Chủ nhật, 28/02/2021, 04:57 [GMT+7]

Ngành Y tế tỉnh chủ động phòng, chống dịch Covid-19 dịp trước tết nguyên đán

Thứ hai, 18/01/2021 - 22:53'
(BLC) - Dịp gần tết Nguyên đán Tân Sửu, tình trạng người dân xuất nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở tại các xã biên giới của tỉnh thường có xu hướng gia tăng. Đây cũng là thời điểm diễn ra nhiều sự kiện, lễ hội tập trung đông người, nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn rất lớn. Do đó, ngành Y tế Lai Châu tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid - 19.

Theo thông tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, trong những ngày đầu tháng 1/2021, tổ tuần tra, chốt kiểm soát của các đồn biên phòng đã phát hiện 6 vụ với 38 trường hợp nhập cảnh trái phép để về quê ăn tết. Trong trường hợp, các trường hợp này không bị phát hiện thì nguy cơ lây nhiễm Covid -19 vào cộng đồng rất cao, vì không khai báo y tế, tiến hành cách ly, xét nghiệm theo quy định. Bên cạnh đó, trước tình hình thời tiết dự báo có rét đậm, rét hại trong thời gian tới, gây khó khăn cho công tác tuần tra, kiểm soát của lực lượng chức năng. Tại một số địa phương, bà con còn chủ quan, lơ là, không thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch Covid - 19. Vì vậy, rất cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là ngành Y tế phát huy vai trò chủ công. Sở Y tế đã tăng cường nâng cao năng lực của hệ thống y tế cơ sở để ứng phó với các tình huống khẩn cấp, phòng chống dịch bệnh chủ động, kiểm soát tốt dịch bệnh.

Các cơ sở y tế duy trì thực hiện nghiêm công tác phân luồng, sàng lọc, thực hiện quyết liệt các giải pháp, khắc phục khó khăn để nâng cao mức độ an toàn tại các bệnh viện theo Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn. Tiếp tục rà soát cơ sở vật chất, thuốc, vật tư, thiết bị, phương tiện, con người, sẵn sàng điều trị cho bệnh nhân trong dịp tết. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân tự phòng bệnh, nêu cao ý thức tự giác, hạn chế tập trung nơi đông người, đi du lịch. Nhất là trong dịp tết, nếu quay về ăn tết không nhập cảnh trái phép, báo chính quyền địa phương, cách ly điều trị sớm. Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác tổ chức cách ly y tế, đặc biệt là các cơ sở, khách sạn thực hiện cách ly người nhập cảnh trong việc tuân thủ các quy trình, quy định về cách ly y tế. Hiện nay, toàn tỉnh có 149 người đang thực hiện cách ly theo quy định.

Có mặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh những ngày nhiệt độ xuống thấp, rét đậm rét hại nhưng chúng tôi thấy có khá nhiều bệnh nhân đến khám bệnh. Từ cổng, người vào đều được cán bộ y tế đo thân nhiệt, nhắc đeo khẩu trang và hướng dẫn điền phiếu điều tra dịch tễ.

Chị Chéo Xin Chài ở bản Phăng Xô Lin (xã Phăng Xô Lin, huyện Sìn Hồ) cho biết: “Con trai tôi bị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu phải đi khám định kỳ hàng tháng. Trước khi vào lấy số khám ở Khoa Khám bệnh, tôi được cán bộ hướng dẫn điền vào phiếu khai báo dịch tễ các thông tin về tình trạng sức khỏe, địa chỉ, đi từ những vùng nào về... Tôi thực hiện khai báo đúng sự thật và cảm thấy yên tâm khi tới đây”.

Người dân đến khám sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đều được hướng dẫn điền thông tin cá nhân vào phiếu điều tra dịch tễ.

Người dân đến khám sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đều được hướng dẫn điền thông tin cá nhân vào phiếu điều tra dịch tễ.

Theo chia sẻ của bác sỹ Nguyễn Mạnh Cường – Trưởng Khoa Khám bệnh (Bệnh viện Đa khoa tỉnh), trung bình 1 ngày Khoa đón tiếp từ 400 – 450 bệnh nhân đến khám. Hiện toàn bộ các y, bác sỹ trong Khoa luôn nêu cao tinh thần cảnh giác phòng chống Covid -19, trước đây sàng lọc 3 vòng (tại cổng viện, Khoa khám bệnh và tại các khoa, phòng) thì nay các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đến khám bệnh được phát phiếu khai thác yếu tố dịch tễ tránh tình trạng bỏ sót. Mục đích nếu có trường hợp nhiễm Covid – 19 xảy ra thì có cơ sở truy vết nhanh nhất để khoanh vùng. Trong ngày làm việc cũng như ngày nghỉ, số lượng bệnh nhân đến khám được báo cáo hàng ngày cho Ban Giám đốc Bệnh viện.

Được biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid -19, Ban Giám đốc Bệnh viện thường xuyên cập nhập tình hình dịch bệnh để có văn bản chỉ đạo kịp thời. Bệnh viện xây dựng kế hoạch, kịch bản, phương án tổ thực hiện phòng chống, ứng phó với các tình huống từ quy mô khoa phòng đến cách ly phong tỏa toàn bộ Bệnh viện. Duy trì tổ chức thường trực phòng, chống dịch 24/24 giờ. Bố trí 20 giường bệnh, đảm bảo đủ trang thiết bị, con người, không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện, cộng đồng khi dịch xảy ra. Phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm cho bệnh nhân đến khám có các triệu chứng về hô hấp và bệnh nhân điều trị tại các khoa. Phát huy vai trò của người đứng đầu trong quản lý, điều trị, phòng chống dịch bệnh.

Tại Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ, công tác phòng, chống dịch Covid 19 được triển khai nghiêm túc. Là đơn vị tuyến huyện có số lượng bệnh nhân đông, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, nhân viên y tế, Trung tâm đã thực hiện sàng lọc, đo thân nhiệt, khai báo y tế đối với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, người dân ra vào bệnh viện tại cổng chính. Chuẩn bị vật tư y tế, rà soát dự trù cơ số thuốc điều trị khi có bệnh nhân. Phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn phòng chống, giám sát, cách ly, điều trị dịch bệnh Covid-19 cho toàn thể cán bộ, viên chức của đơn vị; trạm trưởng và cán bộ phụ trách chương trình phòng chống dịch của các trạm y tế xã, thị trấn. Thống kê, lập danh sách tất cả trường hợp từ Trung Quốc và từ vùng có dịch, đi qua vùng có dịch trở về địa phương để theo dõi sức khỏe.

Trao đổi chúng tôi, bác sỹ chuyên khoa II Bùi Tiến Thanh - Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa Khoa tỉnh cho biết: “Đảm bảo công tác dịch bệnh trong dịp tết Nguyên đán, Sở Y tế thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND tỉnh, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch bệnh, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, nếu thiếu tinh thần trách nhiệm để xảy ra lây nhiễm Covid - 19 trong bệnh viện cũng như trong các cơ sở y tế, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm. Cùng với đó, xây dựng kế hoạch, rà soát lại các kịch bản, tổ chức tập huấn, củng cố các tổ đội, đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch bệnh Covid -19 tốt nhất. Ngoài ra, quán triệt tới các đơn vị trong toàn ngành phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh, nhất các huyện có cửa khẩu biên giới kiểm soát chặt, phát hiện sớm các trường hợp nhập cảnh trái phép để đưa vào các khu cách ly, lấy mẫu xét nghiệm đúng quy trình. Động viên cán bộ, nhân viên y tế trong hoàn cảnh khó khăn, vất vả phải nêu cao tinh thần đoàn kết, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo đón tết vui vẻ, an toàn”.

Ngoài nỗ lực của các y, bác sĩ, nhân viên y tế rất cần sự đồng lòng của cả cộng đồng, tinh thần trách nhiệm của mỗi người dân để không chủ quan, lơ là, thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo của ngành Y tế trong phòng, chống dịch Covid-19 với phương châm “chung sống an toàn với dịch bệnh” trong tình hình mới.

Hà Tĩnh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Lai Châu: Người dân đốt cây làm nương, gần 1.000 người chữa cháy rừng
Gần 1.000 người đã làm việc cật lực hơn 7 giờ đồng hồ để dập đám cháy rừng ở huyện Tam Đường sau khi một hộ dân đốt cây bụi làm nương khiến đám cháy lan rộng ra xung quanh.
Hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp
Anh Mào Văn Định - Giám đốc Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Hải Bình (xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn) đã hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp độc đáo với sản phẩm đầu tiên được chứng nhận OCOP trên địa...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.