Thứ ba, 26/05/2020, 20:56 [GMT+7]
Kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941-15/5/2019)

Nhân rộng mô hình hay, cách làm mới trong hoạt động Đội

Thứ tư, 15/05/2019 - 20:19'
(BLC) - Nâng cao chất lượng công tác Đội và phong trào thiếu nhi, năm học 2018 - 2019, Hội Đồng đội thành phố phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, hướng dẫn 12 liên đội nhà trường đa dạng hóa hình thức hoạt động, chú trọng nhân rộng mô hình hay, sáng tạo nhiều cách làm mới, nhằm lan tỏa, thu hút đội viên, thiếu nhi tham gia.

Trước hết phải kể đến mô hình “Lợn đất giúp bạn” trở thành hoạt động thường niên của các trường tiểu học trên địa bàn thành phố. Đây là mô hình mang ý nghĩa giáo dục đức tính tiết kiệm, nâng cao ý thức trách nhiệm của học sinh đối với cộng đồng, hơn hết là thiết thực giúp học sinh nghèo được tiếp sức đến trường.

Ngay từ đầu năm học, các liên đội đã phát động phong trào; giáo viên chủ nhiệm phổ biến hình thức nuôi lợn đất. Riêng học sinh nghèo, nhà trường không khuyến khích mà chỉ giáo dục các em về ý thức tiết kiệm. Mỗi lớp nhi đồng, chi đội được cấp một con lợn đất và kêu gọi đội viên tham gia trên tinh thần tự nguyện. “Thức ăn” cho lợn là tiền tiết kiệm từ ăn sáng, ăn quà vặt, tiền thưởng, tổ chức hàng tuần trong giờ sinh hoạt lớp và chào cờ. Cuối năm học, liên đội rà soát danh sách học sinh giỏi, học sinh nghèo mà các lớp nhi đồng, chi đội đề cử trao học bổng và quà nhân dịp khai giảng, trung thu, tết nguyên đán. Tùy theo năng lực học tập, hoàn cảnh của đội viên, liên đội có phần thưởng xứng đáng. Đồng thời, khen thưởng, biểu dương những tập thể, cá nhân có thành tích trong thục hiện phong trào.

Chị Nguyễn Thủy Tiên - Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Đồng đội thành phố khẳng định: Ngoài “Lợn đất giúp bạn”, các mô hình: "Bạn giúp bạn", "Nhóm học tập", "Đôi bạn cùng tiến", “Quà tết tặng bạn”… cũng được các liên đội cùng chi đội, các sao phân công giúp đỡ các bạn học yếu, hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt, thành lập nhóm học tập giúp nhau cùng tiến bộ. Nhiều học sinh thay đổi cách ứng xử, quan tâm, giúp đỡ bạn trong học tập, cuộc sống; tạo động lực để học sinh nghèo vươn lên trong học tập.

Học sinh Trường Tiểu học Quyết Thắng được võ sư Trung tâm Võ thuật Cổ truyền Việt Nam hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm.

Năm học này, chương trình rèn kỹ năng sống cho học sinh được các liên đội đặc biệt quan tâm, tham mưu Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức thực hiện với nhiều đổi mới. Đó là tổ chức cho đội viên, thiếu nhi trải nghiệm “Một ngày làm chú đội đội” tại Trung đoàn 880, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; vận động phụ huynh đăng ký cho con tham gia Chương trình “Chiến binh thép” - trang bị kỹ năng cần thiết trong cuộc sống do Trung tâm Hoạt động thanh, thiếu nhi tỉnh phối hợp với Công ty Cổ phần đào tạo tài năng trẻ Việt Nam, Trung đoàn 880 tổ chức; phối hợp với Trung tâm Hoạt động thanh, thiếu nhi tỉnh, Trung tâm Võ thuật Cổ truyền Việt Nam tổ chức tuyên truyền khả năng nhận biết và kỹ năng phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em trong học đường... Đây đều là những hoạt động thiết thực, trang trị cho các em những kiến thức cần thiết để bảo vệ chính mình.

Em Phạm Huyền Trang - học sinh lớp 8A1, Trường THCS Tân Phong chia sẻ: Năm học này, Liên đội nhà trường duy trì và triển khai thêm một số nội dung sinh hoạt, giúp chúng em hứng thú hơn trong học tập, tham gia các các hoạt động tập thể, hoạt động nhóm như: đọc sách, đọc truyện tại thư viện xanh, múa hát tập thể tại sân trường, chơi trò chơi dân gian. Ngoài những kiến thức, hoạt động ngoại khóa rèn kỹ năng sống do các thầy, cô giáo truyền đạt, nhà trường tổ chức, tháng 4 vừa qua, chúng em còn được các võ sư ở Trung tâm Võ thuật Cổ truyền Việt Nam đến trường hướng dẫn, phổ biến những kiến thức, kỹ năng thoát hiểm, phòng tránh xâm hại tình dục. Tham gia Chương trình “Chiến binh thép”, em có thêm kiến thức về thoát hiểm an toàn, vượt chướng ngại vật, xây dựng tính tập thể.

Giáo dục thiếu nhi hiểu biết về lịch sử, truyền thống cách mạng của dân tộc, của Đảng, Đoàn, Đội, 12/12 liên đội trường học phối hợp với Hội Đồng đội các xã, phường tổ chức hoạt động “Hành trình đến các địa chỉ đỏ” nhân  dịp kỷ niệm ngày lễ lớn của đất nước, của ngành Giáo dục và Đào tạo. Các liên đội trường học đến thăm, tặng quà hơn 200 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi và gia đình người có công với cách mạng, trị giá trên 30 triệu đồng. Tổ chức viếng, vệ sinh, thắp hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh với hơn 2.000 lượt đội viên, học sinh, đoàn viên tham gia. Qua đó, giáo dục cho đội viên lòng yêu quê hương, đất nước, biết ơn các anh hùng đã hy sinh vì sự nghiệp của Tổ quốc. 

Thực hiện phong trào "Nói lời hay làm việc tốt" gắn với các tiêu chí, chuẩn mực đội viên giúp các em rèn luyện kỹ năng giao tiếp ứng xử, nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật. Hàng tuần, các liên đội tổ chức cho đội viên, thiếu nhi quét dọn, vệ sinh khu vực trường học, chăm sóc bồn hoa cây cảnh trong khuôn viên trường, trang trí lớp học, không vứt rác bừa bãi, trồng cây tại điểm trường nhân “Ngày sinh nhật Bác”, “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”; tích cực tham gia bảo vệ môi trường, triển khai Chương trình giáo dục về môi trường cho thiếu nhi với tên gọi “Mizuiku - Em yêu nước sạch”; triển khai Ngày hội sắc màu với chủ đề “Vườn trường mơ ước của em”.

Các liên đội phát huy, duy trì có hiệu quả hoạt động Chương trình phát thanh măng non, đội sao đỏ trong công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ đến đội viên, thiếu nhi... Thường xuyên tổ chức hoạt động ngoài trời như: trò chơi, múa hát tập thể thu hút đông đảo đội viên, thiếu nhi tham gia sôi nổi. Kết quả, duy trì 12 đội phát thanh măng non, 30 đội thanh niên tình nguyện giữ gìn an toàn giao thông tại cổng trường.

Đổi mới, nhân rộng mô hình điểm, cách làm hay của các liên đội nhà trường trên địa bàn thành phố đã giúp 4.032 đội viên xác định rõ trách nhiệm, tiên phong, gương mẫu học tập, rèn luyện theo 5 điều Bác Hồ dạy.

Kim Oanh - Hồng Thắm

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

COVID-19 là cuộc khủng hoảng thách thức nhất kể từ sau Thế chiến thứ II
Đại dịch COVID-19 đang trở thành một cuộc khủng hoảng thách thức nhất kể từ sau Thế chiến thứ II bởi nó đã đe dọa tới tất cả mọi người trên thế giới và có nguy cơ gây ra một cuộc suy thoái mà có...
Còn nhiều thách thức
(BLC) - Với sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh, sự phối kết hợp của các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể và sự vào cuộc của chính quyền địa phương, công tác xóa mù chữ (XMC) ở Lai Châu đã có những tín hiệu...
Gương mẫu để con cháu noi theo
(BLC) - Ở bản Nậm Cày (xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn) có ông Cà Văn Pao - Trưởng dòng họ Cà là người luôn tận tuỵ, trách nhiệm với công việc của dòng họ và địa phương.
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...