Thứ tư, 19/01/2022, 17:01 [GMT+7]
Kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11/1946-23/11/2021)

Nhiều chương trình an sinh xã hội thiết thực

Thứ hai, 22/11/2021 - 15:43'
Mặc dù, đại dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến các hoạt động xã hội, song nhờ Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) các cấp trong tỉnh đã chung tay, góp sức cùng cấp ủy, chính quyền và các tổ chức từ thiện triển khai nhiều mô hình kinh tế, chương trình an sinh xã hội hiệu quả. Qua đó, giúp các hộ nghèo có sinh kế, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Chúng tôi cùng cán bộ Hội CTĐ xã Lản Nhì Thàng (huyện Phong Thổ) đến thăm mô hình nuôi dê sinh sản của các hộ dân ở bản Chiêu Sải Phìn. Được biết, giữa năm 2020, 9 hộ dân nơi đây, mỗi hộ được nhận 2 con dê giống từ dự án “Chăn nuôi dê” do Hội CTĐ tỉnh kết nối với Hội Hữu nghị Việt - Pháp Thành phố Hồ Chí Minh kêu gọi tổ chức A.A.F.V (vùng Gard Cévennes, Cộng hòa Pháp) tài trợ. Sau hơn 1 năm, dê sinh sản thêm được 10 con, các hộ dân trong bản tiến hành chuyển giao cho 5 hộ gia đình khác trong bản tiếp tục nhân đàn.

Anh Phàn Lao Lủ, người dân trong bản phấn khởi: “Gia đình tôi thuộc diện hộ cận nghèo. Năm trước, được hỗ trợ 2 con dê giống sinh sản, nhờ chăm sóc đúng theo hướng dẫn, mấy tháng sau dê sinh sản thêm được 2 con nữa, vợ chồng tôi mừng lắm. Thấy dê nhân đàn nhanh, ít bị bệnh, vợ chồng tôi tiết kiệm tiền từ bán thảo quả, lúa ngô tiếp tục mua 10 con dê sinh sản về nuôi. Đến nay, đàn dê của gia đình có 21 con; vừa rồi, bán 2 con thu về 6 triệu đồng. Nhờ có hỗ trợ của hội CTĐ từ tỉnh đến xã… đến nay gia đình tôi có sinh kế bền vững, vươn lên làm giàu”.

Cán bộ Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Câu lạc bộ Nối vòng tay lớn, các nhóm thiện nguyện trao sổ tiết kiệm cho các hộ gia đình nghèo ở xã Sin Suối Hồ (huyện Phong Thổ).

Dự án “Chăn nuôi dê” chỉ là một trong những chương trình được Hội CTĐ tỉnh kết nối với các đơn vị, nhóm từ thiện trong và ngoài tỉnh thực hiện thời gian qua. Trước đó, Hội CTĐ tỉnh đã triển khai dự án “Ngân hàng bò”, “Nuôi dê sinh sản phát triển kinh tế hộ gia đình” tại các huyện, thành phố từ nguồn quỹ của Trung ương hội và Hội Hữu nghị Việt - Pháp tài trợ. Mới đây nhất là mô hình sinh kế nuôi bò sinh sản cho 10 hộ gia đình nghèo tại xã Hua Bum (huyện Nậm Nhùn) trị giá 100 triệu đồng từ nguồn tin nhắn 1409 năm 2021. Từ các dự án đó, hàng trăm hộ nghèo trên địa bàn tỉnh có điều kiện phát triển kinh tế, thoát nghèo, nâng cao đời sống.

Đồng chí Tạ Hồng Long - Phó Chủ tịch Thường trực Hội CTĐ tỉnh cho biết: Để các dự án được triển khai thiết thực, mang lại hiệu quả nhằm đạt mục tiêu tạo sinh kế bền vững cho các hộ nghèo, góp phần giảm nghèo trên địa bàn tỉnh, Hội CTĐ tỉnh đã khảo sát, lựa chọn những bản khó khăn, các hộ gia đình nghèo, cận nghèo có nhu cầu thoát nghèo và đủ điều kiện chăn nuôi tham gia dự án. Hội thành lập ban quản lý dự án tại các huyện, phát huy vai trò của từng thành viên trong ban phối hợp với cán bộ hội CTĐ theo dõi, hướng dẫn các hộ về kỹ thuật, cách chăm sóc, phòng bệnh cho đàn vật nuôi phát triển khỏe mạnh, nhân đàn tốt. Tổ chức thực hiện chuyển giao đàn cho các hộ nghèo khác trong cùng địa bàn khi đủ điều kiện, từ đó nhân rộng mô hình, dự án sẽ giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo có cơ hội thoát nghèo. Thường xuyên cập nhật thông tin kịp thời cho mọi người một cách công khai, minh bạch trên mạng xã hội: zalo, facebook nhằm xây dựng niềm tin với các tổ chức, cá nhân, nhóm từ thiện tài trợ; đồng thời tranh thủ kêu gọi nguồn lực hỗ trợ thực hiện các chương trình, dự án khác.

Các chương trình an sinh xã hội khác cũng được Hội CTĐ tỉnh quan tâm thực hiện gắn với phong trào: “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”; cuộc vận động: “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; các hoạt động nhân đạo từ thiện, hiến máu tình nguyện, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân. Với khẩu hiệu chung “Không bỏ ai ở lại phía sau”, hội CTĐ các cấp đã chủ động phối hợp với mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tại địa phương rà soát, lập danh sách đối tượng, hộ gia đình, học sinh có hoàn cảnh khó khăn; xây dựng kế hoạch trợ giúp các đối tượng, đảm bảo hiệu quả, tránh chồng chéo.

Năm 2021, Hội CTĐ các cấp đã vận động, quyên góp được trên 48 tỷ đồng, trợ giúp cho 139.921 lượt hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam, gia đình chính sách; trao hàng nghìn suất quà, học bổng cho học sinh nghèo vượt khó; xây dựng 17 công trình nhân đạo, chủ yếu là các phòng học cho các điểm trường vùng khó, nhà cho hộ nghèo. Huy động 6.900 tình nguyện viên tham gia hiến máu và thu được 4.508 đơn vị máu, góp phần trong cấp cứu và điều trị bệnh nhân tại tỉnh. Vận động hơn 300 tình nguyện viên đăng ký hiến mô, tạng và bộ phận cơ thể người. Tổ chức khám bệnh cấp thuốc miễn phí hơn 3.500 lượt hộ dân; ủng hộ các trang thiết bị cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 với tổng số tiền hơn 600 triệu đồng.

Đến thời điểm này, khi đã chuyển về sống trong ngôi nhà mới một thời gian, gia đình anh Sùng A Dua ở bản Van Hồ 1, xã Nậm Xe (huyện Phong Thổ) không khỏi xúc động: “Con gái út của tôi bị bệnh, gia đình nghèo không có tiền mua thuốc. May nhờ cán bộ hội CTĐ và các thành viên trong Câu lạc bộ Nối vòng tay lớn, các nhóm thiện nguyện (Hà Nội) đưa con tôi về bệnh viện tuyến Trung ương chữa khỏi bệnh; còn cho chúng tôi căn nhà mới kiên cố; tặng sổ tiết kiệm và 2 con bò để phát triển kinh tế. Gia đình tôi rất cảm ơn”.

Hy vọng rằng, thời gian tới, hội CTĐ các cấp sẽ tiếp tục triển khai nhiều chương trình an sinh xã hội thiết thực, ý nghĩa hơn nữa. Qua đó, góp phần vào thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Đinh Đông

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chống biến đổi khí hậu: Thực tế hay mơ hồ?
Trong suốt cả năm 2021, một loạt báo cáo mới đều đặn được Liên hợp quốc cùng các tổ chức quốc tế khác đưa ra đã củng cố một thông điệp rõ ràng: Biến đổi khí hậu do con người gây ra là một mối đe...
Nghị lực vượt khó của chị Dự
Không khuất phục trước hoàn cảnh, bằng nghị lực và ý chí vươn lên, chị Mào Thị Dự - hội viên phụ nữ ở bản Mường Mô 1, xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) thoát nghèo, trở thành điển hình của tổ chức hội...
Tăng cường giải pháp bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Dịch COVID-19 ảnh hưởng đến đời sống xã hội, đặc biệt ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và mối quan hệ xã hội của trẻ em. Trong đợt bùng phát dịch lần thứ tư,...