Chủ nhật, 17/10/2021, 20:44 [GMT+7]

“Nhà nhân ái” ấm áp nghĩa tình

Thứ tư, 22/09/2021 - 19:05'
(BLC) - Với tinh thần “tương thân tương ái”, vừa qua Huyện đoàn Than Uyên đã phối hợp với Tỉnh đoàn, cấp ủy, chính quyền xã Khoen On huy động nguồn lực xã hội xây dựng “Nhà nhân ái”. Qua đó, phần nào sẻ chia với gia đình đoàn viên thanh niên (ĐVTN) thuộc diện hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở trên địa bàn, giúp họ có thêm động lực vươn lên thoát nghèo, ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đang sắp xếp lại ngôi nhà nhỏ của mình chị Sùng Thị Phính - bản Hua Đán, xã Khoen On vui mừng nói: “Đến giờ cảm xúc vui mừng xen lẫn hạnh phúc vẫn vẹn nguyên trong tôi như ngày mới nhận nhà và vẫn chưa tin gia đình mình lại được sống trong ngôi nhà mới khang trang thế này. Nhớ lại trước đây cuộc sống khó khăn, thiếu thốn đến ăn còn phải lo từng bữa, ở trong căn nhà xập xệ, mưa thì dột ướt, nắng thì xiên qua mái nóng khổ cực vô cùng. Vì vậy, ước mơ có một ngôi nhà đảm bảo “3 cứng” là “xa xỉ” đối với mẹ con tôi. May mắn được Tỉnh đoàn, Huyện đoàn, cấp ủy, chính quyền và Đoàn thanh niên xã kêu gọi, ủng hộ tiền mặt và hỗ trợ ngày công làm nhà. Giờ đây có nhà khang trang như ngọn lửa thắp sáng lên niềm hy vọng cho tôi về một tương lai tốt hơn, tập trung phát triển kinh tế để nuôi con ăn học và thoát nghèo”.

a

Cán bộ Tỉnh đoàn, Huyện đoàn và ĐVTN xã Khoen On làm “Nhà nhân ái”.

Qua câu chuyện của chị Phính, chúng tôi được biết chị lấy chồng năm 2015, sau 5 năm chung sống, tới năm 2020 chồng chị mất. Chị trở thành trụ cột, kinh tế chính của gia đình lại vất vả nuôi 2 con nhỏ. Nhiều năm nay, gia đình thuộc diện hộ nghèo, đặc biệt khó khăn. Vì vậy, được hỗ trợ làm ngôi nhà khang trang, đảm bảo “3 cứng” là hỗ trợ kịp thời.

Anh Lò Việt Hưng – Huyện ủy viên, Bí thư Huyện đoàn cho biết: Với tinh thần “tương thân tương ái”, chia sẻ khó khăn với gia đình ĐVTN thuộc diện hộ nghèo, khó khăn về nhà ở, vừa qua Huyện đoàn đã kịp thời thông tin với Tỉnh đoàn thông qua mạng xã hội Facebook kêu gọi ủng hộ, huy động nguồn lực xã hội hóa từ các tấm lòng hảo tâm để xây dựng nhà cho đoàn viên nghèo. Qua kêu gọi, ca sĩ Lương Hải Yến - Quán quân Sao mai năm 2019 (dòng nhạc thính phòng) đã ủng hộ số tiền 30 triệu đồng; Công ty Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát cùng các nhà hảo tâm đóng trên địa bàn ủng hộ số tiền hơn 5,2 triệu đồng để làm nhà cho gia đình thanh niên nghèo Sùng Thị Phính”.

Từ số tiền ủng hộ đó, Huyện đoàn và cấp ủy, chính quyền, Đoàn thanh niên xã Khoen On đã huy động 35 ĐVTN tham gia giúp gia đình làm nhà, đổ nền nhà. Sau 25 ngày nỗ lực cùng những giọt mồ hôi thấm đẫm trên mặt, trên vai của những “siêu nhân xanh”, đến ngày 11/9 vừa qua ngôi nhà 2 gian với diện tích 60m2 được làm bằng gỗ, lợp ngói prôximang kiên cố, vững chắc đã được xây dựng xong và bàn giao đưa vào sử dụng.

Vẫn nhớ như in ngày bàn giao ngôi nhà nhân ái với sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo Tỉnh đoàn, Huyện đoàn, cấp ủy, chính quyền, đoàn thanh niên xã và các ĐVTN, đoàn viên Sùng A Giang chia sẻ: “Từ lãnh đạo tới ĐVTN và gia đình ai nấy đều xắn tay áo xách cát, xi măng, đảo vữa, láng nền làm bầu không khí nắng nóng của hôm ấy như được xua tan. Mọi người đều hừng hực khí thế quyết tâm làm xong nhà, đảm bảo chắc chắn, sạch đẹp, kiên cố bàn giao cho gia đình chị Phính. Có nhà mới chị Phính rưng rưng nước mắt – những giọt nước mắt của hạnh phúc. Đó cũng là động lực giúp chúng tôi vươn lên phấn đấu, tích cực lao động sản xuất, nguyện đóng góp công sức, sẻ chia với những hoàn cảnh còn khó khăn".

Được biết, đây là căn nhà thứ 3 do Huyện đoàn Than Uyên thực hiện theo chương trình xây dựng Công trình thanh niên “Nhà nhân ái” năm 2021. “Thời gian tới, Huyện đoàn sẽ tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn trên địa bàn huyện rà soát các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Từ đó huy động các nguồn lực xã hội, tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm, để giúp đỡ xây dựng thêm các “Nhà nhân ái”. Qua đó, góp phần thực hiện tiêu chí nhà ở, hộ nghèo trong chương trình xây dựng nông thôn mới, nhất là giúp những ĐVTN nghèo, hoàn cảnh khó khăn có thêm động lực, phấn đấu vươn lên lao động sản xuất, cải thiện cuộc sống, chung sức cùng cấp ủy, chính quyền xây dựng huyện nhà phát triển bền vững, giữ vững an ninh trật tự, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn” - đồng chí Bí thư Huyện đoàn cho biết thêm.

Minh Khôi

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm
Thời gian gần đây, chủng vi rút cúm gia cầm thể độc lực cao A/H5N8 xuất hiện tại một số tỉnh của nước ta. Tam Đường là địa phương có số lượng đàn gia cầm lớn, để dịch không xâm nhập vào địa bàn,...
Doanh nhân đồng hành cùng đất nước
Doanh nghiệp, doanh nhân có vai trò rất quan trọng, là lực lượng chủ đạo trong việc phát triển kinh tế đất nước. Hiện nay, trong bối cảnh cả nước bước vào giai đoạn khôi phục nền kinh tế trong bối...
Tiên phong chuyển đổi cơ cấu cây trồng
Cần cù, ham học hỏi, chị Lù Thị Hải Phương (SN 1975 ở bản Rừng Ổi Khèo Thầu, xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường) mạnh dạn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng và chăn nuôi gia súc theo hướng hàng hóa. Nhờ...
Nhiều phụ huynh vẫn “đau đầu” với việc học trực tuyến của con
Bên cạnh những ưu điểm mà học trực tuyến đang mang lại khi tình hình dịch COVID-19 phức tạp như ở TP Hồ Chí Minh hiện nay, chúng ta cũng thấy còn rất nhiều vấn đề đang là nỗi lo của không ít phụ...