Thứ bảy, 04/12/2021, 01:49 [GMT+7]
Trung tâm Y tế huyện Tam Đường:

Nỗ lực chăm sóc bệnh nhân nhiễm Covid-19

Thứ bảy, 16/10/2021 - 07:43'
BLC) - Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-COV-2 (sáng 8/10/2021), bệnh nhân 836455 H.T.X được đưa vào điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Tam Đường. Những y, bác sỹ, điều dưỡng nơi đây đã không quản ngại khó khăn, nỗ lực chăm sóc bệnh nhân từ bữa ăn đến giấc ngủ. Hiện, bệnh nhân H.T.X đã không còn hoang mang, lo lắng; tích cực phối hợp với y, bác sỹ để điều trị bệnh.

Bệnh nhân H.T.X (SN 1972) có địa chỉ tại xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường đi làm công nhân tại Công ty Yuoza, Khu Công nghiệp Tân Bình, tỉnh Bình Dương từ tháng 2/2021. Ngày 2/10/2021, công dân X. cùng những người khác đi xe máy xuất phát từ huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương về tỉnh Lai Châu.

Về đến thành phố Hà Nội, công dân X. được chở cùng đoàn với công dân M.A.C (bệnh nhân 836429) để bàn giao cho Chốt Kiểm soát dịch Covid-19 số 1 xã Sơn Bình, huyện Tam Đường lúc 23 giờ đêm ngày 7/10. Tại đây, công dân cùng với 33 công dân khác được phân luồng, bố trí cách ly tập trung tại cơ sở cách ly số 3 huyện Tam Đường. Sáng ngày 8/10/2021, công dân X. có kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-COV-2 và đã được chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Tam Đường cách ly, theo dõi, chăm sóc, điều trị.

Khu cách ly, điều trị ca nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 của Trung tâm Y tế huyện Tam Đường đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất, công suất 60 giường bệnh

Khu cách ly, điều trị ca nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 của Trung tâm Y tế huyện Tam Đường đảm bảo cơ sở vật chất, công suất 60 giường bệnh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 các cấp, Trung tâm Y tế huyện Tam Đường đã chủ động phương án nhằm đáp ứng các điều kiện trước khi các công dân từ vùng có dịch trở về tỉnh. Theo đó, đã xây dựng phương án khu điều trị tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 đáp ứng được 60 trường hợp. Trong đó, tầng 1 có công suất 50 giường và tầng 2 là 10 giường.

Ngay khi tiếp nhận, Trung tâm đã chuyển bệnh nhân F0 (không triệu chứng) vào khu cách ly, điều trị đảm bảo cơ sở vật chất, có camera giám sát. Phân công cán bộ y tế đã được tham gia tập huấn theo dõi, chăm sóc, điều trị.

Là đơn vị tuyến huyện, đây cũng là lần đầu tiên tiếp nhận, chăm sóc, điều trị bệnh nhân F0 nên Trung tâm Y tế huyện rất cẩn trọng và chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất, trang thiết bị. Mặc dù lực lượng cán bộ mỏng nhưng đơn vị chủ động lựa chọn đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng vững chuyên môn, được tập huấn nghiệp vụ đảm nhiệm công việc trong khu cách ly, điều trị.

Môi trường làm việc nguy cơ rất cao, cuộc sống sẽ "khác thường nhật" nhưng với tinh thần, trách nhiệm, điều dưỡng Nguyễn Văn An (Trung tâm Y tế huyện Tam Đường) tình nguyện tham gia. Bên cạnh đó, bệnh nhân X. là người dân tộc Dao, không thạo tiếng phổ thông, khi nhận kết quả dương tính với SARS-COV-2 rất hoang mang, kích động khiến quá trình giao tiếp, chăm sóc của cán bộ y tế Trung tâm gặp nhiều khó khăn. Điều dưỡng An đã chủ động tiếp cận, thường xuyên thăm hỏi, động viên cũng như đảm bảo tốt nhất chế độ dinh dưỡng…  

Ngay khi tiếp nhận ca bệnh F0, đảm bảo an toàn tuyệt đối cũng như duy trì công tác khám, chữa bệnh, Trung tâm quán triệt đến cán bộ, nhân viên, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tăng cường thực hiện quy định phòng chống lây nhiễm, đặc biệt là thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế. Đối với công tác thu gom rác thải hàng ngày phải phân công cán bộ được tập huấn, đảm bảo thực hiện đúng quy trình của Bộ Y tế.

Mặc dù đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện, phương án đảm bảo quy trình quản lý, giám sát tại khu vực cách ly, điều trị ca nhiễm, nghi nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, hiện nay, Trung tâm Y tế đang gặp khó khăn về nguồn nhân lực. Điều này, rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của ngành Y tế, đảm bảo công tác điều trị bệnh nhân hiệu quả nhất.

Đến thời điểm ngày 15/10, ngoài bệnh nhân H.T.X, toàn tỉnh còn có 5 bệnh nhân dương tính với SARS-COV-2 hiện đang được theo dõi, chăm sóc, điều trị tại Bệnh viện Phổi tỉnh. Ngay khi có kết quả, tỉnh Lai Châu đã điều tra truy vết triệt để, không bỏ sót những người tiếp xúc, liên quan đến ca bệnh để áp dụng các biện pháp cách ly, phòng, chống dịch theo quy định. Các cơ sở cách ly, điều trị tuân thủ nghiêm ngặt quy trình cách ly, điều trị, quản lý, giám sát chặt chẽ, không để lây nhiễm chéo tại cơ sở điều trị, cơ sở cách ly.

Mặt khác, các cấp, ngành tăng cường tuyên truyền, vận động người dân đang lưu trú tại các tỉnh có dịch không tự ý di chuyển về quê bằng xe cá nhân, nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng và không đảm bảo sức khỏe trong quá trình di chuyển. Trường hợp người dân có nguyện vọng cần thiết về quê, đăng ký danh sách với chính quyền địa phương nơi lưu trú để thông báo cho các cơ quan chức năng của tỉnh xây dựng kế hoạch đưa, đón, đảm bảo an toàn.

Hồng Thắm - Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Sìn Hồ thiếu giáo viên ở nhiều môn học
Năm học 2021-2022, toàn huyện có 20 trường tiểu học với 512 lớp, 20 trường THCS với 208 lớp và hơn 1.300 giáo viên tại các cấp học. Hiện nay đã sắp kết thúc học kỳ I, nhưng tại nhiều trường của...
Bí thư chi bộ gương mẫu, làm kinh tế giỏi
Tới bản Nà Phái, xã Phúc Than (huyện Than Uyên), chúng tôi được nghe mọi người kể về chị Đỗ Thị Nhâm - Bí thư Chi bộ tích cực, gương mẫu trong mọi hoạt động đoàn thể của xã, bản và là tấm gương...
Bảo vệ rừng để phát triển kinh tế
(BLC) -  Xã Sà Dề Phìn (huyện Sìn Hồ) có diện tích rừng lớn với hơn 23.000ha. Đây là điều kiện thuận lợi để người dân trong xã phát triển kinh tế từ rừng.