông tin nhiều cơ sở y tế thiếu thuốc không cung ứng đủ cho bệnh nhân, nhiều người phải bỏ tiền mua thuốc bên ngoài bệnh viện nên tôi cũng lo lắng không biết mình có rơi vào trường hợp này không. Nhưng sau khi thăm khám, cầm đơn bác sỹ kê ra quầy thuốc BHYT cấp tôi rất vui mừng khi các loại thuốc bác sỹ kê đều có đầy đủ, không thiếu loại nào, giờ yên tâm uống thuốc và tuân thủ theo hướng dẫn của bác sỹ để bệnh không chuyển biến nặng hơn.

Cùng tâm trạng lo lắng như bà Hòa nhưng khi cầm túi thuốc trên tay bà Lê Thị Vân ở khu phố 24, thị trấn Tân Uyên (huyện Tân Uyên) không dấu được niềm vui chia sẻ: “Tôi bị bệnh tiểu đường, huyết áp 12 năm nay, tôi quen dùng thuốc do Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp nhiều năm nay nên không muốn đổi thuốc mới, sợ không hợp. Trong thời điểm khó khăn vì nhiều cơ sở y tế không đấu thầu được thuốc, vật tư y tế nhưng Bệnh viện Đa khoa tỉnh vẫn đáp ứng đủ thuốc cho bệnh nhân, chúng tôi rất yên tâm, tin tưởng vào đội ngũ y bác sỹ ở đây.

Các bệnh nhân làm thủ tục khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Các bệnh nhân làm thủ tục khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Tại Khoa Nhi thời điểm này bệnh nhân tương đối đông, có ngày khoa tiếp nhận khoảng 30 bệnh nhân, chủ yếu bệnh nhân bị hô hấp và tiêu hóa. Nắm bắt được tâm lý của người nhà bệnh nhân lo lắng Bệnh viện không đủ thuốc, vật tư y tế để khám chữa bệnh. Vì vậy, ngoài tập trung điều trị cho bệnh nhân, các y bác sỹ trong khoa luôn tư vấn, tuyên truyền tới gia đình bệnh nhân thời điểm này các thuốc thiết yếu trong danh mục bảo hiểm đã được Bệnh viện đáp ứng tương đối đầy đủ, còn các loại thuốc ngoài danh mục BHYT chi trả các bác sỹ đã kê đơn để bệnh nhân ra hiệu thuốc của Bệnh viện mua nên không có tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Trương Bảo Ngọc – Dược sỹ Khoa dược (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) cho biết: Hiện nay, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh bệnh nhân đến khám, khi có đơn của bác sỹ kê chúng tôi đều lấy đủ các thuốc đúng theo đơn, đa số các bệnh như: huyết áp, tiểu đường, dạ dày... Đặc biệt, thời gian này, Bệnh viện rất đông bệnh nhân đến khám hậu Covid -19 nên thuốc điều trị sau hậu Covid-19 đều có đủ chỉ có những thuốc thức phẩm chức năng, thuốc tăng cường sức đề kháng nếu như bệnh nhân có nhu cầu sẽ có đơn để kê cho bệnh nhân mua ở ngoài.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, để đảm bảo đủ thuốc, vật tư y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh ngay từ đầu năm Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiến hành xây dựng kế hoạch đấu thầu thuốc một cách cụ thể theo đúng pháp luật quy định, đảm bảo chất lượng nguồn thuốc nhập về. Cùng với đó, chỉ đạo Khoa dược làm tốt công tác bảo quản, cung ứng, theo dõi, giám sát chất lượng của thuốc, giám sát sử dụng thuốc tại các khoa lâm sàng mỗi tháng một lần nên đã kịp thời kiểm soát được chất lượng của thuốc. Do có sự chọn lọc và giám sát chặt chẽ nên chất lượng nguồn thuốc nhập về luôn đạt yêu cầu đảm bảo cho công tác điều trị của người bệnh đạt hiệu quả.  

Cấp phát thuốc BHYT cho các bệnh nhân đến khám Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Cấp phát thuốc BHYT cho các bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Ngoài ra, để thuận tiện cho việc cấp phát thuốc theo chế độ bảo hiểm và tư vấn kịp thời cho người dân về cách sử dụng thuốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã bố trí 1 quầy cấp phát thuốc BHYT và 1 quầy thuốc được đặt trong Bệnh viện. Tại đây mỗi ngày có hàng trăm lượt bệnh nhân được tư vấn, hướng dẫn cách sử dụng thuốc sao cho đạt hiệu quả điều trị cao nhất, qua đó đã tạo được niềm tin cho người bệnh.

Trao đổi với chúng tôi, Bác sỹ Chuyên khoa II Đào Việt Hưng – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Bắt đầu từ năm nay sau khi Nghị định 98/2021/NĐ-CP về quản lý trang thiết bị y tế có hiệu lực Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng như các cơ sở y tế nói chung gặp khó khăn trong công tác đấu thầu thuốc. Việc mua thuốc và vật tư y tế được thực hiện theo hình thức đấu thầu tập trung. Trong đó, việc mua thuốc điều trị tại các cơ sở y tế được thực hiện hằng năm, một số danh mục thuốc được mua tập trung theo cấp tỉnh hoặc cấp quốc gia. Vì vậy, nhiều thiết bị không có giá công khai trên cổng mua sắm quốc gia thì không được mua, hoặc nhiều đơn vị không cung cấp báo giá dẫn đến tình trạng thiếu thuốc, thiếu vật tư.

Tuy nhiên đến thời điểm này, Bệnh viện cung ứng cơ bản những thuốc nằm trong danh mục BHYT và vật tư y tế cũng đã được cung ứng cơ bản. Hiện nay, các bệnh nhân của Bệnh viện không phải đi mua thuốc và vật tư bên ngoài nữa trừ những thuốc ngoài danh mục BHYT thì bệnh nhân vẫn phải mua. Trong quá trình thực hiện đến thời điểm hiện tại vẫn còn một số khó khăn do thuốc và vật tư không trúng thầu, hiện nay Sở y tế cũng có giải pháp trình UBND tỉnh cho Bệnh viện tiếp tục mua gói thầu theo chỉ định thầu để cung ứng cho bệnh nhân trong giai đoạn chờ đấu thầu lại những mặt hàng chưa thầu được.

Có thể khẳng định, việc đảm bảo thuốc, vật tư y tế phục vụ công tác khám và điều trị cho bệnh nhân đã giúp Bệnh viện Đa khoa tỉnh làm tốt công tác khám chữa bệnh, hạn chế tỷ lệ chuyển tuyến, trở thành địa chỉ khám bệnh tin cậy của Nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Hà Tĩnh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bài 1: Khốn đốn vì “sập bẫy” việc nhẹ lương cao
Thời gian gần đây, nghe lời chào mời quảng cáo trên mạng xã hội, nhiều thanh niên các xã vùng cao của huyện Tam Đường đã “sập bẫy” đi làm việc nhẹ, lương cao rồi bị lừa bán sang Campuchia. Không...
Muôn tấm lòng hướng về Bác
Từng dòng người, từ già đến trẻ, từ các cháu mầm non, học sinh, sinh viên, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cựu chiến binh, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nườm...
Khát vọng làm giàu
Nhanh nhẹn, hoạt bát là ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi gặp anh Nguyễn Văn Chính (SN 1997) ở bản Phúc Khoa (xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên) - một thanh niên trẻ có khát vọng vươn lên làm giàu từ...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...