Thứ sáu, 19/04/2024, 18:30 [GMT+7]

Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin

Thứ sáu, 24/08/2012 - 23:02'
(BLC) - Đó là cách làm của Đảng bộ, chính quyền xã Pú Đao (Sìn Hồ) trong triển khai thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Nghe dân nói, nói dân hiểu…

“Để cho những chủ trương của Đảng được thấm sâu vào từng người dân, mỗi hộ gia đình, 6 chi bộ với 52 đảng viên trên địa bàn toàn xã luôn phải gần dân, sát cơ sở để lắng nghe, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của người dân để phản ánh kịp thời lên cấp trên. Đồng thời, kết hợp tuyên truyền những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước không chỉ ở các cuộc họp của bản, các tổ chức đoàn thể mà ngay cả những buổi sinh hoạt của các Đội văn nghệ, cũng như tại mỗi hộ gia đình đều là những địa điểm tuyên truyền của mỗi đảng viên ở cơ sở.

Người dân bản Nậm Đắc , xã Pú Đao thu hái mướp.

Cùng với đó, mỗi tổ chức đoàn thể trong xã cũng chủ trì triển khai thực hiện một phong trào cụ thể gắn với đời sống sinh hoạt của mỗi người dân như: Hội phụ nữ với phong trào 5 không, 3 sạch: “Không đói nghèo; không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; không có bạo lực gia đình; không sinh con thứ 3 trở lên; không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học”, “sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ".

Đoàn thanh niên chủ trì tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới với các nội dung như: không cưới ở độ tuổi tảo hôn, không tổ chức đám cưới linh đình gây tốn kém, không cưỡng ép hôn nhân. Hội Nông dân với phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi” đã thiết thực thúc đẩy người dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi gia súc, gia cầm.

…LÀM DÂN TIN

Không chỉ nghe dân nói, nói cho dân hiểu mà các đảng viên còn luôn là những người gương mẫu làm cho dân tin bằng những công việc cụ thể của gia đình trong chăn nuôi phát triển kinh tế, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để bà con học tập và làm theo.

Một buổi luyện tập của đội văn nghệ xã Pú Đao.

Trong số những Đảng viên tiêu biểu ấy phải kể đến anh Sùng A Cở ở bản Nậm Đắc với mô hình chăn nuôi lợn, đào ao thả cá, cùng với đó anh còn nhận trồng, chăm sóc bảo vệ 30ha rừng kết hợp với nuôi ong, nhờ vậy mỗi năm bình quân gia đình anh thu về khoảng 30 đến 35 triệu đồng. Hay Đảng viên Lý A Dũng ở bản Nậm Đoong cùng với chăn nuôi trâu, bò gia đình anh còn tích cực đưa các loại giống mới như: lúa nhị ưu 838, ngô VNL10 vào canh tác. Nhờ vậy mỗi năm gia đình anh thu về trên 3 tấn thóc, 1,2 tấn ngô.

Từ những việc làm cụ thể của mỗi đảng viên ở các chi bộ nên người dân đã mạnh dạn làm theo, nhờ đó, đến nay đời sống của người dân xã Pú Đao ngày càng được nâng cao, toàn xã hiện có trên 500 con trâu, 200 con bò, 3.000 con lợn và trên 8.000 con gia cầm các loại, nhiều hộ trong xã có tới 10 con trâu như gia đình các anh: Mùa A Thào, Màu A Lù, Giàng A Thống. Cùng với đó, nhiều hộ gia đình còn thu được 5 tấn thóc/năm như gia đình anh: Mùa A Lù, Mùa Chúng Thào, Ly A Chí. Nếu như năng suất lúa trước đây của toàn xã chỉ đạt 4 tấn/ha thì nay tăng lên 6 đến 6,5 tấn/ha. Cùng với đó thì với diện tích 4.000ha rừng, trong đó có 2.000 ha rừng nguyên sinh cũng đã được giao đến từng bản, từng hộ gia đình để trồng, chăm sóc, bảo vệ.

Không chỉ trong chăm lo phát triển kinh tế mà những việc làm theo Bác của người dân Pú Đao còn được thể hiện rõ nét qua việc chăm sóc, giáo dục con cái với tỷ lệ 100% trẻ em trong độ tuổi được đến trường, tình trạng học sinh bỏ học không còn xảy ra. Những năm gần đây nhờ có kinh tế phát triển mà nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn cho con cái theo học tại các trường Cao đẳng, Trung cấp.

Cũng từ thực tế của Cuộc vận động mà những hủ tục lạc hậu của người dân nơi đây như: đám tang để lâu ngày trong nhà, việc xem bói chọn giờ chôn cất, tình trạng tảo hôn, ốm đau phải tìm thầy mo, thầy cúng đã hoàn toàn được loại bỏ mà thay vào đó là phụ nữ mang thai và trẻ em trong độ tuổi đều được tiêm phòng đầy đủ, những nét đẹp của văn hoá dân tộc Mông được phát huy bảo tồn thông qua các sinh hoạt văn hoá văn nghệ, tổ chức các lễ hội hàng năm hay những món ăn trong ngày tết.

“Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” như một luồng gió mới góp phần loại bỏ hoàn toàn các loại tệ nạn xã hội. Các tổ chức đoàn thể đã hoạt động hiệu quả hơn, phát huy được vai trò đầu tầu gương mẫu trong mọi hoạt động; bà con sống đoàn kết tương trợ giúp đỡ lẫn nhau những khi gặp khó khăn và không nghe kẻ xấu tuyên truyền đạo trái phép; đặc biệt là vai trò của các đảng viên đã được phát huy tối đa và trở thành cầu nối quan trọng giữa ý Đảng với lòng dân” - Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã Ly A Chứ tâm sự với chúng tôi.

Nhờ tích cực triển khai thực hiện Cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nên đến nay Pú Đao có 92/182 hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá, 2/4 bản đạt danh hiệu bản văn hoá, các cấp các ngành tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen, trong đó từ năm 2006 đến 2009 Bộ Công an tặng Bằng khen là đơn vị thi đua xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, UBND tỉnh Lai Châu tặng Bằng khen giai đoạn 2005 – 2009 vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống ma tuý. Nhưng điều quan trọng hơn cả là việc làm theo Bác đã trở thành những công việc cụ thể hàng ngày của mỗi người dân Pú Đao hôm nay.

Chiến Hữu – Sở VH,TT&DL

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh
Bệnh dại truyền nhiễm do vi-rút, có tỷ lệ tử vong cao nhất trong nhóm bệnh truyền nhiễm, bệnh này sẽ gây tử vong 100% nếu không được tiêm phòng. Hầu hết các trường hợp bệnh dại hoặc nghi nhiễm...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...