Thứ sáu, 02/10/2020, 05:10 [GMT+7]

Nỗ lực giữ chuẩn nông thôn mới

Thứ năm, 13/08/2020 - 21:04'
(BLC) - Sau 6 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Bum Nưa (huyện Mường Tè) đã đạt chuẩn, cuộc sống của người dân thay đổi rõ rệt, niềm tin vào Đảng, Nhà nước được nhân lên. Hiện nay, chính quyền và Nhân dân trong xã đẩy mạnh thực hiện nhiều giải pháp, quyết tâm giữ chuẩn NTM.

Để giữ xã đạt chuẩn NTM, cán bộ, đảng viên của xã tích cực xuống các bản tuyên truyền, vận động bà con nỗ lực giữ chuẩn, tập trung vào các tiêu chí còn non như: thu nhập, tỷ lệ lao động có việc làm, văn hóa, môi trường, an ninh. Đồng thời, vận động người dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật để tăng nguồn thu nhập, xây dựng và bảo vệ cơ sở vật chất hạ tầng nông thôn. Anh Vàng Văn Trung - Phó Chủ tịch UBND xã chia sẻ: ngoài vận động người dân nâng cao chất lượng các tiêu chí còn non, cán bộ xã vận động từng người dân, từng gia đình đẩy mạnh phát triển kinh tế, giảm tỷ lệ hộ nghèo, tăng cường xây dựng đời sống văn hóa, bảo vệ an ninh trật tự để các đợt rà soát lại, các tiêu chí sẽ không bị thụt lùi.

giữ chuẩn NTM, người dân bản Nà Hừ 1 tích cực phát triển kinh tế gia đình.

  Nỗ lực giữ chuẩn nông thôn mới, người dân bản Nà Hừ 1 tích cực phát triển kinh tế gia đình.

Khi niềm tin được nhân lên, 782 hộ đồng bào Thái, Mảng sinh sống ở 7 bản tự giác chung tay cùng cấp ủy, chính quyền xã trong việc giữ gìn xã đạt chuẩn NTM. Bà con chăm chỉ khai hoang đất sản xuất, mạnh dạn đưa các giống lúa, ngô có chất lượng vào gieo trồng, quy hoạch các bãi chăn thả, chủ động phòng chống dịch bệnh. Với diện tích 170ha, Nhân dân tích cực cày cấy, gieo trồng, chăm sóc ngô, lúa; năng suất từ 30 - 54 tạ/ha. Giữa 2 mùa vụ, dân bản còn tận dụng diện tích trồng các loại rau màu đạt năng suất 60 tạ/ha. Ngoài ra, bà con còn phát triển mô hình cây ăn quả, cây dược liệu với diện tích 78ha; quy hoạch thêm các bãi chăn thả, xây dựng chuồng trại, trồng cỏ voi. Những sản phẩm mà người dân làm ra không chỉ đáp ứng đủ nhu cầu của gia đình mà còn trở thành hàng hóa bán ra thị trường mang lại thu nhập cao.

Ông Lù Văn Vơi (bản Nà Hừ 1) cho biết: Được xã tuyên truyền, dân bản chúng tôi nỗ lực hơn trong phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống mới, tham gia giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ môi trường, giữ vững kết quả đạt được trong xây dựng NTM. Là trưởng bản, tôi luôn tiên phong trong mọi công việc để dân bản noi theo.

Sau 4 năm, thu nhập bình quân của xã tăng từ 25 triệu đồng lên 32 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 18,4% xuống còn 8,1%. Không chỉ tập trung phát triển kinh tế, người dân còn tích cực xây dựng đời sống văn hóa, xóa bỏ các hủ tục, mê tín dị đoan, tệ nạn xã hội; tình làng, nghĩa xóm được gắn kết. Các phong trào văn hóa, thể thao được tổ chức thường xuyên, nhất là văn hóa, thể thao truyền thống. Xã còn tận dụng các khu đất trống để xây dựng sân tập luyện thể thao cho người dân. Đến nay, 4/7 bản, 95% số hộ, 100% cơ quan, đơn vị được công nhận văn hóa. Ngoài ra, xã còn phát động phong trào “Xây dựng tuyến đường, cơ quan, trường học xanh - sạch - đẹp” thu hút đông đảo các tầng lớp tham gia, không chỉ giữ gìn vệ sinh nơi làm việc mà ở các bản người dân tự giác vệ sinh đường làng, ngõ xóm, di dời chuồng trại xa khu dân cư; không đốt nương, chặt phá rừng; xử lý các điểm tập kết rác, nước thải ở các cống rãnh.

Người dân cũng mạnh dạn đấu tranh, tố giác tội phạm, tham gia vào các tổ an ninh, tổ hòa giải của bản, thường xuyên cùng lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát, xử lý các vụ việc xảy ra, không để mất an ninh trật tự trên địa bàn. Bên cạnh đó, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng luôn được nâng cao, không chỉ cán bộ, đảng viên trong xã được học tập nghị quyết, chỉ thị hàng năm, sinh hoạt mỗi tháng 1 lần mà còn được đi học, tập huấn để nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận chính trị, phẩm chất đạo đức cách mạng. Mỗi năm, xã kết nạp trên 10 quần chúng ưu tú vào Đảng và thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nghị quyết, chỉ thị ở các chi bộ.

Xây dựng NTM đã góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nên việc giữ chuẩn là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Tin rằng cả hệ thống chính trị, các tầng lớp Nhân dân luôn đồng lòng để các tiêu chí NTM ở Bum Nưa không những được giữ vững mà ngày càng nâng cao chất lượng.

Thái Hà

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hố “bẫy” trên đường
Hơn một tháng nay kể từ khi xảy ra vụ sạt trôi cống thoát nước làm sạt đứt 2/3 đường tại km350+400, quốc lộ 32 thuộc bản Nà Phái (xã Phúc Than, huyện Than Uyên) khiến các phương tiện di chuyển qua...
Cựu chiến binh làm theo Bác
Với cách làm cụ thể, thiết thực, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Tam Đường lan tỏa việc học và làm theo Bác. Mỗi hội viên khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương phát triển kinh tế, trở thành...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...