Chủ nhật, 23/06/2024, 17:37 [GMT+7]

Người cán bộ gương mẫu, trách nhiệm với dân

Chủ nhật, 14/05/2023 - 11:04'
(BLC) - Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong công việc, đi đầu trong mọi phong trào ở địa phương, đó là những đánh giá của người dân về anh Lò Văn Trịnh (SN 1990) dân tộc Thái, Bí thư Chi bộ bản Nậm Ty, xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn. Ngoài ra, anh luôn sống mẫu mực, tích cực phát triển kinh tế, trở thành tấm gương điển hình tiêu biểu trong giảm nghèo ở địa phương.

Bản Nậm Ty có 154 hộ với 100% là đồng bào dân tộc Thái sinh sống, đây là một trong những bản tái định cư Thủy điện Sơn La của xã Nậm Hàng. Hơn 10 năm về trước, tỷ lệ hộ nghèo của bản trên 30%. Năm 2014, anh Lò Văn Trịnh vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, là một trong những đảng viên trẻ nhất của Đảng bộ xã Nậm Hàng.

Năm 2015, dù mới 25 tuổi nhưng anh được chi bộ bản tin tưởng bầu làm Bí thư Chi bộ. Với trọng trách được chi bộ, Nhân dân giao cho anh luôn trăn trở làm sao để đẩy lùi cái đói, cái nghèo ra khỏi bản làng cũng như chính gia đình mình. Từ đó, anh lắng nghe, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của bà con trong các buổi họp bản rồi cùng các đảng viên khác tìm hướng để người dân thoát nghèo.

Hàng ngày, sau khi hoàn tất các công việc của gia đình, anh Trịnh tranh thủ thời gian đến từng hộ dân ở bản tuyên truyền, vận động bà con phát triển kinh tế, giảm nghèo cũng như chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, nhận thức của người dân trong bản Nậm Ty đã dần thay đổi, bà con hăng say lao động sản xuất tự vươn lên thoát nghèo, không trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Trên diện tích đất canh tác còn lại sau tái định cư cùng việc được Nhà nước đầu tư thủy lợi; nhiều hộ chuyển sang trồng cây ăn quả, nghệ, sắn, cấy lúa hai vụ… từng bước nâng cao thu nhập, thoát được nghèo. Bất cứ bà con trồng cây gì, nuôi con gì anh Trịnh đều hướng dẫn tỷ mỷ, ngoài ra anh còn nhờ cán bộ chuyên môn của xã hướng dẫn.

Trò chuyện cùng chúng tôi, anh Lò Văn Trịnh cho biết: Là đảng viên trước tiên gia đình mình phải xóa được đói nghèo rồi mới vận động được Nhân dân trong bản. Bản thân luôn tự tìm tòi, học hỏi các kiến thức về trồng trọt, chăn nuôi áp dụng cho gia đình và hướng dẫn người dân. Mỗi đảng viên trong chi bộ tự ý thức được trách nhiệm của mình trong thoát nghèo và giúp đỡ người dân. Giờ đây, nhiều hộ trong bản đã xây được nhà mái bằng, có ti vi, xe máy, tủ lạnh; có hộ thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Anh Lò Văn Trịnh hướng dẫn người dân bản Nậm Ty chăm sóc cây xoài, nâng cao thu nhập.

Anh Lò Văn Trịnh hướng dẫn người dân bản Nậm Ty chăm sóc cây xoài, nâng cao thu nhập.

Để dân tin và làm theo, bản thân anh Lò Văn Trịnh xác định gia đình mình phải làm trước rồi bà con thấy hiệu quả sẽ thực hiện theo. Năm 2015, anh vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đầu tư mua máy cày, máy bừa. Mua giống trâu, bò, lợn về nuôi và chuyển đổi diện tích nương ngô sang trồng sắn, cây ăn quả. Nhờ tích cực học hỏi kỹ thuật chăn nuôi mà đàn trâu, bò nhà anh lớn nhanh, không bị dịch bệnh. Chỉ sau 2 năm, anh Trịnh đã hoàn trả vốn vay cho ngân hàng. Số tiền lãi anh tiếp tục mở rộng quy mô chuồng trại chăn nuôi thêm gà, vịt.

Ngoài ra, diện tích đất cấy lúa được 2 vụ/năm đảm bảo đủ lương thực cho cả gia đình. Đến nay, đàn trâu, bò của gia đình anh cũng gần chục con. Tổng thu nhập từ chăn nuôi, trồng trọt đạt 130 triệu đồng/năm. Từ thành công của anh Trịnh trong lao động sản xuất, giảm nghèo mà nhiều hộ dân trong bản đã học tập và làm theo. Trong tổng số 125 hộ dân của bản, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 9% theo chuẩn mới. Là Bí thư Chi bộ, anh dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác xây dựng chi bộ bản ngày càng trong sạch vững mạnh. Chi bộ bản Nậm Ty hiện có 20 đảng viên, năm 2022 chi bộ được công nhận hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đồng chí Nguyễn Văn Giáp - Bí thư Đảng ủy xã Nậm Hàng cho biết: Đồng chí Lò Văn Trịnh luôn gương mẫu, có tinh thần trách nhiệm trong mọi công việc. Đặc biệt, trong các phong trào thi đua lao động sản xuất, đồng chí luôn tích cực tuyên truyền vận động Nhân dân tham gia các mô hình phát triển kinh tế, làm đường nông thôn mới, điện chiếu sáng; đời sống của người dân bản Nậm Ty ngày càng phát triển. 

Với những đóng góp cho sự phát triển của bản nói riêng, xã Nậm Hàng nói chung, Bí thư Chi bộ Lò Văn Trịnh xứng đáng là tấm gương tiêu biểu để mọi người học tập và làm theo. Ghi nhận những đóng góp đó, Huyện ủy, UBND huyện và các cơ quan, đoàn thể đã tặng nhiều giấy khen, bằng khen. Nhưng với anh, điều quan trọng nhất là người dân trong bản Nậm Ty đang có cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Agribank Chi nhánh Lai Châu: Ngăn chặn lừa đảo và bảo vệ khách hàng
(BLC) - Nhằm ngăn chặn tình trạng lừa đảo xảy ra với khách hàng của mình, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) Chi nhánh tỉnh Lai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm phòng...
Cháy mãi “lửa nghề”
Tuy chức danh nghề nghiệp không phải nhà báo chuyên nghiệp, nhưng với tôi, “lửa nghề” đã khiến anh dốc sức cống hiến cho nghề báo với những tác phẩm chất lượng, thông tin hữu ích cho bạn đọc,...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.