Thứ hai, 27/06/2022, 19:00 [GMT+7]

Nỗ lực để người thu nhập thấp có nhà ở

Thứ sáu, 27/05/2022 - 22:40'
(BLC) - Từ đầu năm đến nay, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Lai Châu đã giải ngân cho 72 khách hàng vay vốn mua nhà ở xã hội với số tiền 19.975 triệu đồng (theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội). Qua đó đã giúp nhiều gia đình công chức, viên chức và người lao động, người thu nhập thấp có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi để xây dựng nhà ở an toàn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Trong câu chuyện với anh Trịnh Đình Tiến – thị trấn Phong Thổ, huyện Phong Thổ chúng tôi cảm nhận được niềm vui mừng, phấn khởi khi anh được vay 400 triệu đồng để xây dựng ngôi nhà mới cho chính mình. Anh Tiến hiện đang công tác tại Ban Tổ chức Huyện ủy Phong Thổ. Sau gần 10 năm công tác, vợ chồng cố gắng chắt chiu, dành dụm, song con cái đến tuổi ăn học, đồng lương của 2 vợ chồng cũng chỉ đủ để trang trải cuộc sống và dư ra một chút. Tích cóp mãi 2 vợ chồng anh vẫn chưa có được ngôi nhà mơ ước. Khi nghe cán bộ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phong Thổ thông báo về nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất thấp, thời hạn vay vốn dài, anh đã mạnh dạn tham gia, anh cố gắng xây dựng cho gia đình một ngôi nhà kiên cố để "an cư lạc nghiệp".

22

Anh Trịnh Đình Tiến – thị trấn Phong Thổ làm thủ tục vay vốn tại Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phong Thổ.

“Gia đình tôi được vay 400 triệu đồng, chia làm 2 đợt. Thủ tục rất đơn giản và đúng quy trình. Tôi thấy chưa có chương trình cho vay lại nhanh và thuận tiện đến vậy. Nhận được tiền rồi, tôi sẽ dồn thêm tiền tích cóp của gia đình xây một ngôi nhà khang trang kiến cố, yên tâm làm việc và nuôi dạy con cái. Nguồn vốn vay trên thực sự là nguồn động viên kịp thời, “tiếp sức” để gia đình tôi hoàn thành ước mơ lớn của cuộc đời" - anh Trịnh Đình Tiến chia sẻ thêm.

Ông Lê Văn Bắc - Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phong Thổ cho biết, thực hiện Chương trình cho vay nhà ở xã hội, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phong Thổ được giao 8 tỷ đồng. Từ đầu năm 2022, với sự nỗ lực cố gắng của cán bộ phòng giao dịch, đến nay đã giải ngân được hơn 1 tỷ đồng cho 6 hộ vay. Nhằm thực hiện hiệu quả chương trình, Phòng Giao dịch đã phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường tuyên truyền, phổ biến văn bản, hướng dẫn của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh giúp Nhân dân hiểu rõ, tham gia vay vốn tín dụng.

Đồng thời, tổ chức tập huấn về quy trình, thủ tục, hồ sơ cho vay vốn tới các xã, thị trấn, hội đoàn thể làm dịch vụ ủy thác, các tổ tiết kiệm và vay vốn... Trên cơ sở danh sách các đối tượng đăng ký, các đoàn thể phối hợp với UBND cấp xã tiến hành bình xét, cán bộ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện sẽ thẩm định, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ vay vốn, đảm bảo công khai, đúng quy định… Hiện chúng tôi đang nỗ lực hết sức để ước mơ sở hữu nhà của người thu nhập thấp sẽ không còn nằm ngoài tầm với.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, thực hiện chương trình cho vay để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở theo chính sách về nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 và Nghị định số 49/2021/NĐ-CP ngày 1/4/2021 của Chính phủ, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã kịp thời tham mưu cho Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh ban hành các văn bản, kế hoạch chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, hội đoàn thể, chính quyền địa phương và các cơ quan phối hợp thông tin, tuyên truyền chủ trương của Chính phủ và triển khai thực hiện toàn diện các nhiệm vụ, giải pháp của Nghị quyết số 11/NQ-CP. Chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan rà soát, nắm bắt nhu cầu vay vốn của các đối tượng thụ hưởng chương trình tín dụng chính sách, đặc biệt là các đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19...

Ngay sau khi được giao vốn, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh kịp thời triển khai phân bổ cho từng Phòng giao dịch, huy động toàn bộ lực lượng đến các xã để giải ngân nhằm tạo điều kiện để người dân được tiếp cận vốn vay nhanh chóng, thuận lợi nhằm góp phần giải quyết “cơn khát vốn” mà các đối tượng thụ hưởng đang mong chờ.

Theo đó, từ năm 2018 đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh giải ngân được 191.903 triệu đồng, giải quyết cho trên 530 người dân vay vốn nhà ở. Hiện Ngân hàng tiếp tục hỗ trợ khách hàng hoàn tất các thủ tục để triển khai giải ngân xong trong tháng 7/2022.

“An cư, lạc nghiệp” không chỉ là nhu cầu thiết yếu hàng đầu của người dân, mà còn là một trong những yếu tố góp phần phát triển nguồn nhân lực, bảo đảm an sinh xã hội. Thời gian tới, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan, địa phương, tổ chức đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai hiệu quả chương trình cho vay nhà ở xã hội. Qua đó, đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho người có thu nhập thấp, đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Bình Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nông dân Tam Đường thiệt hại lớn do chanh leo mất mùa
(BLC) - Từ đầu tháng 5 đến nay, thời tiết trên địa bàn huyện Tam Đường liên tục mưa to kéo dài nhiều ngày, độ ẩm cao khiến diện tích chanh leo bị bệnh loang dầu, rụng quả, xấu mã. Ước tính bà con...
Muôn tấm lòng hướng về Bác
Từng dòng người, từ già đến trẻ, từ các cháu mầm non, học sinh, sinh viên, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cựu chiến binh, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nườm...
Gieo mầm cho những ước mơ xanh
(BLC) - Gắn bó với đàn em thơ ngây ở mảnh đất Mường Khoa (huyện Tân Uyên) đến nay đã hơn 15 năm, cô giáo Đỗ Thị Thu (Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Mường Khoa) vẫn âm thầm vun đắp, ươm mầm cho...
Đường giao thông tại xã Nậm Hăn xuống cấp nghiêm trọng
(BLC) - Giao thông nông thôn tại xã Nậm Hăn (huyện Sìn Hồ) có những tuyến đường xuống cấp, người dân thường xuyên đối mặt với nguy hiểm khi di chuyển trên những con đường tróc nhựa ngập bùn, chằng...