Thứ sáu, 02/10/2020, 05:20 [GMT+7]

Nhiều giải pháp hạn chế sự lây lan của dịch tả lợn Châu Phi

Thứ năm, 13/08/2020 - 21:11'
Sau nhiều tháng công bố hết dịch, đến ngày 15/7, huyện Nậm Nhùn công bố tái phát dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) với ổ dịch tại bản Mường Mô (xã Mường Mô). Ngay sau khi công bố dịch, huyện Nậm Nhùn đã khẩn trương triển khai các giải pháp ngăn chặn, khống chế nhằm hạn chế sự lây lan, thiệt hại do DTLCP gây ra trên địa bàn.

Ngày 13/7, UBND xã Mường Mô nhận được thông tin về trường hợp lợn của gia đình ông Phan Văn Thức ở bản Mường Mô (xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn) có biểu hiện nghi nhiễm DTLCP. Chính quyền xã Mường Mô phối hợp với cơ quan chức năng huyện cử cán bộ chuyên môn lấy mẫu xét nghiệm gửi Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương và cho kết quả dương tính với vi-rút DTLCP. UBND xã Mường Mô nhanh chóng báo cáo lên Ban Chỉ đạo phòng chống DTLCP huyện về tình hình dịch và triển khai các biện pháp khoanh vùng, dập dịch trên địa bàn.
Ngay sau khi nhận thông báo của chính quyền xã Mường Mô, đồng chí Nguyễn Quang Hải - Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Nhùn cùng Đoàn công tác của huyện trực tiếp tới nắm tình hình, chỉ đạo xã Mường Mô, nhanh chóng triển khai các giải pháp khoanh vùng, dập dịch; tập trung tuyên truyền để Nhân dân không hoang mang, chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn thực hiện khoanh vùng, dập dịch. Huy động nhân lực, các đội phản ứng nhanh thực hiện các biện pháp tiêu hủy 4 con lợn nhiễm bệnh tại 3 bản (Mường Mô, Mường Mô 1, Pá Mô) với tổng trọng lượng 136kg; cấp phát 156 lít hóa chất và 2.000kg vôi bột cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn, phun tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột tại các khu vực chuồng trại chăn nuôi; khoanh vùng khống chế khu vực có dịch, ngăn chặn việc đưa lợn, sản phẩm của lợn ra vào vùng có dịch nhằm hạn chế lây lan DTLCP.

Hộ chăn nuôi tại bản Mường Mô (xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn) chủ động rắc vôi bột khử trùng chuồng trại chăn nuôi.

Cùng với công tác khoanh vùng, dập dịch tại các ổ dịch trên địa bàn xã Mường Mô, Ban Chỉ đạo phòng chống DTLCP huyện đã ban hành các văn bản chỉ đạo các UBND các xã, thị trấn chưa có dịch tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch; thường xuyên kiểm tra, theo dõi, giám sát nhằm ngăn chặn bệnh dịch xâm nhập địa bàn; kịp thời phát hiện, xử lý dập dịch ngay khi phát hiện ổ dịch. Đối với các trường hợp lợn ốm, chết có triệu chứng nghi mắc bệnh DTLCP phải báo cáo và phối hợp ngay với lực lượng thú y để kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để Nhân dân nhận thức đúng về nguy cơ, tính chất lây lan và các biện pháp phòng chống DTLCP; vận động người dân thực hiện 5 không: không giấu dịch; không buôn bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra ngoài môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt. Rà soát các ổ bệnh DTLCP cũ có nguy cơ tái phát, tổ chức khoanh vùng, khống chế dịch khi phát hiện. Làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát việc giết mổ, kiểm dịch vận chuyển; đặc biệt là tại khu vực chợ trung tâm và vùng có nguy cơ cao, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định.
Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn của huyện, ngoài ổ dịch đã bùng phát ở xã Mường Mô, hiện nay, tại một số địa phương như: Lê Lợi, Nậm Hàng… nguy cơ bùng phát DTLCP là rất cao, bởi các ổ dịch cũ có nguy cơ tái phát, lại tiếp giáp với các địa phương đã có dịch; nhu cầu tái đàn, việc thực hiện tái đàn một cách ồ ạt của người chăn nuôi gây nhiều khó khăn trong công tác kiểm soát nguồn cung lợn giống giữa các địa phương…
Trao đổi với chúng tôi về các giải pháp nhằm hạn chế sự lây lan, chủ động phòng, chống DTLCP trên địa bàn, ông Nguyễn Viết Tuân - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Nậm Nhùn cho biết: “Trước những diễn biến phức tạp của DTLCP tại một số địa phương, đặc biệt là trước thực trạng dịch đã tái bùng phát trên địa bàn, huyện Nậm Nhùn, các cơ quan chuyên môn và chính quyền các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức trong công tác phòng, chống dịch bệnh của người chăn nuôi; tăng cường kiểm soát, kiểm dịch giữa các địa phương trên địa bàn; không thực hiện tái đàn một cách ồ ạt mà trên cơ sở các hộ chăn nuôi phải đảm bảo các điều kiện về an toàn sinh học trong chăn nuôi; tăng cường các biện pháp phòng, chống và ngăn chặn sự lây lan, hạn chế thấp nhất thiệt hại do DTLCP gây ra trên địa bàn”.
Với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng trong ngăn chặn, khoanh vùng xử lý kịp thời ổ dịch khi mới phát hiện, tin rằng huyện Nậm Nhùn sẽ khống chế, khoanh vùng và dập tắt DTLCP.

Lò Dinh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hố “bẫy” trên đường
Hơn một tháng nay kể từ khi xảy ra vụ sạt trôi cống thoát nước làm sạt đứt 2/3 đường tại km350+400, quốc lộ 32 thuộc bản Nà Phái (xã Phúc Than, huyện Than Uyên) khiến các phương tiện di chuyển qua...
Cựu chiến binh làm theo Bác
Với cách làm cụ thể, thiết thực, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Tam Đường lan tỏa việc học và làm theo Bác. Mỗi hội viên khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương phát triển kinh tế, trở thành...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...