Thứ bảy, 22/06/2024, 04:05 [GMT+7]

Những thầy thuốc ở đảo Sinh Tồn

Thứ ba, 05/03/2024 - 08:03'
(BLC) - Cùng với cán bộ, chiến sỹ đang công tác tại xã đảo Sinh Tồn thuộc huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) ngày đêm canh giữ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đội ngũ quân y nơi đây còn thực hiện tốt việc khám chữa bệnh cho quân và dân trên các đảo tiền tiêu.

Có mặt tại Bệnh xá quân y xã đảo Sinh Tồn, huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) vào những ngày xuân Giáp Thìn. Chúng tôi gặp chị Bùi Thị Kim Ngọc - người dân trên đảo đến khám thai định kỳ. Đến bệnh xá, chị được bác sỹ quân y kiểm tra sức khỏe, tư vấn rất kỹ để có thai kỳ khỏe mạnh và an toàn. Sinh sống trên đảo, gia đình chị Ngọc cũng như nhiều người dân nơi đây rất yên tâm mỗi khi cần thăm khám sức khỏe, bởi ngoài cơ sở vật chất, bệnh xá đã có những y bác sỹ tay nghề cao và luôn trách nhiệm, tận tâm với người bệnh. Chính vì vậy, những người thầy thuốc ở nơi “đầu sóng ngọn gió” này mãi là điểm tựa cho cán bộ, chiến sỹ, ngư dân và nhân dân sống trên đảo. Giúp họ yên tâm công tác, sinh sống và vươn khơi bám biển.

Trò chuyện cùng chúng tôi, chị Bùi Thị Kim Ngọc cho biết: Mỗi khi người dân trên đảo ốm đau, bệnh tật đến khám bệnh đều được các bác sỹ tận tình thăm hỏi, chăm sóc chu đáo nên tôi rất an tâm. Mang bầu đã nhiều tháng, với điều kiện xa đất liền nên tôi được các bác sĩ tư vấn đi khám định kỳ, theo dõi sức khỏe thường xuyên. Không chỉ gia đình tôi mà các hộ dân khác cũng rất an tâm khi sinh sống trên đảo.

Bác sĩ, thầy thuốc ở Bệnh xá quân y đảo Sinh Tồn khám bệnh cho chiến sĩ.

Bác sĩ, thầy thuốc ở Bệnh xá quân y đảo Sinh Tồn khám bệnh cho chiến sĩ.

Được biết, với sự quan tâm của Đảng, nhà nước và tỉnh Khánh Hòa. Trong những năm qua, Bệnh xá đảo Sinh Tồn được trang bị khá đầy đủ trang thiết bị y tế đối với bệnh xá quân y, đảm bảo công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sỹ, nhân dân trên đảo cũng như ngư dân đang ngày đêm vươn khơi bám biển. Với trách nhiệm của người thầy thuốc, tất cả vì bệnh nhân, mặc dù chỉ có 4 y bác sỹ, những lúc có nhiều bệnh nhân, đơn vị phải phân công, đảm bảo khám chữa bệnh cho bệnh nhân. Bản thân các thầy thuốc nơi đảo xa không ngừng tự học tập và học hỏi lẫn nhau để nâng cao trình độ bản thân.

Chính bởi vậy, khi gặp các tình huống khó như nối gân, phẫu thuật xương, mổ ruột thừa cho cán bộ, chiến sĩ, người dân và ngư dân gặp nạn đã được các y bác thực hiện ngay tại Bệnh xá, đảm bảo an toàn tính mạng cho bệnh nhân. Đặc biệt, những ngư dân lao động nhiều ngày trên biển thường gặp các bệnh phổ biến như: da liễu, giảm huyết áp, huyết áp cao, tai nạn lao động..., đã quen thuộc với những thầy thuốc nơi đây. Nhiều ca bệnh nặng được các y, bác sĩ xử lý kịp thời đảm bảo ổn định sức khỏe trước khi chuyển về đất liền điều trị. Từ đầu năm 2023 đến nay, Bệnh xá đã khám và cấp phát thuốc cho trên 900 lượt cán bộ, chiến sỹ và ngư dân; cấp cứu và điều trị 10 trường hợp, trong đó, kết hợp với Bệnh viện 175 chuyển bằng trực thăng 3 trường hợp để kịp thời điều trị trong đất liền.

…và người dân trên đảo.

Bác sĩ, thầy thuốc ở Bệnh xá quân y đảo Sinh Tồn khám bệnh cho người dân trên đảo.

Thượng úy Đinh Văn Trường - Bác sỹ Bệnh xá trưởng đảo Sinh Tồn, huyện đảo Trường Sa cho biết: Với trách nhiệm của người cán bộ hải quân, nhưng trên hết là người thầy thuốc, bản thân tôi luôn coi mỗi bệnh nhân đến với Bệnh xá như anh em ruột thịt, tận tình thăm khám, điều trị. Còn nhớ cách đây chưa lâu, tôi đã thực hiện ca phẫu thuật mổ ruột thừa cho một chiến sĩ trên đảo. Trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân này đáp ứng kém với thuốc giảm đau, bệnh nhân lại có bệnh nền tăng huyết áp, ruột thừa dính vào manh tràng. Song song điều trị bệnh lý nền, chúng tôi vừa cấp cứu bệnh lý cấp tính cho bệnh nhân, với sự nỗ lực của các y bác sỹ, ca phẫu thuật thành công, bệnh nhân ổn định sức khỏe để chuyển vào đất liền".

Dù đã được quan tâm đầu tư, tuy nhiên điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị khám, chữa bệnh trên đảo cũng chưa thể so sánh với đất liền, phát huy hiệu quả trang thiết bị, nêu cao y đức, vượt qua những khó khăn của điều kiện địa lý xa xôi cách trở, sự khắc nghiệt của thời tiết, những người lính khoác áo blouse trắng đã hoàn thành sứ mệnh chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho quân, dân nơi đầu sóng. 

Chiến sĩ Trần Sinh Sắc - đảo Sinh Tồn cho biết: "Mấy ngày trước em bị ho, sốt cao nên đã vào Bệnh xá điều trị. Được các bác sỹ hướng dẫn uống thuốc, thực hiện việc ăn uống theo chỉ định, giữ ấm cơ thể khi chưa quen thời tiết ngoài đảo. Sau khi được bác sỹ tận tình chăm sóc, sức khỏe của em đến thời điểm này đã ổn định".

Cách đất liền hằng trăm hải lý, giữa khó khăn, thử thách, nhưng những người thầy thuốc đang làm nhiệm vụ trên đảo Sinh Tồn luôn phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ và thực hiện lời căn dặn của Bác “Lương y phải như từ mẫu”. Là điểm tựa vững chắc để người dân, cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, sinh sống trên đảo cũng như ngư dân vươn khơi, bám biển. Các anh đang góp công sức và trí tuệ của mình bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Agribank Chi nhánh Lai Châu: Ngăn chặn lừa đảo và bảo vệ khách hàng
(BLC) - Nhằm ngăn chặn tình trạng lừa đảo xảy ra với khách hàng của mình, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) Chi nhánh tỉnh Lai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm phòng...
Cháy mãi “lửa nghề”
Tuy chức danh nghề nghiệp không phải nhà báo chuyên nghiệp, nhưng với tôi, “lửa nghề” đã khiến anh dốc sức cống hiến cho nghề báo với những tác phẩm chất lượng, thông tin hữu ích cho bạn đọc,...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.