Thứ bảy, 22/06/2024, 07:21 [GMT+7]

Nhiều giải pháp nâng cao tỷ lệ duy trì sĩ số học sinh tại huyện Nậm Nhùn

Thứ năm, 30/11/2023 - 15:49'
(BLC) - Năm học 2023-2024 được ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Nậm Nhùn triển khai chủ đề: “Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, tiếp tục đổi mới theo chiều sâu, nâng cao chất lượng GD&ĐT”. Cùng với đó, huyện còn đặc biệt quan tâm đến công tác duy trì sĩ số học sinh, qua đó góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của năm học.

Năm học 2023-2024, toàn huyện Nậm Nhùn có 29 trường, 395 lớp, và 9.741 học sinh. Trong đó, bậc học mầm non có 11 trường, 143 lớp, 2.883 trẻ; tiểu học có 7 trường và 4 trường liên cấp, 169 lớp, 4.022 học sinh; THCS có 11 trường với 83 lớp và 2.836 học sinh. Để duy trì sĩ số học sinh, Phòng GD&ĐT huyện trực tiếp tham mưu cho UBND huyện thực hiện nhiều giải pháp duy trì sĩ số học sinh. Trong đó, ngay từ đầu năm học, Ban Giám hiệu các trường đã lên kế hoạch cùng với cấp ủy, chính quyền xã tổ chức họp bản vận động học sinh ở các bản xa ra lớp. Tổ chức ký cam kết giữa các trường với chính quyền và các bản, giữa bản với phụ huynh học sinh. Đồng thời thầy, cô giáo xuống từng bản để cùng với bí thư chi bộ, trưởng bản, người có uy tín tuyên truyền, vận động phụ huynh cho con em mình đi học.  

Giáo viên chủ nhiệm luôn quan tâm tìm hiểu hoàn cảnh cụ thể của từng học sinh, với những em có hoàn cảnh khó khăn báo cáo ban giám hiệu có phương án giúp đỡ. Những học sinh nghỉ học do ốm, các thầy, cô giáo thăm hỏi, động viên các em và gia đình, tạo sự thống nhất trong quản lý thông tin về học sinh giữa giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh. Có hình thức biểu dương, khen thưởng kịp thời với học sinh tham gia học tập nghiêm túc, đầy đủ, học giỏi. Phân công học sinh khá giỏi kèm cặp, giúp đỡ những bạn có nhận thức yếu hơn để các em cùng tiến bộ, không nản chí trong quá trình học tập.

Có mặt tại các trường tuyến biên giới của huyện Nậm Nhùn gồm: Trung Chải, Nậm Ban, Hua Bum. Dù gặp nhiều khó khăn song từ đầu năm học 2023-2024 đến nay các trường đều duy trì sĩ số các lớp học trên 98%. Có được kết quả đó, các trường đã không ngừng nỗ lực trong vận động học sinh ra lớp. Cùng với cô Phạm Thị Yến - giáo viên chủ nhiệm lớp 6A, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Hua Bum, chúng tôi đã chứng kiến công tác vận động học sinh vất vả như thế nào. Sau buổi học thứ hai đầu tuần, khi biết em Giàng Thị Dua một ngày không đến lớp, gọi điện cho phụ huynh không liên lạc được, cô đã trực tiếp đến bản cách trường hơn 20km để tìm hiểu mới biết em Dua phải ở nhà trông em để bố mẹ lên nương gặt lúa. Chờ đến nhập nhoạng tối khi bố mẹ Dua trở về, cô Yến tuyên truyền, thuyết phục để em trở lại trường. Bố mẹ Dua chỉ nghĩ đơn giản con nghỉ học một buổi không sao cả, nhưng nhờ cô Yến phân tích nên đã hiểu hơn vai trò quan trọng trong việc học của con nên đồng ý cho hai cô trò trở lại trường. 

Trò chuyện cùng chúng tôi, cô Phạm Thị Yến cho biết: “Để học sinh đến trường, đến lớp và hứng thú với việc học. Bản thân tôi luôn nỗ lực đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao trình độ chuyên môn. Ngoài ra, giữ liên lạc thường xuyên với trưởng bản, bí thư chi bộ và phụ huynh học sinh để khi các em nghỉ học mình có thể biết được nguyên nhân. Lớp có 34 học sinh phần lớn đều ở các bản xa nhưng sĩ số lớp học luôn duy trì gần 100%”. Không chỉ cô Yến, ở nơi vùng cao, biên giới huyện Nậm Nhùn, vẫn còn rất nhiều những thầy, cô giáo đang thầm lặng cống hiến, vượt núi băng đèo đến đón học sinh tại những bản chênh vênh trên lưng chừng núi như vậy.

Sự quan tâm, ân cần của các thầy, cô giáo là một trong những giải pháp duy trì sĩ số học sinh tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Hua Bum, xã Hua Bum.

Sự quan tâm, ân cần của các thầy, cô giáo là một trong những giải pháp duy trì sỹ số học sinh tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Hua Bum (xã Hua Bum).

Để duy trì sĩ số các lớp học, Phòng GD&ĐT huyện còn yêu cầu các trường học trên địa bàn nâng cao chất lượng bữa ăn đối với học sinh bán trú. Khi học sinh ốm, thầy, cô giáo còn như cha mẹ các em tận tình chăm sóc, động viên. Đặc biệt, yêu cầu các trường chăm sóc sức khỏe, giữ ấm cho học sinh, đảm bảo duy trì sĩ số các lớp học trong mùa đông. Đến trường được ăn ngon, gặp gỡ bạn bè, được quan tâm chăm sóc nên nhiều học sinh cuối tuần ở lại luôn trường. Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao để thu hút các em đến trường cũng là một nội dung rất được quan tâm, tạo môi trường thân thiện để các em học tập; biểu dương, khen thưởng với học sinh tham gia học tập nghiêm túc đầy đủ, nhắc nhở những học sinh bỏ học, không cố gắng trong học tập.

Ông Trần Quang Tráng - Phó Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Nậm Nhùn cho biết: Việc duy trì sĩ số các lớp học sẽ góp phần nâng cao và hoàn thành mục tiêu giáo dục của năm cũng như cả giai đoạn. Vì vậy, Phòng thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các xã, thị trấn trong tuyên truyền, vận động học sinh ra lớp. Đồng thời, đề nghị các trường phát huy hiệu quả các hoạt động ngoại khóa, hoạt động giáo dục ngoài giờ. Đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng giảng dạy thu hút học sinh đến lớp, từ đó giảm học sinh bỏ học, đảm bảo duy trì sĩ số học sinh đạt tại các trường.

Với quyết tâm cao và sự ủng hộ của các bậc phụ huynh, chính quyền địa phương. Tính đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ duy trì sĩ số các cấp học trên địa bàn huyện Nậm Nhùn luôn đạt trên 97%. Tin tưởng rằng đến hết năm học 2023-2024 ngành GD&ĐT huyện Nậm Nhùn sẽ hoàn thành mục tiêu tỷ lệ chuyên cần đạt 97,5%; học sinh trong độ tuổi ra lớp đạt 97,6%; học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đạt 99,3%. Triển khai thực hiện tốt chương trình giáo dục mầm non, chương trình giáo dục phổ thông 2018; nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, đẩy mạnh chất lượng giáo dục mũi nhọn, chất lượng giáo dục vùng đặc biệt khó khăn, phấn đấu đưa chất lượng giáo dục của huyện bằng mặt bằng chung của toàn tỉnh.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Agribank Chi nhánh Lai Châu: Ngăn chặn lừa đảo và bảo vệ khách hàng
(BLC) - Nhằm ngăn chặn tình trạng lừa đảo xảy ra với khách hàng của mình, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) Chi nhánh tỉnh Lai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm phòng...
Cháy mãi “lửa nghề”
Tuy chức danh nghề nghiệp không phải nhà báo chuyên nghiệp, nhưng với tôi, “lửa nghề” đã khiến anh dốc sức cống hiến cho nghề báo với những tác phẩm chất lượng, thông tin hữu ích cho bạn đọc,...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.